Trong dân gian xưa có lưu truyền rất nhiều những bài thuốc chữa bệnh mất ngủ, tuy nhiên đa phần những bài thuốc đó không được nhiều người biết đến và đang dần thở thành quên lãng. Tuy nhiên trong thời buổi hiện nay, khi mà căn bệnh mất ngủ không chỉ còn là nỗi ám ảnh của người trung niên, mà đã dần trở nên phổ biến trong giới trẻ, thì thuốc zopiclone đang ngày càng được phổ biến. Để hiểu thêm về loại thuốc này mới các bạn tham khào bài viết sau đây:

Hàm lượng

Zopiclone có những dạng và hàm lượng sau:

Viên nén 3,75 mg; 7,5 mg.

zopiclone

Tác dụng của zopiclone là gì?

Zopiclone thuộc nhóm thuốc hệ thần kinh trung ương, phân nhóm thuốc ngủ và thuốc an thần.

Viên nén zopiclone là thuốc ngủ hoạt động bằng cách tác động lên não bộ để gây buồn ngủ. Thuốc có thể được dùng để điều trị ngắn hạn các chứng khó ngủ, thức giấc vào ban đêm hoặc sáng sớm hoặc khó ngủ do các sự kiện, hoàn cảnh hoặc bệnh về thần kinh nặng, làm mất khả năng hoạt động hoặc gây khủng hoảng tinh thần.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng zopiclone cho người lớn như thế nào?
Người lớn: dùng 7,5mg trước khi đi ngủ.

Người cao tuổi: có thể cần giảm liều dùng đầu tiên xuống 3,75 mg. Liều này sẽ được tăng đến 7,5 mg.

Liều dùng zopiclone cho trẻ em như thế nào?
Hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc đối với trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được chứng minh.

Tác dụng phụ.

Từ hệ thống thần kinh và các cơ quan giác quan: buồn ngủ, thờ ơ, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, khó chịu, rối loạn (chủ yếu là người già), tâm trạng chán nản, yếu cơ, mất phối hợp, nhìn đôi, suy giảm trí nhớ, phản ứng nghịch lý (tăng mất ngủ, ác mộng, căng thẳng, kích động, gây hấn , cơn tức giận, ảo giác).

Khác: đắng hoặc kim loại hương vị trong miệng, khô miệng, buồn nôn, nôn, phản ứng da dị ứng, những thay đổi trong ham muốn tình dục, mất trí nhớ anterograde.

Có thể nghiện, phụ thuộc vào ma túy, hội chứng cai nghiện, bao gồm ricochet mất ngủ (xem “Đề phòng”).

Trước khi dùng zopiclone bạn nên biết những gì?

Không uống zopiclone và báo cho bác sĩ nếu bạn:

Bị dị ứng (quá mẫn cảm) với zopiclone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc;
Phản ứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, ngứa, khó thở hoặc sưng mặt/ môi/ họng/ lưỡi;
Có vấn đề về gan nặng;
Bị khó thở trong khi ngủ (hội chứng ngưng thở khi ngủ);
Bị nhược cơ nặng (nhược cơ);
Có vấn đề về hô hấp nặng;
Thuốc viên này không được khuyến cáo dùng cho trẻ em.

Tương tác.

Khi ứng dụng chung của zopiclone với trầm cảm khác CNS (bao gồm cả thuốc chống loạn thần, thuốc ngủ khác, thuốc chống động kinh, thuốc kháng histamin, một số ma túy, rượu) có thể lẫn nhau tăng cường hiệu ứng.

Zopiclone làm giảm nồng độ trimipramine trong huyết tương.

Đề phòng.

Liên quan đến khả năng phát triển sự phụ thuộc vào ma túy, một đơn xin trong một thời gian dài có thể được bác sĩ kê toa trong những trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp chứng mất ngủ không biến mất trong vòng 4 tuần, cần thông báo cho bác sĩ chăm sóc. Khả năng nghiện, sự phụ thuộc về thể chất hoặc tâm lý tăng lên khi liều lượng hoặc thời gian điều trị được vượt quá hơn 4 tuần.

Hủy nên được thực hiện dần dần, bởi vì sự chấm dứt đột ngột của điều trị nối lại có thể xảy ra mất ngủ, thức tỉnh thường xuyên, đau đầu và đau cơ, lo âu, kích động, lú lẫn, khó chịu.

Phản ứng nghịch thường thấy ở bệnh nhân cao tuổi. Khi có phản ứng nghịch lý zopiclone nên được hủy bỏ.

Một ngày sau khi dùng zopiclone, bạn nên tránh lái xe và thực hiện các hoạt động nguy hiểm tiềm ẩn đòi hỏi sự quan tâm và phản ứng nhanh. Trong khi điều trị zopiclone, người ta nên kiêng uống rượu hoặc thuốc có chứa cồn.

Bảo quản zopiclone như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu

Bài viết trên đây đã nên rõ những công dụng và cách dùng của thuốc zopiclone để các bạn cùng  tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *