Bệnh xơ cứng bì là bệnh lý do sự lắng đọng quá mức của chất tạo keo ở da và một số tổ chức khác của cơ thể gây biểu hiện đặc trưng là da dày và cứng kèm theo tổn thương nội tạng. Là bệnh tự miễn tỷ lệ gặp thấp nhưng có tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh xơ cứng bì, mà chủ yếu điều trị nhằm mục đích ngăn chặn sự tiến triển và phát sinh các biến chứng. Để hiểu rõ hơn về bệnh này mời các bạn tham khảo bài viết sau đây;

Bệnh xơ cứng bì là gì?

Bệnh xơ cứng bì là nhóm các bệnh hiếm gặp gây ra xơ cứng da và các mô kết nối. Triệu chứng của xơ cứng bì phần lớn thường dễ thấy trên da, nhưng cũng có một số trường hợp bị  phá hủy các bộ phận khác trong cơ thể như mạch máu, cơ quan nội tạng và ống tiêu hóa. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh rất đa dạng tùy thuộc vào bộ phận nào bị ảnh hưởng.

Có hai dạng xơ cứng bì chủ yếu là xơ cứng bì cục bộ và xơ cứng bì hệ thống.

 • Xơ cứng bì cục bộ ảnh hưởng đến một phần cơ thể, thường là các tế bào da. Bệnh không gây hại đến các cơ quan khác. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh có thể sẽ tự khỏi, nhưng đối với những tình trạng nghiêm trọng hơn, xơ cứng bì có thể phá hủy da của người bệnh;
 • Xơ cứng bì hệ thống ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm da, mô dưới da, mạch máu và các cơ quan nội tạng.

xơ cứng bì

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ cứng bì là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ cứng bì rất đa dạng phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng:

 • Da nhìn trơn bóng do các mô dày và cứng gây ra, thường xuất hiện ở tay và mặt;
 • Ngón tay ngón chân lạnh và bị chuyển màu đỏ, trắng hoặc xanh, đây là hiện tượng Raynaud;
 • Đau và lở loét đầu ngón tay;
 • Có những đốm đỏ nhỏ trên mặt và ngực do những mạch máu bị mở hay còn gọi là giãn mao mạch;
 • Ngón tay, ngón chân bị sưng và đau;
 • Khớp bị sưng và đau;
 • Cơ yếu;
 • Khô mắt, khô miệng (hội chứng Sjogren);
 • Phần lớn bàn tay và các ngón tay bị sưng;
 • Thở gấp;
 • Ợ nóng;
 • Tiêu chảy;
 • Sụt kí.

Nguyên nhân gây bệnh của xơ cứng bì?

Mặc dù các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh của xơ cứng bì nhưng có thể khẳng định rằng đây không phải là một bệnh lây nhiễm hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Người ta nghi ngờ rằng bệnh xơ cứng bì gây ra do sự phối hợp của nhiều yếu tố:

1/ Hoạt tính bất thường của hệ miễn dịch: trong xơ cứng bì, hệ miễn dịch kích thích các tế bào xơ non sản xuất ra quá nhiều chất tạo keo, các chất này lắng đọng xung quanh các tế bào, mạch máu, nội tạng và gây tổn thương xơ hoá tại nơi lắng đọng.

2/ Cấu trúc gen: một số gen có vai trò quan trọng trong sự phát sinh và tiến triển của bệnh xơ cứng bì.

3/ Các kích thích trong môi trường: việc tiếp xúc với một số yếu tố trong môi trường như các loại siêu vi trùng, các chất keo hoá học và một số loại dung môi hữu cơ trong một thời gian kéo dài có thể gây ra xơ cứng bì.

4/ Yếu tố nội tiết: trong nhóm tuổi từ 30-55, tỷ lệ xơ cứng bì ở nữ giới cao hơn ở nam giới 7-12 lần, do đó người ta nói đến vai trò của các hormon sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen, trong sự phát sinh của bệnh xơ cứng bì.

Nguy cơ mắc xơ cứng bì?

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới và chủng tộc, nhưng hay gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50, bệnh cũng thường xảy ra hơn ở người Châu Á và Mỹ – Phi so với người châu Âu.

Cách điều trị

Một số cách chữa bệnh xơ cứng bì

Chẩn đoán: Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ một số kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra. Người bệnh có thể được lấy một mẫu nhỏ ở phần da bị ảnh hưởng để kiểm tra những bất thường. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm về hô hấp (kiểm tra chức năng phổi), chụp CT phổi và siêu âm tim.

Điều trị: Trong một số trường hợp, các vấn đề về da liên quan đến xơ cứng bì tự biến mất trong vòng ba đến năm năm. Loại xơ cứng bì có ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng thường xấu đi theo thời gian.

Thuốc điều trị:  Không có thuốc nào có thể ngăn chặn diễn tiến của sự tăng sinh collagen quá mức. Nhưng nhiều loại thuốc có thể giúp kiểm soát triệu chứng xơ cứng bì hoặc giúp ngăn ngừa các biến chứng. Để đạt được điều này, công dụng của các loại thuốc này có thể:

+ Giãn mạch máu: Thuốc huyết áp làm giãn mạch máu có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về phổi và thận và điều trị bệnh Raynaud

+ Ức chế miễn dịch: Thuốc ức chế miễn dịch như các thuốc uống sau khi cấy ghép nội tạng giúp giảm các triệu chứng xơ cứng bì + Giảm acid dạ dày

+ Phòng ngừa nhiễm trùng: Bôi kháng sinh loại mỡ làm sạch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do loét ngón tay do hội chứng Raynaud gây ra. Thường xuyên chủng ngừa cúm và viêm phổi có thể giúp bảo vệ các phổi bị tổn thương do xơ cứng bì.

Giảm đau: Nếu những thuốc giảm đau không bán theo toa không đủ, bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc mạnh hơn.

Liệu pháp tâm lý:

Liệu pháp tâm lý sẽ giúp bạn:

+ Kiểm soát cơn đau

+ Cải thiện sức mạnh và khả năng cử động của những vùng bị tổn thương

+ Duy trì sự độc lập với công việc hàng ngày

Phẫu thuật

Được sử dụng như là phương án cuối cùng, các giải pháp phẫu thuật cho biến chứng của xơ cứng bì bao gồm:

+ Cắt cụt: Nếu loét ngón tay do bệnh Raynaud nghiêm trọng phát triển thành hoại tử, có thể cần đến cắt cụt bộ phận đó.

+ Cấy ghép phổi: Những người đã tiến triển thành tăng huyết áp phổi có thể là ứng cử viên cho việc cấy ghép phổi.

Trên đây là một số cách chữa bệnh xơ cứng bì đơn giản và hiệu quả. Nếu như nghi ngờ mình bị mắc xơ cứng bì thì nên thăm khám bác sĩ để được theo dõi và điều trị kịp thời nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *