Viêm cầu thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng dẫn đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh.Nghiêm trọng như vậy mà bạn đã có kiến thức cơ bản về chúng, bệnh viêm cầu thận là gì? Triệu chứng bệnh viêm cầu thận? Cách điều trị bệnh viêm cầu thận.

Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe nhé

Viêm cầu thận là bệnh gì?

Viêm cầu thận, còn được gọi là bệnh cầu thận, là tình trạng viêm xảy ra ở thận. Thận có các bộ lọc nhỏ tạo thành từ các mạch máu nhỏ xíu có nhiệm vụ lọc máu và thải các dịch, điện giải và chất thải vào nước tiểu của bạn. Nếu cầu thận bị phá hủy, thận không thể làm việc hiệu quả và dẫn đến tình trạng suy thận.

viêm cầu thận

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận thường gặp là:

Nước tiểu màu hồng hoặc màu xá xị do sự hiện diện của hồng cầu trong nước tiểu
Nước tiểu bọt do protein dư thừa
Huyết áp cao và cholesterol cao
Ứ nước gây phù ở mặt, tay, chân và bụng
Mệt mỏi do thiếu máu hoặc suy thận
Béo phì
Dị tật bẩm sinh của thận.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau, thế nên tốt nhất bạn hãy thảo luận với bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận là gì?

Trong thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm cầu thận mặc dù đôi khi nguyên nhân chưa được biết rõ. Chúng có thể là:

Viêm họng do liên cầu
Lupus ban đỏ hệ thống
Hội chứng Goodpasture
Thoái hóa tinh bột, xảy ra khi các protein tích tụ một cách bất thường trong các cơ quan và các mô của bạn
U hạt Wegener dẫn đến viêm các mạch máu
Viêm đa nút động mạch – một căn bệnh mà trong đó các tế bào tấn công các động mạch.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải viêm cầu thận?

Viêm cầu thận phổ biến ở các nước đang phát triển. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cầu thận?

Có rất nhiều yếu tố làm bạn tăng nguy cơ viêm cầu thận, chẳng hạn như:

Sử dụng hóa chất và thuốc có hại cho thận
Sử dụng thuốc kháng viêm không steroid mạnh (NSAIDs) như ibuprofen và naproxen.
Điều trị hiệu quả
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm cầu thận?

Bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm cầu thận thông qua xét nghiệm nước tiểu để đo hồng cầu trong nước tiểu của bạn. Kết quả có thể chỉ ra tổn thương ở tiểu cầu. Xét nghiệm này cũng cho thấy số lượng các tế bào bạch cầu, chỉ số thông thường về nhiễm trùng hoặc viêm và lượng protein gia tăng. Điều này có thể chỉ ra tình trạng tổn thương niệu. Bác sĩ tiến hành việc xét nghiệm máu để đo nồng độ sản phẩm thải, như creatinin và urê huyết.

Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh của thận như X-quang, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Một cách khác để chẩn đoán bệnh của bạn là sinh thiết thận. Bằng cách sử dụng một cây kim đặc biệt để lấy một mẫu mô thận nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi, các bác sĩ có thể xác định nguyên nhân của tình trạng viêm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm cầu thận?

Viêm cầu thận được điều trị phụ thuộc vào loại bệnh. Một trong những phương pháp điều trị là kiểm soát huyết áp, đặc biệt nếu nguyên nhân cơ bản của bệnh là huyết áp cao.

Nếu huyết áp của bạn không cải thiện, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc huyết áp, bao gồm thuốc ức chế men chuyển như captopril, lisinopril, perindopril. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn tấn công thận, corticosteroid cũng có thể hữu ích trong việc làm giảm đáp ứng miễn dịch. Một cách khác nữa là thay huyết tương. Phương pháp này giúp loại bỏ phần chất lỏng của máu (huyết tương) và thay thế nó bằng dịch tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc huyết tương được hiến tặng.

Lượng protein, muối và kali trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một số yếu tố cần phải xem xét để điều trị bệnh.

Trong trường hợp tình trạng của bạn trở nên tồi tệ đến mức suy thận, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật lọc máu bằng máy để lọc sạch máu. Phương pháp điều trị cuối cùng là ghép thận.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm cầu thận?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Hạn chế ăn muối để ngăn chặn hoặc giảm thiểu ứ dịch, phù và cao huyết áp
Giảm tiêu thụ protein và kali để làm chậm sự tích tụ của các chất thải trong máu của bạn
Kiểm soát trọng lượng ở mức cho phép
Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn có bệnh tiểu đường
Bỏ hút thuốc.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hiện nay, tỉ lệ người nhập viện vì phát hiện muộn bệnh viêm cầu thận cao, có nhiều trường hợp tử vong do căn bệnh này gây ra. Chính vì vậy, mỗi người cần chủ động cách phòng tránh hiệu quả nhé. Gocbao.com chúc các bạn độc giả luôn mạnh khỏe, cùng đóng góp ý kiến với chúng tôi để bổ sung thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho mọi người nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *