Bài Dự Thi Vận Dụng Kiến Thức Liên Môn Để Giải Quyết Các Tình Huống Thực Tiễn

Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn là mẫu bài dự thi của học sinh về vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề trong đời sống thực tiễn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn hai mẫu bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn của học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở. Hy vọng rằng bài viết này sẽ góp ích nhiều cho các bạn, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay dưới đây.

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn của học sinh tiểu học

Tên tình huống: HÃY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CHÍNH MÌNH

Thông tin về học sinh:…………………………

Mục tiêu giải quyết tình huống:
Một vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận xã hội cả nước hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra. Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay không chỉ là đòi hỏi cấp thiết đối với các cấp quản lí, các doanh nghiệp mà đó còn là trách nhiệm của toàn xã hội.
Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống:
Tổng quan
Như chúng ta đã biết, Trái Đất ngày càng nóng lên do bị phủ một tấm “chăn dày” ô nhiễm xung quanh. Môi trường ô nhiễm nguyên nhân chính là do con người gây ra, từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và cả các hoạt động sống hàng ngày. Môi trường bị ô nhiễm gây tác hại rất nghiêm trọng đến sự sống của con người. Tuy nhiên các giới trẻ như chúng ta vẫn còn mơ hồ, chưa thấy được hậu quả to lớn của nó vì vậy nhiều bạn chưa có ý thức bảo vệ môi trường kể cả những hành động nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày của mình. Qua bài nay ta vận động các bạn “hãy bảo vệ môi trường sống của chính mình”
Các kiến thức liên quan đến tình huống đặc ra.
Bằng những kiến thức môn học như Sinh học, Hóa học, Địa lý, GDCD, Tin học, Ngữ văn và kiến thức thực tế để thuyết trình, hùng biện cho các bạn học sinh thấy được tác hại của việc môi trường bị ô nhiễm, từ đó có biện pháp hạn chế và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người.
Giải pháp giải quyết tình huống:
Giải pháp 1:Thấy được tác hại khi môi trường bị ô nhiễm
Đưa ra những hình ảnh và những sự kiện gây tác hại đến con người để các bạn nhận biết và nêu được những tác hại đó nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường
Giải pháp 2: Phân tích hậu quả của việc môi trường bị ô nhiễm
Vận dụng kiến thức hóa học, sinh học để thuyết trình về tác hại của các chất thải đối với sức khỏe của con người
Vận dụng kiến thức địa lí để thuyết trình về tác hại của các chất thải đối với những thảm họa về thiên nhiên như: hiện tượng bảo, lũ, động đất, hiện tượng gây hiệu ứng nhà kín…
Giải pháp 3:Phân tích nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Yêu cầu các bạn đưa ra những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Giải pháp 3: Định hướng và mục tiêu trong tương lai
Nếu môi trường không bị ô nhiễm thì sẽ như thế nào từ đó đưa ra những biện pháp bảo vệ môi trường sống của chính mình.
Giải pháp 4: Giải pháp thực hiện từ học sinh
Yêu cầu các bạn đưa ra biện pháp thực hiện của bản thân để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay và trong tương lai.
Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống (vận dụng kiến thức môn ngữ văn, GDCD, tin học)
a) Tổng quan (Giải pháp 1)
Chiếu một số hình ảnh
Các bạn có nhận ra những hình ảnh này không?
Như chúng ta đã biết, Trái Đất ngày càng nóng lên do bị phủ một tấm “chăn dày” ô nhiễm xung quanh, không những thế mà còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Môi trường ô nhiễm nguyên nhân chính là do con người gây ra, từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và cả các hoạt động sống hàng ngày. Môi trường bị ô nhiễm gây tác hại rất nghiêm trọng đến sự sống của con người. Tuy nhiên các giới trẻ như chúng ta vẫn còn mơ hồ, chưa thấy được hậu quả to lớn của nó vì vậy nhiều bạn chưa có ý thức bảo vệ môi trường kể cả những hành động nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày của mình. Qua bài nay ta vận động các bạn “hãy bảo vệ môi trường sống của chính mình”
Kiến thức tích hợp để giải quyết vấn đề

Phân tích hậu quả của việc môi trường bị ô nhiễm
Vận dụng kiến thức hóa học, sinh học để thuyết trình về tác hại của các chất thải đối với sức khỏe của con người
– Sulfur Đioxít (SO2): là chất khí gây kích thích đường hô hấp mạnh, khi hít thở phải khí SO2 thậm chí ở nồng độ thấp có thể gây co thắt các cơ thẳng của phế quản. Nồng độ SO2 lớn có thể gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc đường hô hấp. SO2 ảnh hưởng tới chức năng của phổi, gây viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, gây bệnh tim mạch, tăng mẫn cảm ở những người mắc bệnh hen,..
– Nitrogen Điôxít (NO2): là một chất khí nguy hiểm, tác động mạnh đến cơ quan hô hấp đặc biệt ở các nhóm mẫn cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hen. Tiếp xúc với NO2 sẽ làm tổn thương niêm mạc phổi, tăng nguy cơ nhiễm trùng, mắc các bệnh hô hấp, tổn thương chức năng phổi, mắt, mũi, họng,..
– Ozôn (O3): là một chất độc có khả năng ăn mòn và là một chất gây ô nhiễm, có mùi hăng mạnh (một số thiết bị điện có thể sản sinh ra O3, có thể dễ dàng ngửi thấy như trong tivi, máy photocopy,..). Thông thường, O3 được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, khử trùng,.. Tuy nhiên, ở nồng độ cao, O3 trở nên độc cho các sinh vật sống, gây tổn thương các mô và tế bào cơ thể. Có thể làm giảm chức năng phổi, gây tức ngực, ho, khó thở,..
– Cacbon mônôxít (CO): Khi hít phải, CO sẽ lan tỏa nhanh chóng qua phế nang, mao mạch, nhau thai,.. Đến 90% CO hấp thụ sẽ kết hợp với Cacbonxy-Hemoglobin, làm kiềm chế khả năng hấp thụ oxy của hồng cầu. Các tế bào máu này sẽ bị vô hiệu hóa, không mang được oxy tới các mô của cơ thể gây hiện tượng ngạt. Nhiễm CO sẽ ảnh hưởng đến nhiều hệ thống như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức tiêu thụ lượng oxy cao như não, tim, và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi,.. đau đầu, chóng mặt, khó thở, rối loạn cảm giác,..
– Chì (Pb): gây rối loạn tủy xương, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, phá vỡ hồng cầu gây thiếu máu, làm rối loạn chức năng thận. Phụ nữ có thai và trẻ em rất dễ bị tác động của chì (gây sẩy thai hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh, làm giảm chỉ số thông minh).
– Các chất độc từ đất có thể thâm nhập vào cơ thể người thông qua chuỗi thức ăn (thực vật đến động vật và cuối cùng vào cơ thể người). Chất độc hại có thể lan tỏa vào nước mặt và nước ngầm rồi vào cơ thể người và động vật.
– Đất đóng vai trò quan trọng trong các con đường truyền dịch bệnh người – đất – côn trùng – ký sinh trùng –vật nuôi. Con đường từ người qua đất rồi trở lại với con người thông qua dòng nước hoặc côn trùng là phổ biến đối với các bệnh đường ruột như tả, lị hoặc thương hàn, các bệnh nấm ở da, cũng là nơi chứa các siêu vi khuẩn gây bệnh đường ruột và các loại siêu vi khuẩn gây bệnh khác.
Con đường lây truyền vi sinh vật gây bệnh
* Phóng xạ có khả năng phá hủy cơ thể ở cấp độ tế bào. Phóng xạ sẽ làm hư hại phân tử AND. Các tế bào có AND bị hư hại sẽ chết đi hoặc diễn ra quá trình sửa chữa. Khi đó những sai lầm trong quá trình sửa chữa tự nhiên cũng có thể xảy ra, dẫn đến sự hình thành của các tế bào ung thư. Ở các cấp độ khác nhau, cơ thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng khác nhau. Mức độ tác hại phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và cường độ của phóng xạ.
+ Da, tóc: Rụng tóc, ung thư da.
+ Mắt: Đục thủy tinh thể.
+ Tuyến giáp: Cường giáp, ung thư tuyến giáp.
+ Phổi: Ung thư phổi.
+ Huyết học và miễn dịch: Số lượng tế bào lympho của máu sẽ giảm đi, dễ bị nhiễm trùng hơn.
+ Thần kinh: Bức xạ giết chết các tế bào thần kinh và mạch máu nhỏ, có thể gây co giật và chết ngay lập tức.
+ Tim mạch: Làm hủy hoại trực tiếp đến các mạch máu nhỏ, có thể gây suy tim và tử vong.
* Ô nhiễm tiếng ồn được xem là một trong những mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe của con người, không thua gì các loại ô nhiễm khác. Ô nhiểm tiếng ồn có hại về sinh lý, tâm lý.
+ Về sinh lý, gây thương tích tai, làm điếc, dễ bị rối loạn giấc ngủ, gây stress, căng thẳng thần kinh, nóng nảy, hung hăng, dễ bị kích động,…
+ Ngoài ra có thể đau đầu, lâu dần thành bệnh kinh niên, mất khả năng làm việc, hay là ít nhất là mất giá trị sống. Nguy hại hơn nữa là những bệnh về tim mạch và huyết áp.

Vận dụng kiến thức địa lý giải thích tác hại của ô nhiễm môi trường đến môi trường sống
– Các khí thải: NOx từ các nhà máy sẽ N2O: Tạo lỗ thủng tầng ô zôn không ngăn được tia cực tím độc hại cho sức khoẻ con người

CO2: Gây hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu
Hiện tượng trái đất nóng lên do hàm lượng khí CO2 cao và nạn phá rừng sẽ mang đến các hậu quả: Khí hậu thay đổi đột ngột gây thiên tai, lũ lụt. Nhiệt độ tăng, băng tan ở hai cực, nước biển dâng cao, đất liền, đảo bị chìm ngập, đất nông nghiệp thu hẹp, thiếu lương thực

Nhiệt độ tăng , băng tan ở hai cực Khí hậu thay đổi đột ngột gây thiên tai, lũ lụt
Nhiệt độ trái đất hiện nay đang làm cho các loài sinh vật biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. (Khoảng 50% các loài động thực vật sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2050 nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1,1 đến 6,4 độ C nữa) Sự mất mát này là do mất môi trường sống vì đất bị hoang hóa, do nạn phá rừng và do nước biển ấm lên. Con người cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Tình trạng đất hoang hóa và mực nước biển đang dâng lên cũng đe dọa đến nơi cư trú của chúng ta. Và khi cây cỏ và động vật bị mất đi cũng đồng nghĩa với việc nguồn lương thực, nhiên liệu và thu nhập của chúng ta cũng mất đi.
– Lương thực và nước ngọt ngày càng khan hiếm, đất đai dần biến mất nhưng dân số cứ tiếp tục tăng; đây là những yếu tố gây xung đột và chiến tranh giữa các nước và vùng lãnh thổ.
– Nhiệt độ tăng cùng với lũ lụt và hạn hán đã tạo điều kiện thuận lợi cho các con vật truyền nhiễm như muỗi, ve, chuột,… sinh sôi nảy nở, truyền nhiễm bệnh gây nguy hại đến sức khỏe của nhiều bộ phận dân số trên thế giới.

Phân tích nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường (Vận dụng những hiểu biết trên các thông tin đại chúng)
Các chất khí thải ra từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, các phương tiện giao thông và sinh hoạt hàng ngày

Do ý thức bảo vệ môi trường của con người chưa cao

Định hướng và mục tiêu trong tương lai
Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường là một vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội chúng ta. Có thể nói rằng, trong thời gian gần đây những thiên tai kinh hoàng đã diễn ra như “Thảm họa kép” động đất sóng thần ở Nhật Bản và gần đây là siêu bão Namadol gây nhiều thiệt hại cho nhân dân Philippin và Đài Loan, đã gióng lên một hồi chuông về những tác hại khôn lường mà ô nhiễm môi trường gây ra đối với cuộc sống của con người. Do đó để cứu lấy cuộc sống thì việc bảo vệ môi trường là một vấn đề vô cùng cần thiết.
Có thể nói rằng bảo vệ môi trường là những hoạt động mang tính chất công đồng rất cao. Để bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả nhất cần có sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Nếu như, chúng ta có ý thức trồng một cây xanh mỗi tuần, nhặt rác thải mỗi tháng hay một hành động nhỏ hàng ngày là bỏ rát đúng nơi quy định ở gia đình, nhà trường cũng như ở những nơi công cộng và không sử dụng túi ni lông mỗi năm thì chắc chắn một điều rằng chính bản thân bạn đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường của toàn xã hội.
Mỗi người chúng ta ngày hôm nay hãy làm những việc nhỏ để góp phần vào những mục tiêu chung mà con người đang hướng tới đó là giảm đi tác hại của vấn đề biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu mà nguyên nhân chính đó là ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy việc bảo vệ môi trường trong tình hình hiện nay là vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Bởi lẽ, trong thời gian gần đây những thiên tai kinh hoàngđã diễn ra mà nguyên nhân chính là do con người với những hoạt động gây ô nhiễm môi trường.
Theo ước tính của các nhà khoa học, cứ mỗi giờ trên Trái Đất lại có tới hàng trăm mét băng ở Nam Cực tan chảy ra, do đó thời gian mà nước biển ở các đại dương dâng lên ngày càng rút ngắn lại. Chính vì vậy trong một khoảng thời gian không xa 1/4 diện tích đất liền trên Trái Đất sẽ chìm ngập ở dưới đáy biển và một viễn cảnh khủng khiếp sẽ diễn ra. Hàng chục triệu người dân trên thế giới sẽ không có đất sinh sống, họ sẽ ồ ạt di cư đến những nơi cao ráo hơn, những trung tâm đô thị, từ đó gây rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết như sức ép dân số, tệ nạn xã hội, thiếu việc làm và nghiêm trọng hơn đó chính là vấn đề bạo lực, phân biệt chủng tộc với những người vừa mới di cư đến, một thế giới hòa bình hạnh phúc sẽ không còn nữa mà thay vào đó là một thế giới của sự tranh chấp về chỗ ở, về những nhu cầu được sống, được tồn tại.
Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy còn bạn, có bao giờ bạn đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?”.

Giải pháp thực hiện từ học sinh
Để công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường mang lại hiệu quả, khi giáo dục bảo vệ môi trường chưa thể là một môn học thì cần giáo dục cho học sinh bắt đầu từ những việc làm, hành động nhỏ nhất như trồng và chăm sóc cây xanh; vệ sinh trường lớp; tổ chức các diễn đàn về môi trường để học sinh tham gia một cách dân chủ; giáo dục học sinh có ý thức tiết kiệm năng lượng như điện và nước, khuyến khích học sinh có các ý tưởng sáng tạo tái chế rác…Cùng với việc lồng ghép kiến thức bảo vệ môi trường trong các bài giảng, giáo viên cần làm gương cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường, khuyến khích học sinh tự giám sát việc bảo vệ môi trường của nhau, từ đó nhắc nhở, tuyên dương kịp thời các hành vi, hoạt động thân thiện với môi trường. Nhà trường cũng cần ban hành những quy định cụ thể về việc bảo vệ cảnh quan môi trường lớp học, nhà trường, đường phố, nơi cư trú… đưa ý thức bảo vệ môi trường thành một tiêu chí để đánh giá, xếp loại giáo viên, học sinh, sinh viên.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện.Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường là một trong những biện pháp quan trọng, giúp học sinh biết yêu thiên nhiên, hiểu được tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống và hơn nữa biết cách chăm sóc, giữ gìn hành tinh xanh.
Ứng dụng các kiến thức xây dựng bài trình chiếu power point đã được học, lên các trang website để tìm những hình ảnh và tư liệu liên quan đến bài thuyết trình
Kết quả thực hiện.
Bài thuyết trình được thầy cô và các bạn đánh giá cao về nội dung và hình thức thực hiện.
Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống
a) Thực tiễn học tập
Do hiện nay ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của nhiều bạn chưa cao, mặt dù được thầy Tổng phụ trách, thầy Hiệu trưởng và các thầy cô nhắc nhở nhiều lần những sân trường vẫn đầy rác mỗi khi lễ kết thúc hay lớp và hành lang vẫn có rác sau những giờ ra chơi. Vì vậy em hi vọng sau bài thuyết trình này sẽ thức tĩnh được nhiều bạn tham gia giữ vệ sinh trường, lớp để “trường em xanh, sạch – đẹp”mỗi ngày
Thực tiễn đời sống xã hội
Chúng ta ai cũng đều hiểu rằng hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động giữ cho môi trường trong lành sạch đẹp, phòng ngừa, hạn chế tác động xấu đối với môi trường; khắc phục ô nhiễm, suy thoái, phục hồi và cải thiện môi trường. Việc bảo vệ môi trường sống đã trở nên rất cấp thiết, vì vậy qua bài liên môn này tôi mong có thể góp chút sức vào việc cải tạo môi trường, giải quyết vấn đề đang gây nhiều nhức nhối. Những việc tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhưng đem lại nhiều lợi ích. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi người và góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững
Trên đây là những ý kiến của em đưa ra, em thầm mong mọi người hiểu và thực hiện . “HÃY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP XUNG QUANH CHÚNG TA TỪ NHỮNG CỬ CHỈ, HÀNH ĐỘNG NHỎ NHẶT NHẤT ”. Đó là lời khẩn cầu của em, mọi người trên toàn thế giới và không thiếu một nhân vật quan trọng , đó là Trái Đất thân yêu của chúng ta. Lời cuối xin chúc mọi người một cuộc sống xanh tươi và làm tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Bài thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh Trung học

Tình huống: Một lần làm hướng dẫn viên du lịch 

Chú em là người làm ăn xa quê nay muốn về nước để phát triển nền du lịch ở quê hương Ninh Bình. Nhân dịp có một đoàn khách lớn từ miền Nam xa xôi ra thăm quan du lịch, em được chú nhờ làm một hướng dẫn viên du lịch nhí để giới thiệu cho họ rõ hơn về các địa điểm du lịch ở quê hương em và một số các hình thức sinh hoạt văn hóa khác.

MỤC TIÊU GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

-Nhóm chúng em có quyết định giải quyết tình huống với mục đích như sau:

+ Nâng cao hiểu biết của chính bản thân mình qua cách giải quyết tình huống đó

+ Giúp cho đoàn khách đó có thể hiểu hơn về quê hương Ninh Bình nơi em sinh ra lớn lên đặc biệt là về ngành du lịch; giới thiệu sơ lược về lịch sử địa lý qua các triều đại phong kiến và qua hai cuộc kháng chiến hào hùng chống Pháp và chống Mĩ của quê hương Ninh Bình yêu dấu.

+ Cung cấp cho đoàn khách đó thêm một số hiểu biết về nền công nghiệp và nông nghiệp quê em thông qua một số kiến thức thực tế.

+ Ngoài ra còn có thể giới thiệu về một số các hình thức sinh hoạt văn hóa trên quê hương Ninh Bình của em

+ Giới thiệu những khu du lịch, khu di tích lịch sử, hay cả những danh thắng trên quê hương em.

TỔNG QUAN CÁC NGHIÊN CỨU LIÊN QUAN ĐẾN GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

Trong quá trình giải quyết tình huống chúng em có sử dụng một số tư liệu sau
+ Tư liệu về các cảnh quan du lịch của tỉnh Ninh Bình của các nhà xuất bản trong cả nước
+ Vốn kiến thức của chính bản thân mình
+ Sử dụng kiến thức môn Văn để có thể giới thiệu hay về các thắng cảnh, các di tích lịch sử, khu du lịch và bảo tồn thiên nhiên.
+ Sử dụng kiến thức về môn Giáo dục công dân để củng cố chính sự tự tin của bản thân trong khi nói và biết yêu thiên nhiên, yêu rừng, yêu môi trường. Qua đó mới có thể vận dụng hay kiến thức của môn Văn để giới thiệu.
+ Sử dụng kiến thức về môn Lịch sử để giới thiệu sơ qua về lịch sử quê hương em qua các triều đại phong kiến như: Đinh, Tiền Lê, Lí, Trần, thời Tây Sơn và nhà Nguyễn.
+ Sử dụng kiến thức về môn Địa lý để giới thiệu về vị trí địa lý của các địa điểm du lịch nổi tiếng ở quê em như Tràng An-Bái Đính, Tam cốc bích động, chiến khu Quỳnh Lưu, nhà thờ đá Phát Diệm.
+ Các kiến thức thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày, qua cách thu thập các bài ca dao dân ca để hiểu thêm về những giá trị nhân văn trong cuộc sống, về các món ăn đặc sản nổi tiếng như thịt dê núi và cơm cháy, với chén rượu Kim Sơn nức tiếng gần xa.
+ Tìm hiểu qua mạng In-tơ-net.
GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

Nhóm chúng em sẽ giải quyết tình huống bằng cách viết một bài văn ngắn giới thiệu sơ qua về Lịch sử, Địa lý, các hoạt động sinh hoạt văn hóa của người dân nơi đây cùng nét dẹp về văn hóa ẩm thực có nét đẹp giao thoa độc đáo.
Bài văn đó yêu cầu sử dụng chủ yếu môn Văn, với sự pha trộn giữa văn nghị luận và thuyết minh; sử dụng bao quát các môn học như Công nghệ, Lịch sử, Địa lý và môn Giáo dục công dân.
Yêu cầu về nội dung: Nội dung phong phú, đa dạng, lời văn trong sáng, giản dị, hướng người nghe đến một hình ảnh đẹp mà vẫn thân thiện giản dị của đất và người Ninh Bình
THUYẾT MINH TIẾN TRÌNH GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG
– Đầu tiên chúng em xem xét kĩ hướng dẫn và các đề mục trong bài thi theo công văn hướng dẫn.
– Bắt đầu đưa ra chủ đề cho tình huống tình,đưa ra tên tình huống và cách giải quyết tình huống sao cho hợp lí.
– Tìm hiểu các thông tin cần thiết cho việc giải quyết tình huống.
– Sử dụng các tư liệu được tìm kiếm từ trên mạng và qua trang web Google và Wikipedia.
– Bắt tay vào thảo luận trong nhóm để chọn ra những ý chính của bài và thảo luận các tài liệu nên sử dụng trong quá trình làm bài.
– Phác thảo các ý chính của bài thi trong từng đề mục khác nhau.
– Đưa ra giải pháp giải quyết tình huống sao cho thật hoàn chỉnh, hợp lí.
– Sử dụng máy tính soạn thảo bài thi.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG
Việc giải quyết tình huống trên đã giúp chúng em củng cố và sử dụng tốt các kiến thức được thấy cô truyền thụ trên lớp.
Ngoài ra việc giải quyết tình huống này giúp chúng em nâng cao khả năng ứng xử của chính bản thân mình, hoàn thiện khả năng giao tiếp.
Tiến bộ trong việc làm việc nhóm, xây dựng cho chúng em một tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.
Giúp nâng cao thêm hiểu biết của chính mình về nền du lịch của tỉnh Ninh Bình.
Giúp cho mọi người hiêu thêm yêu thêm về quê hương Ninh Bình của em

GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG
Em sinh ra và lớn lên ở một vùng đất giàu truyền thống lịch sử. Nơi đây nổi danh với cánh rừng Cúc Phương đại ngàn, với ngôi chùa Bái Đính nức danh xa gần, với những cánh sóng vỗ nơi biển Kim Sơn, Yên Khánh, với núi Ngọc Mỹ Nhân giữa lòng thành phố,với Dục Thúy ngơ ngẩn lòng người. Quê hương Ninh Bình của chúng em rất nổi tiếng về du lịch. Nơi đây ,cảnh và người luôn chào đón những vị khách quý từ phương xa đến thăm thú và vui chơi du lịch.
Quê em nằm ở cửa ngõ cực nam miền Bắc và khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Mặc dù được xếp vào khu vực đồng bằng Bắc Bộ nhưng Ninh Bình chỉ có 2 huyện duyên hải là Yên Khánh và Kim Sơn không thuộc miền núi. Vùng đất này từng là kinh đô của Việt Nam ở thế kỷ X, là địa bàn quan trọng về quân sự qua các thời kỳ Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Tây Sơn. Với vị trí đặc biệt về giao thông, địa hình và lịch sử văn hóa, Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng. Ninh Bình được ví như một Việt Nam thu nhỏ.
Ninh Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 9; mùa đông khô lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau; tháng 4, tháng 10 là mùa xuân và mùa thu, tuy không rõ rệt như các vùng nằm phía trên vành đai nhiệt đới Ninh Bình xưa cùng với Thanh Hóa thuộc bộ Quân Ninh, nước Văn Lang. Qua thời thuộc Hán, Lương, một phần nhỏ vùng đất này thuộc Cửu Chân, phần còn lại thuộc Giao Chỉ, thời thuộc Đường, bắt đầu hình thành Trường Châu.
Năm 968, vua Đinh Tiên Hoàng dẹp xong loạn 12 sứ quân lên ngôi hoàng đế đóng đô tại Hoa Lư và đổi tên gọi Trường Châu thành Trường An. Năm 1010, Lý Thái Tổ dời kinh đô về Thăng Long, Ninh Bình nằm trong phủ Trường An, sau đổi là châu Đại Hoàng vào cuối thế kỷ 12. Đời nhà Trần đổi thành lộ, rồi lại đổi thành trấn Thiên Quan.
Đời Lê Thái Tông, Ninh Bình sáp nhập vào Thanh Hóa; đời vua Lê Thánh Tông trở thành thủ phủ trấn trấn Sơn Nam xong rồi lại thuộc về Thanh Hóa cho tới đời vua Minh Mạng nhà Nguyễn. Thời nhà Nguyễn, địa bàn Ninh Bình là 2 phủ Trường Yên và Thiên Quan.
Năm 1831, Ninh Bình trở thành một trong số 13 tỉnh ở Bắc Kỳ với 6 huyện Yên Khánh, Nho Quan, Kim Sơn, Gia Khánh, Gia Viễn và Yên Mô, thuộc Liên khu 3. Vùng đất Ninh Bình là kinh đô của Việt Nam thế kỷ X, mảnh đất gắn với sự nghiệp của 6 vị vua thuộc ba triều đại Đinh – Lê – Lý với các dấu ấn lịch sử: Thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội. Do ở vào vị trí chiến lược ra Bắc vào Nam, vùng đất này đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc mà dấu tích lịch sử còn để lại trong các đình, chùa, đền, miếu, từng ngọn núi, con sông. Đây còn là vùng đất chiến lược để bảo vệ Thăng Long của triều đại Tây Sơn, là căn cứ để nhà Trần 2 lần chiến thắng giặc Nguyên – Mông, đất dựng nghiệp của nhà Hậu Trần.
Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam. Các hạng mục xây dựng, mở rộng khu chùa mới được các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1, năm 2010 chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam. Dự kiến, Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc – Vesak 2014 do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra tại chùa Bái Đính. Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km
Khác với cảnh sắc nhộn nhịp mà vẫn uy nghi của ngôi chùa Bái Đính, rừng Quốc gia Cúc Phương lại là một khu rừng mang đậm vẻ nguyên sơ, bí ẩn mà chưa nơi nào có được.
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt nam
Quê hương em còn nổi tiếng với người con anh hùng Đinh Tiên Hoàng đã có công lao lập nên triều đình nhà Đinh. Để tưởng nhớ công lao của người con ưu tú của quê hương ấy, người dân quê em đã lập đền thờ.
Đền Đinh Tiên Hoàng thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư toạ lạc ở xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Đền nằm trên khuôn viên rộng 5ha, thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của khu di tích. Đền được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc., quay hướng đông. Trước mặt đền là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa. Trên núi có lăng mộ vua Đinh. Đền nằm cách đền vua Đinh Tiên Hoàng 300 mét, thuộc thành Đông kinh đô Hoa Lư xưa. Đền vua Lê qui mô nhỏ hơn đền vua Đinh nên không gian trong đền khá gần gũi. Ở nơi đây vào mùng mười tháng ba Âm lịch người dân quê em lại tổ chức lễ hội để tưởng nhớ vị hoàng đế Đinh Tiên Hoàng đã làm rạng danh quê hương đất nước.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn hai mẫu bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn của học sinh. Nếu như các bạn đang tìm kiếm tài liệu cho mình về vấn đề này thì đây sẽ là bài viết có ích cho bạn. Hy vọng rằng với những thông tin gocbao.com cung cấp sẽ phần nào có thể giúp các bạn tham khảo và tích luỹ thêm kiến thức cho mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết của chúng tôi, chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

0/5 (0 Reviews)