Trò chơi trung thu vui là một phần không thể thiếu trong những ngày tết thiếu nhi bởi đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trong những ngày này, các thầy cô giáo cũng như các ông bố bà mẹ thường tổ chức các trò chơi trung thu vui mới lạ với mong muốn đem lại tiếng cười sảng khoái cho các em nhỏ. Những trò chơi dân gian trung thu tuy đã rất lâu đời nhưng nó vẫn còn giữ nguyên sức hút bởi các trò chơi này sẽ gắn kết tình cảm gia đình, mang lại cho các bé những kỷ niệm tuổi thơ về ngày tết trung thu thật đẹp và ý nghĩa. Để giúp bạn nắm rõ các loại trò chơi đêm trung thu phổ biến nhất, sau đây chúng tôi xin liệt kê đến bạn các trò chơi tết trung thu hay nhất giúp các bé thoải mái vui chơi để bạn có thể tham khảo.

trò chơi trung thu

Những trò chơi trung thu dân gian tập thể dành cho thiếu nhi

Cha mẹ có thể tìm hiểu về các trò chơi trung thu dân gian thú vị để có thể mang đến một ngày tết trung thu thật vui vẻ cho các bé. Tết trung thu là một ngày lễ rất quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt với mỗi người dân Việt nam, do đó những trò chơi tập thể  tạo ra một bầu không khí hết sức náo nhiệt cho các trẻ. Dưới đây là tổng hợp những trò chơi dân gian trung thu đặc sắc nhất, ý nghĩa nhất bạn có thể tham khảo :

1. Trò chơi bịt mắt đánh trống

Với trò chơi này, các bố mẹ có thể tham gia cùng bé, vừa giúp bé hoàn thành tốt phần thi vừa tăng tình cảm, tinh thần đoàn kết, phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Là trò chơi tập thể khá đơn giản: có 2 đội chơi, mỗi đội 3 người chưa bao gồm bố mẹ. Khi bắt đầu trò chơi, các bé sẽ bị bịt mắt, các bố hoặc mẹ sẽ cõng bé nhà mình đến chỗ mà ban tổ chức đã treo sẵn trống hoặc quả táo. Bé nào đánh trúng trống hoặc táo thì được tính là 1 điểm. Kết thúc phần thi, đội nào ghi được nhiều điểm nhất thì đội đó thắng.

trò chơi trung thu

2. Trò Cam quýt mít dừa

Đây là một trò chơi lâu đời của trẻ em miền Bắc. Một lượt chơi gồm 8 bé. Trong nhóm, chọn ra một bé “cầm cái”. Còn 7 bé còn lại xếp hàng ngang, được đặt tên theo 7 loại quả: Cam, Quýt, Mít, Dừa, Dưa, Hồng, Cậy. Mỗi người đứng độc lập với nhau và đưa hai bàn tay ra sau lưng, đan vào nhau tạo thành một cái bát hứng. Cách hàng ngang này 10 – 15m, vẽ một đường thẳng để làm đích đến.

Bạn nhỏ cầm cái sẽ cầm một quả banh nhỏ hay trái cây, bất ngờ đặt vào bát hứng của 1 trong 7 người chơi còn lại. Người nhận cái phải nhanh chóng chạy về vạch đích, trong khi đó, 2 người sát 2 bên sẽ tìm cách ngăn lại. Nếu về được đến đích, bé có thể gọi tên một bạn bất kỳ (gọi tên loại quả) lên để cõng mình về. Khi đã trở về vị trí ban đầu, trò chơi tiếp tục được lặp lại.

Lưu ý là bé không được làm rơi quả banh xuống đất hoặc bị giữ lại. Nếu một trong 2 điều xảy ra, bé sẽ phải quay về vị trí ban đầu.

trò chơi trung thu

3. Trò chơi Bịt mắt đập niêu

Trò này hay và có thể cho cả bố mẹ và con chơi cùng được. Thể lệ trò chơi là mỗi đội gồm 02 người, bố hoặc mẹ cõng con, người con bị bịt mắt và đập bình thường là niêu nhưng có lẽ mình thay bằng thú nhồi bông làm phần thưởng cho bé nào chiến thắng luôn ạ. Người cõng không được hỗ trợ bằng tay cho người bị bịt mắt thú bông nào bị đập trúng thì đội đó thắng cuộc em nghĩ nếu chơi trò chơi thì trò chơi này sẽ rất hợp đấy ạ.

trò chơi trung thu

4. Trò chơi trời – đất – nước

Thường là các em nhỏ tham gia trò chơi trung thu này sẽ xếp thành một vòng tròn. Người quản trò chơi chỉ vào một bạn và nói: “trời” thì bạn nhỏ sẽ đáp lại là “chim”, khi quản trò nói “đất” thì bạn nhỏ được chỉ sẽ trả lời là “cây”. Trong trò chơi trời – đất – nước gồm có 3 cặp từ cần nhớ: Trời với chim, đất với cây, nước với cá. Người quản trò có quyền đánh lạc hướng bằng cách đọc tất cả những từ trong 3 cặp từ này, nhiệm vụ người chơi là phải trả lời đúng từ cùng cặp. Nếu bạn nào trả lời sai sẽ bị phạt theo thỏa thuận trước khi trò chơi bắt đầu.

trò chơi trung thu

5. Trò chơi cười haha

Trò chơi này rất vui và đơn giản. Bạn cho các bé quây thành vòng tròn, người bắt đầu sẽ cười một tiếng “Ha”, người thứ hai cười “Ha ha”, người thứ ba cười “Ha ha ha”, cứ thế cho đến hết vòng tròn. Bạn nhỏ nào cười ít hay nhiều hơn so với vị trí mình đang đứng sẽ phải vào giữa vòng tròn và thực hiện một yêu cầu nào đó của người quản trò.

trò chơi trung thu

6. Trò chơi Chuột nhử Mèo

Số lượng người chơi: 6-7 em trở lên. Cả nhóm các em cử ra (hoặc “oẳn-tù-tỳ”) 01 em làm chuột. Còn lại là mèo, ngồi bệt thành vòng tròn quay mặt vào tâm, hai tay quơ ra phía sau lưng đón mồi. Em “chuột” cầm chiếc khăn (mồi) chạy quanh ngoài vòng tròn và kín đáo thả khăn sau lưng một “mèo” nào đó, cố gắng đừng để mèo đó biết…

Chạy hết một vòng, nếu chuột phát hiện thấy mèo kia chưa biết có khăn mồi sau lưng, thì chuột có quyền cầm khăn mồi lên mà quất mạnh vào vai, vào lưng của chú mèo mất cảnh giác… Mèo bị thua phải đứng dậy chạy quanh tránh đòn, rồi về ngồi lại chỗ cũ thì thoát. Nếu mèo ranh ma hơn mà phát hiện khăn mồi sau lưng, thì cầm khăn đứng lên và lao đi đánh đuổi chuột kia quanh vòng tròn. Chuột tránh đòn phải chạy nhanh hết vòng và ngồi vào vị trí của mèo bỏ lại mới thoát. Trò chơi cứ thế liên tục với “chú chuột” mới chính là… “mèo” thắng cuộc.

trò chơi trung thu

Để tổ chức đêm hội trăng rằm ý nghĩa, khó quên thì không thể thiếu những trò chơi trung thu vui cho các em cùng tham gia đúng không nào. Các trò chơi trung thu không những giúp các bé có thể thỏa sức vui chơi cùng bạn bè mà nó còn giúp các bé hiểu biết hơn về văn hóa dân gian Việt Nam. Hi vọng với những gợi ý trò chơi dân gian trung thu kể trên thì các mẹ và các bé sẽ có một đêm trung thu thật nhiều niềm vui và có ý nghĩa đẹp. Chúc bạn và những người thân yêu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn tràn ngập tiếng cười !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *