Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tranh thai khẩn cấp an toàn mang lại hiệu quả nhanh nhất, bạn gái nên chú ý để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả ngừa thai khá cao bạn gái có thể sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ dùng càng sớm hiệu quả ngừa thai càng cao. Tuy nhiên nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên và dùng quá liều có thể gây nguy hiểm tới người sử dụng và nguy cơ dẫn đến vô sinh khá cao.

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn nhiều bạn gái cuống cuồng đi mua thuốc tránh thai về sử dụng để ngừa thai khẩn cấp. Tuy nhiên trong số họ không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tránh thai đúng cách để mang lại hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và nêu ra những tác hại mà thuốc tránh thai khẩn cấp để lại cho bạn nếu sử dụng sai cách. Hãy cùng tham khảo thật kĩ bài viết này nhé!

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

>>>Xem ngay: Tất tần tật những dấu hiệu mang thai theo kinh nghiệm dân gian cha ông xưa truyền lại bạn gái cần tham khảo để biết mình có thai hay hay chưa nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khá cao sau khi quan hệ mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, bạn gái không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên, bởi thuốc không phòng ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục chẳng hạn như HIV/AIDS.

2. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc tránh thai khẩn cấp với các cách dùng cũng khác nhau:
– Thuốc tránh thai khẩn cấp mang nhãn hiệu Postinor: Loại thuốc này đóng  một vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp (uống càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu tiên 12 giờ.Thuốc tránh thai khẩn cấp 2
– Nếu không có Postinor, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai này chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (uống càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ tiếp theo uống 4 viên trắng nữa.
– Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên như: Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ,  8 giờ tiếp theo uống thêm 1 viên nữa.
– Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi bạn giao hợp không sử dụng biện pháp tránh thai sau 8 giờ tiếp theo uống thêm 25 viên nữa.
– Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không sử dụng biện pháp tránh thai, 8 giờ sau đó uống thêm 20 viên nữa.
– Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên: Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral… trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau khi giao hợp không sử dụng biện pháp tránh thai, 12 giờ sau khi uống liều đầu bạn uống tiếp 2 viên nữa
–  Thuốc tránh thai Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L… trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau khi giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu tiên, bạn uống tiếp 4 viên nữa.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Tất cả những loại thuốc tránh thai nêu trên uống liều đầu tiên càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ.
– Tuy thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt khoảng 75%) nhưng tuyệt đối không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Cụ thể trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả tránh thai càng giảm đi
– Theo số liệu thống kê thì có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, bị rong huyết, đau đầu, chóng mặt…
– Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn thì cần phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng ngừa thai
– Bạn tuyệt đối không nên dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

4. Tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngày nay được sử dụng rộng rãi không chỉ với những chị em đã có gia đình mà còn là giải pháp cứu cánh cho những thiếu nữ trẻ tuổi  chưa chồng. Những điều đáng nói là các bạn trẻ ngày nay đã quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không nghĩ đến những hệ lụy phải gánh sau này.

a. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi sẽ gặp phản ứng phụ như: buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp thường bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng đầu ngực… Các tác dụng phụ này có thể sẽ tự hết sau một vài ngày mà không cần đến sụ can thiệp nào.Thuốc tránh thai khẩn cấp 1

– Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cũng có thể bị chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm hơn (rối loạn kinh nguyệt).

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài còn ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. bạn gái có thể gặp tình trạng lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn tình dục…đây là những biểu hiện thường gặp khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

b. Biến chứng nguy hiểm của thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, nếu dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp các tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng rất nặng nề.

– Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp về lâu dài sẽ gây hạn chế đến sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để có thể hồi phục lại.

– Nếu dùng thuốc quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh rất cao.

– Ngoài ra những chị em có thói quen sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Nếu thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả sử dụng thuốc cũng sẽ giảm đi nếu như lúc đầu mới dùng hiệu quả tránh thai có thể đạt 85% thì sau một thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả ngừa thai chỉ còn 65%.

5. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?

Hiện nay chưa có kết luận nào khẳng định việc uống thuốc tránh thai gây vô sinh tuy nhiên nếu bạn gái lạm dụng thuốc có thể hạn chế việc phát triển và rụng trứng, ngoài ra thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần làm niêm mạc tử cung teo và mỏng hơn khiến trứng khó rụng, gây băng huyết và khó có con sau này.

Ngoài ra việc dùng thuốc tránh thai quá liệu sẽ làm thay đổi đột ngột nội tiết cơ thể gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, king nguyệt không đều, thậm chí là vô sinh. Lượng progesteron làm nhu động tại vòi trứng khiến bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả nhất cho chị em

6. Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? Liệu có giữ lại em bé được không, em bé có bị ảnh hưởng gì không?

– Có nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Về bản chất thì thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn ngừa quá trình thụ thai bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh, cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Do đó, nếu bạn uống thuốc vào thời điểm không thích hợp, tức là sau khi đã có thai, hoặc quá thời gian quy định (trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ), thì khả năng mang thai có thể xảy ra.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả ngừa thai 85 % vì thế bạn gái vẫn có thể mang thai dù đã dùng thuốc, ngoài việc thường xuyên dùng thuốc tránh thai có thể làm giảm hiệu quả ngăn ngừa thai.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết, nó không làm hỏng thai hay ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu quyết định giữ lại con bạn nên tuân thủ đúng theo những yêu cầu về khám và kiểm tra sức khỏe người mẹ, thai nhi để kịp thời phát hiện được những bất thường. Tốt nhất bạn nên đi khám thai để bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn kết luận chính xác nhất về tình trạng của thai nhi.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thật sự sẽ giúp các chị em thoát nguy khi lỡ quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai, giúp ngừa thai nhanh chóng nhất. Tuy nhiên bạn gái không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên và dùng quá liều lượng quy định. Bởi những tác hại mà thuốc tránh thai gây ra nó rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chuyện con cái sau này. Chính vì thế các bạn gái hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng biện pháp này. Ngoài ra bạn nên chọn một phương pháp tránh thai an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân mình. Chúc các bạn gái luôn thật khỏe mạnh và luôn đồng hành cùng gocbao.com nhé!

>>>Xem thêm: 18 dấu hiệu mang thai sớm và chuẩn xác nhất sau 7 ngày thụ thai bạn gái nên biết để có kế hoạch chăm sóc thai nhi tốt nhất

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *