Thuốc bismuth là một thuốc chứa hoạt chất Bismuth Subsalicylate được chỉ định để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dạy và tiêu hóa như khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến loại thuốc này qua bài viết thuốc bismuth là thuốc gì.

Bismuth

Tác dụng:

– Thuốc Bismuth được dùng trong điều trị bệnh đau dạ dày , dễ dàng tạo một lớp màng mỏng bám vào dạ dày, tác dụng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.

-Giúp làm giảm 5 triệu chứng: tiêu chảy, buồn nôn, ợ chua, khó tiêu và đau dạ dày.

-Bên cạnh tác dụng điều trị tiêu hóa, thuốc có thể hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng

-Thuốc cũng được chỉ định để điều trị triệu chứng đau bụng do say rượu, chán ăn.

Liều dùng

Liều dùng thuốc bismuth subcitrate cho người lớn như thế nào?
Liều dùng thông thường cho người lớn bị lóet dạ dày lành tính và loét tá tràng:

Bạn nên uống 240 mg 2 lần mỗi ngày hoặc 120 mg 4 lần mỗi ngày trong 4 tuần, có thể kéo dài đến 8 tuần nếu cần thiết, cũng có thể được lặp đi lặp lại sau một khoảng thời gian.

Nếu bị suy thận vừa và nặng, bạn nên tránh sử dụng thuốc này.

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm H.pylori:

Bạn nên uống 120 mg 4 lần mỗi ngày kết hợp với các thuốc khác trong 2 tuần. Nếu bị suy thận vừa và nặng, bạn nên tránh sử dụng thuốc này.

Liều dùng bismuth subcitrate cho trẻ em như thế nào?

Trẻ dưới 10 tuổi: cho dùng 262 mg uống 4 lần một ngày trong vòng 6 tuần lễ.

Trẻ trên 10 tuổi : cho dùng 524 mg uống 4 lần một ngày trong vòng 6 tuần lễ.
Chứng tiêu chảy mãn tính ở trẻ em

Trẻ 2 – 24 tháng tuổi: cho dùng 44 mg sau mỗi 4 giờ đồng hồ.

Trẻ 24 – 48 tháng tuổi: cho dùng 87 mg sau mỗi 4 giờ đồng hồ.

Trẻ 48 – 70 tháng tuổi: cho dùng 175 mg sau mỗi 4 giờ đồng hồ.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Bismuth

Tiêu chảy nặng; hoặc tiêu chảy ,mất nhiều nước.

Xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng.

Cảm giác như muốn ngất xỉu hoặc thở ngắn, nhịp tim đập nhanh, khó tập trung.

Lưỡi bị sưng phù, lưỡi có màu đen hoặc có lông, khó nuốt.

Đây là một số tác dụng phụ hiếm gặp, nếu xảy ra tình trạng trên, cần ngưng uống thuốc và liên hệ bác sĩ để điều trị thích hợp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Bismuth

Thông báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bị dị ứng với thuốc giảm đau có chứa salicylate như aspirin, choline magnesium trisalicylate, choline salicylate (Arthropan), diflunisal (Dolobid), magnesium salicylate (Doan’s, các loại thuốc khác), và salsalate (Argesic, Disalcid, Salgesic) hoặc với bất kỳ các loại thuốc khác.

Thông báo với bác sĩ và dược sĩ về các loại thuốc kê toa và không kê toa, các loại vitamin, thực phẩm chức năng, và các loại thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Chắc chắn hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng Thuốc bismuth nếu bạn có dùng: thuốc kháng đông như warfarin (Coumadin); loại thuốc aspirin dùng hằng ngày hoặc thuốc trị đái tháo đường, viêm khớp hoặc bệnh gút.

Nếu đang dùng thuốc kháng sinh có chứa tetracycline như demeclocycline (Declomycin), doxycycline (Doryx, Vibramycin), minocycline (Dynacin, Minocin), và tetracycline (Sumycin), hãy dùng các loại thuốc này ít nhất 1 giờ đồng hồ trước hoặc 3 giờ đồng hồ sau khi dùng thuốc Bismuth.

Hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ trước khi dùng thuốc này nếu bạn đã từng bị viêm loét, bệnh lý về xuất huyết, phân có máu hoặc có màu đen, hoặc bệnh thận.

Hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ trước khi dùng Thuốc bismuth nếu bạn đang bị sốt hoặc có dịch nhầy trong phân.

Nếu cho trẻ em sử dụng bismuth, cần thông báo với bác sĩ nếu trẻ có bất kỳ các triệu chứng nào sau đây trước khi dùng thuốc này: nôn mửa, bơ phờ, buồn ngủ, lú lẫn, hung hăng, co giật, vàng da hoặc mắt, yếu ớt, hoặc xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm. Hơn nữa, hãy thông báo với bác sĩ nếu trẻ không uống nước một cách bình thường, bị nôn mửa hoặc tiêu chảy quá nhiều, hoặc bị mất nước.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

Thuốc kháng axit, tetracycline và kháng thụ thể H2 sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Bảo quản thuốc

  • Thuốc Bismuth cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong bao bì kín, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ.
  •  Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.
  • Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trên đây là một số thông tin về thuốc bismuth để các bạn có thể tham khảo, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn và những người thân của mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *