Có lẽ khi nhắc đến cây cần sa thì chúng ta đã biết sơ qua về tác hại của loại ma túy này rồi. Nhưng để hiểu hết về tác hại của cần sa có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ và biết cách phòng tránh để không sử dụng cần sa. Ngoài những tác hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu biết cách sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì cần sa còn có tác dụng trong việc điều trị giúp đầu óc thanh thản, trầm tĩnh, chống nôn mửa..Nhưng việc sử dụng cần sa cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu tác hại của cần sa nhé.

Cần sa là gì?

Cần sa là một loại ma túy chiết xuất từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Chất hóa học có tác dụng chính trong cây cần sa được gọi là THC (Delta 9 tetrahydrocannobinol). THC thấm vào máu qua thành phổi hoặc qua màng bao tử và ruột non. Sau đó, máu chuyển THC lên não và tạo ra cảm giác “phê thuốc” cho người dùng.

Việc sử dụng cần sa làm chất kích thích vẫn bị kiểm soát nghiêm ngặt hầu như ở các nước.

tác hại của cần sa

Phân loại cần sa

Có 3 dạng chính: marijuana, hash/hashish và dầu hashish.

Marijuana (lá và hoa khô của cây cần sa) (Cannabis)

Marijuana có thành phần mạnh nhất nằm ở đầu hoa. Màu sắc của nó chuyển từ xám xanh đến xanh nâu, hình dạng mịn như cỏ khô hay thô giống như trà. Marijuana thường được vấn thành điếu để hút hoặc hút bằng ống điếu. Marijuana còn được dùng để nêm canh hoặc trộn với bánh. Trong ba dạng cần sa, Marijuana chứa ít chất THC nhất và có tác dụng ít nhất.

Hashish hay hash (nhựa của cần sa)

Nhựa cần sa phơi khô và ép lại thành cục để bán theo từng miếng, chúng có màu sắc chuyển từ nâu nhạt đến đen. Nhựa này thường được trộn với thuốc lá để hút, nhưng cũng có thể bỏ vào đồ ăn. Loại này có tác dụng mạnh hơn loại marijuana.

Dầu hashish (Hashish oil)

Chất dầu đặc được chế biến từ nhựa cần sa, là sản phẩm mạnh nhất trong 3 loại. Màu sắc từ nâu vàng đến đen. Dầu hashish thường được bôi trên đầu điếu thuốc hay trên giấy gói thuốc lá để hút.

Ảo giác của cần sa mang lại

Ảo giác đem lại trên mỗi người mỗi khác, tùy theo lượng sử dụng, độ mạnh, cách dùng, vóc dáng, trọng lượng, sức khỏe, tâm trạng người sử dụng, kinh nghiệm sử dụng, dùng một mình hay dùng chung với thuốc khác, sử dụng một mình hay chung với người khác, ở nhà hay tại các buổi tiệc liên hoan.

Hậu quả tức thời

Liều nhẹ

Lượng nhỏ có thể tác dụng từ 2–3 tiếng đồng hồ. Khi dùng cần sa với liều nhẹ, cơ thể sẽ xuất hiện những biểu hiện như:

 • Cảm giác vui vẻ, thoải mái, thư giãn;
 • Cảm thấy đói;
 • Tăng nhịp tim, mắt đỏ;
 • Mất tập trung và kiềm chế;
 • Làm suy yếu sự điều hợp của cơ thể;
 • Có khuynh hướng nói và cười nhiều hơn bình thường, nhưng cũng có người trở nên suy tư, trầm lặng và buồn ngủ;
 • Tập trung vào một việc đặc biệt và quên hết mọi chuyện khác.

Liều mạnh

Liều mạnh có tác dụng mạnh hơn, làm cho nhận thức có thể bị lệch lạc về thời gian, âm thanh, màu sắc và những cảm giác khác. Ngoài ra, liều mạnh có thể gây ra những trạng thái như sau:

 • Bối rối, bồn chồn, áy náy;
 • Cảm xúc bùng phát mạnh mẽ, xa rời thực tế;
 • Ảo giác, lo âu hoặc sợ hãi.
 • Cần sa cũng ảnh hưởng và làm tổn hại đến:Trí nhớ, gây bệnh mất trí nhớ;Cách suy nghĩ;Khả năng thực hiện những việc cần sự điều khiển tay chân như lái xe, điều khiển máy móc…

Những triệu chứng này thường biến mất khi không còn ảnh hưởng của cần sa.

Hậu quả của việc sử dụng cần sa lâu dài

Sử dụng thường xuyên có thể đưa đến những hậu quả như:

 • Tăng rủi ro bị viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp: Nhiều người hút cần sa cũng hút thuốc lá nên càng tăng nguy hại cho sức khỏe;
 • Giảm mất động lực thúc đẩy: Người sử dụng thường xuyên, đặc biệt là giới trẻ, cho biết họ cảm thấy lười biếng, giảm nghị lực, bớt quyết tâm và mất đi sự thích thú trong việc làm hay việc học;
 • Giảm sự tập trung, trí nhớ và khả năng học hỏi: Những ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều tháng sau khi ngừng sử dụng;
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục và tuyến nội tiết: Một số người sử dụng nhiều cần sa bị giảm ham muốn tình dục, giảm tinh trùng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường;
 • Rối loạn thần kinh: có thể dẫn đến rối loạn tâm thần trầm trọng và khiến tình trạng bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) nặng hơn.

Cần sa và thai nghén

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ sử dụng cần sa, đứa con sinh ra có thể nhỏ con và nhẹ cân hơn các trẻ bình thường. Rủi ro các em bé bị chết đột ngột (SIDS) và hen suyễn cũng cao hơn. Trẻ cũng có thể gặp khó khăn hơn trong học hành sau này.

Dùng cần sa với các loại thuốc khác

Sử dụng chung với các loại thuốc khác (ngay cả những thuốc có toa bác sĩ) hay với rượu cũng có thể gây những hậu quả không thể lường được.

Nghiện và lờn thuốc

Những người sử dụng cần sa thường xuyên có thể bị nghiện và có thể đưa đến việc lờn thuốc.

Vã thuốc

Các triệu chứng vã thuốc thông thường là:

 • Bồn chồn, khó chịu, lo lắng;
 • Không ăn được, không muốn ăn;
 • Mơ nhiều, khó ngủ;
 • Ra mồ hôi trộm;
 • Đau bụng;
 • Run tay run chân.

Cần sa và việc lái xe

Lái xe dưới sự ảnh hưởng của ma túy là điều phạm pháp và nguy hiểm. Hơn nữa, sử dụng cần sa làm giảm khả năng tập trung khiến cơ thể phán đoán sai và làm bạn dễ buồn ngủ.

Cai nghiện cần sa

Nếu đã từng hút cần sa một thời gian lâu dài, có thể bạn cảm thấy khó bỏ. Có người có thể bỏ ngang, trong khi người khác phải giảm bớt từ từ.

Với những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của cơ thể con người thì cần sa được khuyến cáo là không nên sử dụng mặc dù nó có một số tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Việc sử dụng cần sa sai cách, không đúng liều lượng sẽ dẫn tới tình trạng nghiện cần sa, nghiện ma túy để cai nghiện được thì cần cả một quá trình và thời gian rất dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình tan vỡ. Hi vọng bài viết sẽ “thức tỉnh” được những ai đang có ý định sử dụng cần sa để chữa bệnh hay sử dụng vì mục đích nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *