Nhiều người khi nhắc đến thận họ chỉ nghĩ đơn thuần là bệnh về thận mà thôi, ít ai biết được thận bao gồm những bệnh gì. Có một căn bệnh đang ngày càng một nhiều và đặc biệt vô cùng nguy hiểm đó là bệnh suy thận cấp tính. Vậy bệnh suy thận cấp tính là như thế nào? nguyên nhân từ đâuu và hậu quả ra sao bài viết sâu đây sẽ nói rõ thêm về điều đó

suy thận cấp

Định nghĩa

Suy thận cấp tính là sự mất đột ngột khả năng thực hiện các chức năng chính của thận, nhằm loại bỏ nước và các muối – điện giải thừa cũng như chất thải từ máu. Khi thận bị mất khả năng lọc, sẽ gây các mức độ nguy hiểm do chất lỏng, chất điện giải và chất thải tích tụ trong cơ thể.

Suy thận cấp tính, còn gọi là tổn thương thận cấp tính, phát triển nhanh chóng trong một vài giờ hoặc vài ngày. suy thận cấp tính thường gặp nhất ở những người đã nhập viện, những người cần chăm sóc đặc biệt.

Suy thận cấp tính có thể gây tử vong và đòi hỏi phải điều trị chuyên sâu. Tuy nhiên, suy thận cấp tính có thể được đảo ngược và có thể khôi phục lại chức năng thận bình thường.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận cấp có thể bao gồm:

Giảm lượng nước tiểu, mặc dù đôi khi lượng nước tiểu vẫn bình thường.

Giữ nước, gây phù ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân.

Buồn ngủ.

Khó thở.

Mệt mỏi.

Lẫn lộn.

Buồn nôn.

Co giật hoặc hôn mê trong trường hợp nghiêm trọng.

Đau ngực.

Đôi khi suy thận cấp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và được phát hiện thông qua thực hiện các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm vì lý do khác.

Những ai thường mắc phải suy thận cấp

Suy thận cấp tính là bệnh chủ yếu do tuổi tác gây ra. Càng lớn tuổi, bạn càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Theo ước tính, 1/5 nam và 1/4 nữ ở độ tuổi 65 – 74 có nguy cơ mắc bệnh suy thận cấp tính. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Nguyên nhân gây ra suy thận cấp

Hiểu được nguyên nhân gây suy thận cấp tính có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng bệnh lý này. Suy thận cấp tính có thể xảy ra do quá trình máu di chuyển đến thận diễn ra chậm (nếu bạn bị tổn thương ở thận), hoặc khi ống dẫn nước tiểu từ thận bị nghẽn khiến các chất cặn và độc không thể di chuyển khỏi thận. Các trường hợp này có thể bao gồm nhiễm trùng đường tiểu cấp tính, tổn thương thận do suy tim sung huyết, tiểu đường hoặc cao huyết áp.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra suy thận cấp tính bao gồm các bệnh ảnh hưởng gián tiếp đến thận (như huyết áp thấp), tắc nghẽn thận và tổn thương thận trực tiếp (do thuốc và thuốc cản quang khi chụp X-quang), nhồi máu cơ tim, bệnh nhiễm trùng, suy gan. Nếu bạn đã dùng aspirin, ibuprofen, naproxen hoặc các thuốc liên quan cũng có nguy cơ dẫn dến bệnh suy thận cấp tính.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị suy thận cấp

Ai cũng có thể mắc bệnh suy thận cấp, tuy nhiên nếu bạn có một trong những yếu tố sau, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng cao:

 • Lớn tuổi;
 • Mắc bệnh tiểu đường;
 • Cao huyết áp;
 • Suy tim;
 • Bệnh thận;
 • Bệnh gan;
 • Tắc nghẽn mạch máu ở cánh tay và chân (bệnh động mạch ngoại biên);
 • Đã phải nằm viện trong một thời gian, đặc biệt nếu bạn phải nhập viện và được chăm sóc đặc biệt vì một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị suy thận cấp thường yêu cầu phải ở lại bệnh viện. Hầu hết những người suy thận cấp đã được nhập viện. Ở lại bệnh viện bao lâu phụ thuộc vào lý do suy thận cấp tính và tốc độ phục hồi nhanh chóng chức năng thận.

Điều trị nguyên nhân cơ bản của suy thận

Điều trị suy thận cấp liên quan đến việc xác định các bệnh tật hoặc thương tích ban đầu làm hư hại thận. điều trị được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây suy thận.

Điều trị các biến chứng cho đến khi phục hồi

Bác sĩ cũng sẽ làm việc để ngăn ngừa biến chứng thận và dự kiến thời gian để chữa lành. Phương pháp điều trị giúp ngăn ngừa các biến chứng bao gồm:

Phương pháp trị liệu để cân bằng lượng dịch trong máu. Suy thận cấp tính đôi khi gây ra bởi thiếu dịch trong máu. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên nên truyền dịch. Trong trường hợp khác, suy thận cấp tính có thể dẫn đến sưng phù ở tay và chân do chất dịch cơ thể quá nhiều. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc (thuốc lợi tiểu) để trục xuất dịch ra ngoài.

Thuốc để kiểm soát kali máu. Nếu thận không lọc đúng mức kali máu, bác sĩ có thể kê toa calcium, glucose hoặc sodium polystyrene sulfonate để ngăn chặn sự tích tụ kali trong máu. Quá nhiều kali trong máu có thể gây ra loạn nhịp tim nguy hiểm.

Thuốc để khôi phục lại mức canxi máu. Nếu mức canxi trong máu giảm quá thấp, bác sĩ có thể khuyên nên truyền calcium.

Chạy thận để loại bỏ chất độc ra khỏi máu. Nếu chất độc tích tụ trong máu, có thể cần phải trải qua thẩm tách máu tạm thời – thường được gọi đơn giản là chạy thận để giúp loại bỏ chất độc và dịch cơ thể dư thừa. Chạy thận cũng có thể giúp loại bỏ kali dư thừa ra khỏi cơ thể.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong thời gian phục hồi do suy thận cấp, bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để giúp hỗ trợ thận và giới hạn công việc phải làm. Bác sĩ có thể giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng, người có thể phân tích chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị các cách để làm cho chế độ ăn uống dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào tình hình, chuyên viên dinh dưỡng có thể khuyên nên:

Chọn thực phẩm kali thấp. Chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên nên chọn các loại thực phẩm kali thấp ở mỗi bữa ăn. Kali cao có trong các loại thực phẩm bao gồm chuối, cam, khoai tây, rau bina và cà chua. Kali thấp có trong thực phẩm bao gồm táo, bắp cải, cà rốt, đậu xanh, nho và dâu tây.

Tránh các sản phẩm muối. Lượng natri thấp ăn mỗi ngày bằng cách tránh các sản phẩm muối được thêm vào, bao gồm nhiều loại thực phẩm tiện lợi, chẳng hạn như bữa ăn tối đông lạnh, súp đóng hộp và thức ăn nhanh. Các loại thực phẩm khác với muối tăng bao gồm thực phẩm snack mặn, rau quả đóng hộp, các loại thịt chế biến và pho mát .

Khi thận khôi phục lại, không cần ăn chế độ ăn uống đặc biệt.

Phòng chống

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế đồ ăn có muối và đồ ăn mặn
 • Không lạm dụng dụng thuốc Tây đặc biệt các thuốc như thuốc cao huyết áp, thuốc lợi tiểu
 • Tập luyện thể dục mỗi ngày để năng cao sức đề kháng
 • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm bắt được tình hình tiến triển của bệnhj
 • Bên cạnh đó, nên sử dụng các thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược để bồi bổ can thận, giúp thận khỏe hơn, không lo bệnh tiến triển xấu.Bài viết trên đây là một số thông tin để các bạn tha khảo,  ngày nay có  nhiều nguyên nhân bệnh suy thận cấp khác nhau cho nên người bệnh cần phải tới cơ sở y tế để được khám và siêu âm để biết được chính xác nguyên nhân, từ đó mới có thể tìm ra được phương pháp chữa trị hiệu quả nhất
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *