Ở lứa tuổi trưởng thành và đặc biệt là người cao tuổi, bệnh polyp đại tràng thường xuất hiện và gây phiền toái trong cuộc sống, nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Vậy căn bệnh oái oăm đó là gì? vì sao lại xuất hiện căn bệnh đó và cách điều trị như thế sao thì bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải quyết mọi thắc mắc đó:

polyp đại tràng

Bệnh polyp đại trực tràng là bệnh gì?

Polyp đại trực tràng là những khối u ở thành ruột hoặc trực tràng. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Polyp có nhiều kích thước khác nhau, polyp càng lớn thì nguy cơ ung thư hoặc tiền ung thư càng cao.

Polyp có thể có hoặc không có cuống. Những polyp không có cuống có khả năng gây ung thư nhiều hơn những polyp có cuống. Polyp tuyến chủ yếu là tế bào tuyến lót bên trong ruột già, có nhiều khả năng sẽ phát triển thành ung thư (nghĩa là đang ở trạng thái tiền ung thư). Polyp tuyến răng cưa là một dạng tiến triển đặc biệt của polyp tuyến.

Triệu chứng của bệnh polyp đại tràng

1. Sa ra ngoài: Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài. Polyp sa ra ngoài hậu môn, có lúc những bộ phận có liên quan cũng sa ra ngoài. Ví dụ như cục thịt tương đối lớn, sau khi sa ra ngoài có thể dùng tay ấn vào, nhưng lại bị tắc trong hậu môn, polyp ở vị trí cao thường không thể sa ra ngoài.

2. Khám tại chỗ: Trong trực tràng, có thể kiểm tra phần thịt phía dưới, mềm, sờ thấy các nốt sần.

3. Kiểm tra trực tràng bằng ống soi: Bề mặt niêm mạc của polyp tuyến tròn có màu hồng và sáng bóng. Cục thịt mềm như bọt biển, có dạng hoa cải. Viêm polyp có cuống dài màu đỏ hồng.

4. Đi đại tiện ra máu: Có máu tươi, máu phủ trên bề mặt phân  không trộn lẫn với phân. Cuống polyp ở phần trực tràng phía dưới có thể sa ra ngoài khi đi đại tiện.

5. Khi polyp nhiễm trùng bị loét: Máu có thể kèm dịch nhầy và cảm giác đau buốt; nếu như nhiều lần phát hiện thấy cục thịt sa ra, kiểm tra bằng phương pháp soi đại tràng xích-ma hoặc cản quang, để cắt bỏ khối u hoặc polyp đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh polyp đại trực tràng?

Đột biến ở một số gen có thể làm cho tế bào tiếp tục phân chia kể cả khi cơ thể không cần thêm tế bào mới. Ở đại trực tràng, sự phát triển bất thường này sẽ tạo nên polyp.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh polyp đại trực tràng?

Bệnh nhân polyp đại trực tràng phần lớn là trung niên trên 50 tuổi và bị béo phì trong thời gian dài. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp đại trực tràng?

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc polyp đại trực tràng là:

  • Béo phì và ít vận động;
  • Hút thuốc lá và nghiện rượu;
  • Từng bị viêm ruột: như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn;
  • Bị bệnh di truyền như bệnh đa polip gia đình và hội chứng Peutz-Jeghers;
  • Bị tiểu đường tuýp 2 và kiểm soát bệnh không tốt.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh polyp đại trực tràng?

Bác sĩ thường khuyến cáo cắt bỏ tất cả polyp từ ruột già và trực tràng vì những khối u này có thể dẫn đến ung thư. Polyp được cắt bỏ trong quá trình nội soi đại tràng bằng cách sử dụng dao cắt hoặc dao đốt điện. Bác sĩ sẽ phẫu thuật bụng nếu như polyp không có cuống hoặc không thể cắt bỏ khi nội soi.

Nếu polyp phát triển thành ung thư, việc điều trị phụ thuộc khả năng lan rộng của ung thư. Nguy cơ lan rộng được xác định bằng quan sát polyp dưới kính hiển vi. Nếu nguy cơ bị ung thư thấp thì không cần điều trị thêm. Nếu nếu ung thư đã xâm lấn vào cuống polyp, các đoạn của ruột già bị ảnh hưởng thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ chúng

Một phương pháp phẫu thuật thay thế khác đó là cắt bỏ phần ruột già được chẩn đoán ung thư và ghép trực tràng với ruột non. Phương pháp này cũng khá phổ biến do có thể cắt bỏ được bớt polyp trực tràng.

Khi trực tràng được cắt bỏ, bạn cần được phẫu thuật tạo lỗ mở ruột non ra ngoài thành bụng, hay còn gọi là mở thông hồi tràng hay tạo hậu môn nhân tạo. Chất thải cơ thể được đưa ra thông qua lỗ mở thông hồi tràng vào túi dùng một lần.

Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) đang được nghiên cứu về khả năng tiêu diệt khối u do đa polyp gia đình. Tuy nhiên, tác động của thuốc chỉ là tạm thời. Polyp sẽ bắt đầu phát triển trở lại nếu bạn ngưng dùng thuốc.

Chế độ ăn uống phù hợp

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả và thực phẩm ít béo
  • Không hút thuốc lá
  • Tránh uống rượu
  • Tập thể dục thường xuyên và đều đặn các ngày trong tuần
  • Giảm cân nếu bạn thừa cân

Ăn nhiều canxi cũng có thể giảm nguy cơ bị các khối u. Một số loại thực phẩm giàu canxi là sữa, phó mát, sữa chua, và bông cải xanh.

Dùng liều thấp aspirin mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các khối u

Với những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh polyp đại tràng ở trên, hy vọng người bệnh có thể sớm nhận biết được căn bệnh nguy hiểm này và áp dụng các phương pháp cắt bỏ kịp thời. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *