Ghẻ là bệnh do kí sinh trùng Scabiei gây ra, rất dễ dàng lây. Ghẻ khiến cho người bệnh ngứa ngáy, khó chịu. Tại vùng da xuất hiện các mụn nhỏ, có mũ nếu bội nhiễm hoặc dưới dạng các nốt sẩn. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như điều trị bệnh này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời loại thuốc permethrin. Vậy thuốc permethrin là gì? Tác dụng và cách dùng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

permethirn

Hàm lượng

Permethrin có những dạng sau:

Kem Elimite (Permethrin) 5%: 30mg và 60mg.
Thuốc bôi: 1%.

Tác dụng

Dùng để điều trị ghẻ lở do ve, mạt gây ra làm cho da bạn bị nhiễm trùng và kích ứng.

Nên dùng permethrin như thế nào?

Thuốc này chỉ dùng ngoài da. Dùng thuốc càng sớm càng tốt sau khi được kê đơn. Thoa thuốc tại bất kỳ vùng da nào theo chỉ dẫn, kể cả vùng da dưới móng tay và vùng da giữa 2 ngón chân. Không dùng nhiều thuốc hơn số lượng chỉ định. Rửa sạch kem sau 8 – 14 tiếng bằng cách tắm rửa.

Tránh để kem dây vào mắt, mũi, miệng, hoặc âm đạo. Nếu thuốc dây vào mắt, rửa sạch với nhiều nước. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn ngứa kéo dài.

Triệu chứng của ghẻ lở bao gồm ngứa dữ dội và trầm trọng hơn vào giờ ngủ. Bạn còn có thể thấy được các đường mảnh và gợn sóng trên da cùng với con ve/mạt ở cuối đường (lỗ nhỏ). Các lỗ nhỏ thường được tìm thấy trên ngón tay/màng chân, cổ tay, cùi chỏ, nách, đường ngang hông, phía dưới mông, vú (nữ), hoặc bộ phận sinh dục nam. Cho dù permethrin có trị hết ghẻ, con ve/mạt đã chết vẫn có thể làm bạn ngứa đến tận 4 tuần sau khi điều trị. Hỏi bác sĩ về các loại thuốc dùng để làm dịu cơn ngứa. Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn kéo dài hoặc tệ hơn sau 2 tuần điều trị. Bác sĩ có thể cần phải tìm xem ve/mạt có còn sống không và có thể yêu cầu điều trị thêm.

Liều dùng Permethrin

Đối với người lớn
Đối với người bị mắc bệnh ghẻ: Bôi kem Permethrin dùng ngoài da 5% lên da kỹ lưỡng từ cổ đến lòng bàn chân. Nên rửa sạch kem bằng cách tắm gội sau 8 – 14 giờ.
Đối với người bị mắc bệnh chấy (chí):
Bôi kem hay nước dưỡng lên tóc như gội đầu và da đầu, đặc biệt sau tai và gáy.
Để yên trên tóc trong 10 phút rồi rửa sạch với nước. Dùng lược và găng tay được cung cấp để loại bỏ các trứng chấy (chí) còn lại.
Đối với trẻ em
Đối với trẻ bị mắc bệnh ghẻ: Bôi kem Permethrin dùng ngoài da 5% lên da kỹ lưỡng từ cổ đến lòng bàn chân. Nên rửa sạch kem bằng cách tắm gội sau 8 – 14 giờ.
Đối với trẻ mắc bệnh chấy (chí).
Bôi kem hay nước dưỡng lên tóc như gội đầu và da đầu, đặc biệt sau tai và gáy.
Để yên trên tóc trong 10 phút rồi rửa sạch với nước. Dùng lược và găng tay được cung cấp để loại bỏ các trứng chấy (chí) còn lại

Tác dụng phụ:

  • Ngứa hoặc phát ban.
  • Tê hoặc ngứa ran ở vùng bôi thuốc.
  • Đốt, đau như châm chích, hoặc mẫn đỏ nhẹ.
  • Khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.
  • Nóng đốt, hoặc viêm nặng sau khi bôi thuốc.
    Nếu bạn gặp phải bất kì dấu hiệu nào như trên hãy gọi cho cấp cứu này hoặc tìm đến chuyên gia sức khỏe ngay để được điều trị kịp thời.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng permethrin bạn nên biết những gì?
Trong khi quyết định dùng một loại thuốc, cần phải cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của thuốc. Đối với thuốc này, cần xem xét các yếu tố sau:

Dị ứng

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn từng bị dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ thuốc nào khác. Đồng thời báo cho nhân viên y tế biết nếu bạn có bất kỳ dạng dị ứng nào, như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc đông vật. Đối với các thuốc không kê đơn, đọc kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm.

Trẻ em

Các nghiên cứu về thuốc này mới chỉ được thực hiện ở người lớn và không có thông tin cụ thể khi so sánh việc dùng các pentosan ở trẻ em với việc dùng ở các nhóm tuổi khác. Độ an toàn và hiệu quả chưa được xác lập.

Người cao tuổi

Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu cụ thể ở người caotuổi. Do đó, chưa biết được liệu thuốc có hoạt động hiệu quả như ở người lớn trẻ tuổi hơn hay không. Chưa có thông tin cụ thể nào cho thấy số liệu so sánh giữa công dụng của thuốc ở người lớn tuổi so với các nhóm tuổi khác

Permethrin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với permethrin không?
Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào có thể tương tác với permethrin?
Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Da đầu bị viêm nặng – Dùng permethrin có thể làm cho tình trạng này nặng hơn.

Cách bảo quản:

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 40 độ C, trong lọ kín.
Tránh ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, tránh xa mọi chất dễ cháy và phát nổ.
Khi nào dùng mới mở ra.
Không nên bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.
Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.
Không nên vứt thuốc vào toalet hay đường ống dẫn trừ khi có yêu cầu.
Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nữa.
Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc tìm hiểu cách xử lí thuốc đúng cách.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Permethirn. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức cần thiết cho các bạn độc giả.

.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *