Đau đầu là triệu chứng phổ biến trong cuộc sống, thường xuất hiện những khi căng thẳng, mất ngủ, làm việc nhiều giờ trên máy tính, thường xuyên dùng bia rượu, chất kích thích…Vào những lúc bạn cảm thấy cơn đau đầu xuất hiện và khiến bạn đau đơn và khó chịu, thì phương pháp và loại thuốc mà chúng ta ngay lập tức nghĩ đến chính là Panadol®. Vậy tại sao chúng lại có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng như vậy, hãy cùng tìm hiểu thành phần tác dụng cũng như chỉ định khi sử dụng của nó trong bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!panadol

Thông tin quan trọng về thuốc Panadol®

Tác dụng của Panadol®

 • Thuốc Panadol® (hoạt chất là paracetamol) thường được dùng để giảm đau và hạ sốt.
 • Bạn cũng có thể thuốc Panadol® cho các bệnh như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt. Tùy thuộc vào hoạt chất kết hợp với paracetamol mà thuốc Panadol® có thể được dùng cho những mục đích khác nhau như giảm triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm.

Thông tin cảnh báo

 • Thuốc có tác dụng nhanh chóng để làm giảm đau do các tình trạng như nhức đầu và viêm xương khớp, đồng thời giảm sốt do nhiễm trùng. Không giống như axit acetylsalicylic (ASA), cũng là thuốc giảm đau và hạ sốt, paracetamol không làm giảm viêm.
 • Paracetamol có thể được dùng riêng hoặc kết hợp với các thuốc khác để trị ho, cảm lạnh và giảm đau.
 • Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc này cho một số tình trạng khác không được liệt kê ở trên. Bên cạnh đó, một số dạng thuốc của Panadol® không được dùng để điều trị các tình trạng sức khỏe trên. Nếu bạn vẫn chưa thảo luận với bác sĩ hay vẫn không chắc lý do mình phải dùng thuốc này, hãy đến gặp bác sĩ để biết thêm thông tin. Không dừng dùng Panadol® khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Không được đưa thuốc này cho người khác dùng, cho dù họ có các triệu chứng giống bạn. Thuốc này sẽ rất nguy hiểm cho người dùng nếu tự ý sử dụng.

Thận trọng/Lưu ý

panadol

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc Panadol®

Trước khi dùng thuốc Panadol® bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Panadol®;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc con vật nào đó;
 • Bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe nào đó như phenylketon niệu (một dạng bệnh đòi hỏi bạn phải tuân thủ chế độ ăn đặc biệt để ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí tuệ) và tiểu đường.

Trước khi phẫu thuật, bạn nên nói cho bác sĩ về tất cả những thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và các loại thảo dược).

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Vẫn chưa có bằng chứng cho thấy thuốc Panadol® có thể qua sữa mẹ. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc khi đang cho con bú.

Nên dùng thuốc Panadol® như thế nào?

Đối với thuốc dạng viên nén, bạn uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn sử dụng thuốc. Nếu bạn có điều gì thắc mắc về cách dùng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đối với dạng thuốc đặt, đầu tiên, bạn xé dải thuốc và lấy thuốc. Bạn nên làm ẩm thuốc trước khi đặt để dễ đặt. Sau đó, đặt đúng liều thuốc vào trực tràng;

Đối với viên nén sủi bọt, bạn thả thuốc vào một cốc nước ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bạn đợi đến khi thuốc tan hoàn toàn rồi mới uống.

Bảo quản thuốc Panadol® đúng cách

Bạn nên bảo quản thuốc Panadol® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

panadol

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Panadol® có những dạng dùng và hàm lượng nào?

 

Những dạng và hàm lượng thuốc Panadol® cho người lớn:

 • Viên nén Panadol® 500mg paracetamol;
 • Panadol® Extra viên nén chứa 500mg paracetamol và 65mg caffeine;
 • Thuốc đặt Panadol® 500mg paracetamol;
 • Viên nén Panadol® sủi bọt 500mg paracetamol

Những dạng và hàm lượng thuốc Panadol® trẻ em:

 • Thuốc giọt không màu Panadol® dành cho trẻ 20ml;
 • Viên nén nhai Panadol® dành cho trẻ 120mg paracetamol;
 • Hỗn dịch Panadol® không màu 200ml;
 • Cồn thuốc Panadol® 100ml;
 • Dung dịch Panadol®;
 • Thuốc đặt 125mg paracetamol.

Liều dùng thông thường của thuốc Panadol®

Liều thông thường cho người lớn bị đau hoặc sốt:

Đối với viên nén hoặc viên nén sủi bọt: bạn uống 1-2 viên mỗi 4-6 giờ, tối đa 8 viên 1 ngày.

Panadol® Extra thường được dùng cho những cơn đau nặng hơn với liều 1-2 viên nén mỗi 4-6 giờ, tối đa 4000 mg/520 mg (acetaminophen/caffeine).

Đối với dạng thuốc đặt trực tràng, bạn đặt 650 mg mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg trong 24 giờ,

Liều thông thường cho trẻ bị sốt hoặc đau:

Đối với trẻ dưới 12 tuổi, bạn không nên dùng Panadol® Extra.

Liều cho trẻ từ 12 tuổi trở lên được tính dựa vào cân nặng của trẻ. Bạn cho trẻ uống 10-15 mg/kg mỗi 4-6 giờ, tối đa 60 mg/kg/ngày.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Điều gì sẽ xảy ra nếu dùng quá liều?

Paracetamol là một hoạt chất phổ biến có trong nhiều loại thuốc không kê toa, giúp trị cảm cúm, đau, viêm khớp và sốt. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin thuốc trước khi dùng để tránh bị quá liều. Quá liều paracetamol có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chính tử vong.

Hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất nếu bạn nghĩ rằng mình đã sử dụng thuốc quá liều.

Những điều nên tránh khi dùng Panadol®

Khi dùng thuốc để giảm đau mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ, bạn không nên dùng Panadol® lâu hơn 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em.

Tác dụng phụ của thuốc

panadol

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Panadol®?

Thuốc Panadol® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Phân sậm màu, có máu hoặc hắc ín;
 • Nước tiểu sậm màu hoặc có máu;
 • Sốt kèm hoặc không kèm ớn lạnh (tình trạng này không xuất hiện trước khi sử dụng thuốc và xảy ra trong quá trình dùng thuốc);
 • Đau lưng dưới và hoặc 2 bên lưng (đau nặng hoặc cứng lưng);
 • Nổi mẫn đỏ trên da;
 • Phát ban da, nổi mẫn, ngứa ;
 • Đau họng (tình trạng này không có trước khi sử dụng thuốc);
 • Đau, loét hoặc nổi đốm trắng ở môi, miệng;
 • Xuất huyết hoặc bầm tím bất thường;
 • Mệt mỏi hoặc yếu đột ngột;
 • Vàng da hoặc mắt.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc với các loại thuốc khác

panadol

Thuốc Panadol® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Panadol® khi dùng chung bao gồm:

 • Thuốc trị động kinh như phenytoin, barbiturate, carbamazepine;
 • Thuốc chống đông như coumarin, warfarin;
 • Thuốc chống nôn như metoclopramide, domperidone;
 • Thuốc trị tăng lipid huyết loại resin gắn với axit mật như colestyramine;
 • Thuốc an thần nhóm phenothiazine.

Kết luận

Panadol® thuộc nhóm thuốc giảm đau không gây nghiện và hẹ sốt. Thuốc có tác dụng giảm đau đầu, viêm xương khớp và giảm sốt do nhiễm trùng gây ra.

Những cơn đau đầu sẽ làm bạn thật sự khó chịu, panadol sẽ giúp bạn giải quyết  được những vấn đề đó. Kết hợp panadol với một lối sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng hợp lý chắc chắn sẽ là phương thuốc trị đau đầu kinh niên hiệu quả hơn bao giờ hết. Chúng ta cần có chế độ làm việc hợp lý, cân bằng cuộc sống, có thời gian nghỉ ngơi thư giãn cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, thường xuyên rèn luyện thể thao, vận động để tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh để hạn chế cũng như phòng tránh hiện tượng đau đầu tốt nhất. Chúc các bệnh mau chóng khỏi bệnh!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *