Trong cuộc sống mọi người ít nhiều đều có những lúc cảm thấy buồn nôn hoặc ói mửa, có thể là do độ cao, do say xe hay bị ốm. Hầu hết mọi người chỉ coi đó là những triệu chứng nhỏ không đáng để tâm. Nhưng hãy coi chừng, đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo đối với sức khỏe của bạn đấy. Để hiểu hết về nguyên nhân các triệu chứng bài viết sau đây sẽ nói rõ cho các bạn hiểu về điều đó.

Nôn mửa(ói) là gì?

Nôn mửa là một cảm giác rất khó chịu, bạn cảm thấy sóng cuộn trong dạ dày và phía sau họng. Nôn (ói,mửa) chỉ tình trạng khó chịu cực điểm, cơ hoành co thắt từng đợt, làm cho các chất trong dạ dày bị tống ra ngoài theo đường miệng. Thông thường, buồn nôn và nôn thường đi kèm với nhau. Tuy nhiên, có một số trường hợp chỉ cảm thấy buồn nôn mà không nôn hoặc nôn mửa mà trước đó không có bất kì cảm giác buồn nôn nào cả.

nôn mửa( ói)

Những dấu hiệu và triệu chứng của nôn mửa (ói) là gì?

Những triệu chứng đi kèm với nôn mửa bao gồm cảm giác buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu nhẹ, hoa mắt, chóng mặt, ngoài ra còn có thế bị toát mồ hôi lạnh hay khô miệng. Trong trường hợp nghiêm trọng, đau ngực, ngất xỉu và nôn ra máu có thể xảy ra.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nôn mửa (ói) rất phổ biến, nó thường là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý khác trong cơ thể. Hãy gọi cấp cứu nếu bạn buồn nôn hoặc nôn mửa kèm theo các triệu chứng khác, ví dụ như:

Đau ngực;
Đau bụng dữ dội hoặc đau quặn;
Mờ mắt;
Ngất xỉu;
Nhầm lẫn;
Ớn lạnh, màu da nhợt nhạt;
Sốt cao;
Cứng cổ;
Có phân hoặc mùi phân trong khi nôn.

Nguyên nhân gây nôn và buồn nôn?

Ngộ độc thức ăn

Khi thức ăn bị hư hỏng, các vi khuẩn có độc tố bắt đầu phát triển. Nếu bạn ăn những thực phẩm này, vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể, gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, gây tiêu chảy và các triệu chứng nôn, buồn nôn
Đau đầu, say tàu xe: Khi bạn đi tàu xe hoặc các phương tiện chuyển động, bạn có thể cảm thấy rất đau đầu, buồn nôn và nôn – chứng say tàu xe. Nguyên nhân là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường khiến bạn bị mất thăng bằng.

Thuốc

Rất nhiều thuốc có thể gây cảm giác buồn nôn và nôn (thuốc chống trầm cảm, kháng sinh, vitamin, thuốc tránh thai và một số thuốc giảm đau). Những bệnh nhân sử dụng hóa trị liệu trong điều trị ung thư hoặc bệnh nhân gây mê cũng thường bị nôn và buồn nôn.
Phụ nữ mang thai

Rất nhiều phụ nữ thời kì mang thai thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Hiện tượng này được gọi là “ốm nghén”
Trào ngược dạ dày-thực quản

Trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản và gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa cho người bệnh. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì trong dịch nôn sẽ chứa xả dịch dạ dày.
Các bệnh lí liên quan đến đường tiêu hóa

Ở một số bệnh nhân bị tắc ruột, và những người có vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, thức ăn sẽ không được di chuyển như bình thường mà sẽ tắc lại gây hiện tượng nôn, buồn nôn.
Đau nửa đầu

Một số người bị chứng đau nửa đầu cũng thường xuyên bị nôn, buồn nôn

Rượu

Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân gây cảm giác nôn, buồn nôn

Điều trị nôn, buồn nôn như thế nào?

Nếu hiện tượng nôn, buồn nôn của bạn kéo dài hơn 1 ngày, hãy đến gặp các bác sĩ, họ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây nôn, buồn nôn và có những biện pháp điều trị cho bạn:

Truyền nước
Dùng thuốc chống nôn:
Prochlorperazine (tên biệt dược: Compro)
Promethazine (tên biệt dược: Phenergan)
Metoclopramide (tên biệt dược: Reglan)
Ondansetron (tên biệt dược: Zofran)
Chụp X-quang dạ dày / siêu âm có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân

Thói quen sinh hoạt hàng ngày

  • Uống thật nhiều nước (nếu có thể)
  • Bắt đầu tập ăn lại, ban đầu bạn nên ăn những thực phẩm lỏng (cháo,soup), sau đó chuyển dần sang những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tránh sử dụng những thực phẩm nhiều chất béo – chúng sẽ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng cho bạn. Bạn cũng có thể sử dụng gừng / bạc hà- những thực phẩm giúp bạn giảm cảm giác nôn, buồn nôn.
  • Tránh ngửi / hít các mùi mạnh (nước hoa)
  • Uống thuốc cùng với thức ăn, tuy nhiên, bạn phải xem kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng vì có một số loại thuốc chỉ được uống khi chưa ăn gì

Nôn ói là dấu hiệu rất bình thường,xảy ra ở nhiều đối tượng, tuy nhiên tiềm ẩn trong đó là nhiều nguy cơ khác mà ta chưa biết. Trên đây là một vài điều bạn nên biết về chứng nôn ói vì biết đâu nó đang cảnh báo bệnh nào đó trong cơ thể, nếu không để ý, bạn sẽ vô tình thờ ơ với chính sức khỏe của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *