Nootropyl  là loại thuốc có nguồn gốc thảo dược được biết đến với tác dụng điều trị các chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn não và đây là lựa chọn hàng đầu của những bệnh nhân có tiền sử về các bệnh do thiếu máu não. Đây là sản phẩm có mtj trên toàn cầu, được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng trên hàng ngàn đối tượng. Vậy cách dùng Nootropul  như thế nào để  phát huy tốt tác dụng của thuốc đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ sâu hơn về loại thuốc này nhé.

nootropil

Tác dụng của thuốc

Tác dụng của thuốc Nootropil® là gì?

Nootropil® thường được sử dụng để điều trị suy giảm chức năng não ví dụ như mất trí nhớ, thiếu tập trung hoặc thiếu tỉnh táo và tình trạng chóng mặt ở người cao tuổi. Trong trường hợp điều trị cơn động kinh rung giật cơ có căn nguyên từ vỏ não và vô căn, thuốc nên được sử dụng kết hợp với các liệu pháp chống động kinh khác.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

nootropil

Liều dùng thuốc Nootropil® cho người lớn như thế nào?

 • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh: bạn uống hoặc bác sĩ tiêm 30-160mg/kg/ngày, chia làm 2-4 lần/ngày và tối đa không quá 24g/ngày.
 • Liều dùng điều trị các triệu chứng nghiêm trọng: bạn dùng 12g/ngày dưới dạng truyền tĩnh mạch.
 • Liều dùng điều trị hội chứng rối loạn thần kinh ở người cao tuổi: ban đầu bạn dùng 4,8g/ngày và liều duy trì là 1,2-2,4g/ngày.
 • Liều dùng điều trị các chứng nhồi máu vỏ não: ban đầu bạn dùng 7,2g/ngày, cứ cách 3-4 ngày tăng thêm 4,8g và liều tối đa 24g/ngày.

Liều dùng thuốc Nootropil® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Nootropil® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

 • Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
 • Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

nootropil

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Nootropil®?

Các tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc bao gồm: bồn chồn, chứng tăng động, tăng cân.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Nootropil®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Nootropil®;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), chẳng hạn như: thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu bao gồm thuốc aspirin liều thấp;
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây: xuất huyết não, bệnh thận giai đoạn cuối, xuất huyết trầm trọng, có nguy cơ chảy máu, suy thận, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, bạn cũng cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng Na.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Nootropil® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Nootropil® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Nootropil® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Nootropil® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Nootropil®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Nootropil®  như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

nootropil

Thuốc Nootropil® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Nootropil® có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén FC 800mg, FC 1200mg;
 • Dung dịch tiêm truyền 12g/60ml;
 • Tiêm tĩnh mạch 1g/5ml.

Trên đây là một số thông tin có tính tham khảo về những  tác dụng của thuốc nootropyl và cách sử dụng thuốc cho hiệu quả. Tuy nhiên để có thêm những thông tin cụ thể nhất về thuốc và liều dùng cụ thể cho mỗi trường hợp bệnh, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên ngành để biết thêm . Để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc, hãy tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống !

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *