Ngày cá tháng 4 là ngày mấy? Chắc hẳn câu trả lời này quá dễ dàng phải không nào? Ngày cá tháng Tư, nhằm ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm, hay còn gọi là ngày nói đùa, ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau mà không sợ bị giận dỗi. Thế nhưng mấy ai rõ được lịch sử, nguồn gốc ngày cá tháng 4 ( Tư) .Ý nghĩa ngày cá tháng 4 (Tư) đúng không ạ?

Ngày cá tháng tư bắt nguồn từ nước nào? Cũng là thắc mắc của rất nhiều người gửi về hòm thư của chúng tôi. Nhân cái dịp sắp đến ngày nói dối rồi. Để giúp bạn đọc nắm bắt được rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử cũng như ý nghĩa của ngày cá tháng Tư ” tai quái” này Gocbao.com đã ” lặn lội” kiếm tìm tài liệu và xin được chia sẻ cho bạn đọc thông qua bài viết này.

Mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nha.

Nguồn gốc & lịch sử ngày Cá tháng Tư 

Ngày Cá tháng Tư hay còn gọi “ngày nói dối” có nguồn gốc từ nước Pháp. Vào thế kỷ XVI mùa lễ hội hàng năm thường diễn ra vào ngày đầu tháng Tư và đây được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân. Tuy nhiên, năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Ngày đó, do phương tiện liên lạc còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Một số người tuy biết nhưng vẫn không chấp nhận lịch mới, họ tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Nhiều người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Từ đây, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Theo thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ XVIII). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư được biết đến là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích tạo ra những trò đùa không gây hại cho mọi người. Dù thế, ở mỗi quốc gia, ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Tại Việt Nam, ngày Cá tháng Tư hiện đã được nhiều bạn trẻ đón nhận. Trong ngày này, rất nhiều những câu trêu đùa hài hước được giới trẻ nghĩ ra để trêu chọc người thân, người thương của mình. Tuy nhiên, một lời khuyên cho những người tinh nghịch đó là đừng nên trêu đùa quá đà dễ dẫn đến phản tác dụng và khiến cho cuộc vui trở nên tồi tệ.

Bên cạnh ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở mỗi một quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng để trêu gia đình và bạn bè.

Đất nước Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc)..

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Một nghiên cứu vào những năm 1950 của nhà nghiên cứu văn học dân gian Iona và Peter Opie, phát hiện ra rằng ở Anh, và ở các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa chấm dứt vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là “kẻ ngốc”.

Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Tham khảo ngay: Các trò lừa ngày cá tháng 4 bá đạo nhất (^.^)

Hi vọng với bài viết ngắn gọn trên đây về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày cá tháng 4 sẽ giúp Quý độc giả yêu quý của chúng tôi nắm bắt được sâu sắc hơn về ngày này. Mặc dầu đây không phải là người lễ quan trọng gì nhưng thiết nghĩ chính ngày này sẽ là ngày đem lại nụ cười trọn vẹn, vui vẻ không chút tính toan để cuộc sống thêm rạng rỡ hơn phải không các bạn? Cuối cùng gocbao.com chúc toàn thể bạn đọc sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *