Mồng 1 tháng 7 âm lịch cúng gì? Đó là thắc mắc của nhiều gia chủ chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ vật cúng tháng cô hồn, chuẩn bị bài văn khấn ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch…Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, là tháng xá tội phong nhân nên hầu như nhà nào cũng lập bàn thờ và chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng các cô hồn đang đói khát, đang lang thang.

Lễ vật cúng cô hồn mồng 1 tháng 7 âm lịch

Cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Người Việt cổ tin rằng, con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, phần hồn còn tồn tại, tùy theo việc khi còn sống làm mà người mất sẽ được đầu thai kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Và cúng cô hồn từ đó xuất hiện.

Khi chuẩn bị lễ vật để cúng mồng 1 tháng 7 âm lịch thì gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tránh chuẩn bị sai các lễ vật để tránh phạm phải những điều kiêng kị trong tâm linh nhé.

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

* Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

mồng 1 tháng 7 âm cúng gì

Thời gian cúng lễ cô hồn tháng 7 âm lịch

Làm lễ cúng cô hồn thì nên làm vào buổi tối để các cô hồn không bị sợ ánh sáng, ánh nắng để đến nhận đồ. Thời gian cúng có thể từ mùng 1 – ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Theo đó, dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày Rằm tháng 7.

15/7 Âm lịch cũng chính là ngày lễ Vu Lan, ngày báo hiếu của Phật giáo, các gia đình thường lên chùa làm lễ để tỏ lòng báo hiếu, biết ơn cha mẹ đã sinh ra mình. Sau khi kết thúc lễ chùa thì gia chủ về lễ Phật tại nhà.

Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7

  • Đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay tại nơi đang buôn bán).
  • Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng không đem vào nhà.
  • Đồ mã đốt ngay tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng xung quanh. Sau đó tiến hành đốt vàng mã.
  • Nên chuẩn bị mâm cúng phật thì chỉ chuẩn bị đồ chay, còn với mâm cúng ông bà, tổ tiên hay cúng cô hồn tháng 7 thì có thể cúng các đồ mặn.
  • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
  • Khi việc cúng xong xuôi, đưa đồ như bánh kéo ra ngoài để trẻ con cướp đồ mới gặp may
  • Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại.

mồng 1 tháng 7 âm cúng gì

Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đã biết mồng 1 tháng 7 âm lịch nên cúng gì rồi nhé. Hi vọng các gia chủ sau khi tham khảo bài viết này sẽ có sự chuẩn bị lễ vật, bài văn khấn cô hồn, văn cúng rằm tháng 7 chu đáo nhất. Và tuyệt đối khi chuẩn bị cúng cô hồn không phạm phải vào những điều kiêng kị trên đây để tránh rước vong vào nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *