Mẫu Hợp Đồng Kinh Tế Đúng Chuẩn, Nội Dung Cơ Bản Trong Mẫu Hợp Đồng Kinh Tế

Mẫu hợp đồng kinh tế là gì? Mẫu hợp đồng kinh tế được soạn thảo dựa trên các điều khoản ký kết đại diện giữa hai bên. Mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn bao gồm nhiều mẫu hợp đồng kinh tế thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống và được trình bày đúng quy cách đồng thời đảm bảo tính pháp lý để tránh tranh chấp về sau. Với mục đích giúp mọi người giảm bớt được thời gian trong việc tìm kiếm và soạn thảo hợp đồng kinh tế trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn một số thông tin chi tiết về các mẫu hợp đồng kinh tế mua bán, mẫu hợp đồng kinh tế xây dựng… đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Một số lưu ý về hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế là cầu nối giữa các Thương nhân- chủ thể kinh doanh với nhau trên thương trường và là hoạt động phát sinh mang tính thường xuyên của thương nhân.

Văn bản pháp lý quy định về hợp đồng

Đây là yếu tố rất quan trọng khi ký kết hợp đồng, việc ký hợp đồng phải dựa trên một hay nhiều văn bản pháp luật để sau khi có tranh chấp phát sinh thì văn bản pháp luật đó là cơ sở pháp lý cho việc áp dụng và giải quyết các tranh chấp đó.
Theo quy định của pháp luật hiện nay thì hợp đồng trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại được ký kết dựa trên hai văn bản pháp luật cơ bản là Bộ luật Dân sự ( 2005), Luật Thương mại( 2005), cả hai văn bản này đều có hiệu lực ngày 01/01/2006 và các văn bản hướng dẫn thi hành hai văn bản này. Hai văn bản này đã thay thế cho việc ký kết hợp đồng dựa trên các văn bản Pháp lệnh hợp đồng kinh tế( 1989), Bộ Luật dân sự ( 1995), Luật thương mại( 1997).

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ khi ký kết hợp đồng thường dựa vào Pháp lệnh hợp đồng kinh tế( 1989) làm căn cứ khi ký kết các hợp đồng. Điều này không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, bởi vì theo Nghị quyết 45/2005/QH11 ngày 14 tháng 06 năm 2005 hướng dẫn thi hành Bộ Luật dân sự năm 2005 “Bộ luật dân sự được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2006. Bộ luật dân sự 2005 thay thế Bộ luật dân sự 1995 được Quốc hội thông qua ngày 28 tháng 10 năm 1995. Pháp lệnh hợp đồng kinh tế ngày 29 tháng 9 năm 1989 hết hiệu lực kể từ ngày Bộ luật dân sự có hiệu lực”.

Đại diện ký kết hợp đồng

Trong một doanh nghiệp thì việc ký hợp đồng sẽ được giao cho người đại diện thực hiện. Theo quy định của pháp luật thì có hai loại đại diện : đại diện đương nhiên theo pháp luật và đại diện theo uỷ quyền.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp (2005) thì người đại diện đương nhiên theo pháp luật của các doanh nghiệp được xác định như sau:

  • Đối với doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại điện theo pháp luật.
  • Đối với công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH có từ hai thành viên trở lên, công ty cổ phần thì người đại diên theo pháp luật là Tổng giám đốc (Giám đốc), trừ trường hợp điều lệ công ty quy định chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật.
  • Đối với công ty hợp danh thì người đại diện theo pháp luật là các thành viên hợp danh.

Như vậy, đối với người đại diện theo pháp luật họ có quyền nhân danh doanh nghiệp để ký kết hợp đồng. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả những người khác trong doanh nghiệp dù giữ bất cứ chức vụ gì đều không có quyền tự mình ký hợp đồng nhân danh doanh nghiệp mà họ chỉ có quyền ký hợp đồng theo sự uỷ quyền của người đại diện theo pháp luật và chỉ được ký hợp đồng trong phạm vi uỷ quyền.

Một số mẫu hợp đồng kinh tế

Mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn

Sau khi thực hiện xong hợp đồng kinh tế thì 2 bên sẽ phải lập một Biên bản thanh lý hợp đồng để tránh những rắc rối pháp lý sau này. Đây là mẫu hợp đồng kinh tế và biên bản thanh lý hợp đồng chuẩn nhất để bạn đọc tham khảo.mẫu hợp đồng

Tham khảo và download miễn phí mẫu hợp đồng kinh tế ngay tại đây.

Mẫu hợp đồng kinh tế mua bán hàng hoá

Mẫu hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa là mẫu hợp đồng thương mại thỏa thuận về việc mua bán hàng hóa giữa người mua và người bán. Mẫu hợp đồng mua bán này được lập trước sự thỏa thuận của 2 bên về sản phẩm, giá trị hàng hóa được liệt kê.
mẫu hợp đồng

Tham khảo và download miễn phí  mẫu hợp đồng kinh tế mua bán ngay tại đây.

Mẫu hợp đồng kinh tế xây dựng

Mẫu hợp đồng nêu rõ thông tin của hai bên, nội dung hợp đồng, địa điểm thi công, thời gian thi công công trình, giá trị và hình thức thanh toán…mẫu hợp đồng

Tham khảo và download miễn phí mẫu hợp đồng kinh tế xây dựng ngay tại đây.

Như vậy trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn một số mẫu hợp đồng kinh tế đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây: mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn, mẫu hợp đồng kinh tế xây dựng…. Nếu thời gian và công việc không cho phép bạn soạn thảo một mẫu hợp đồng chi tiết các bạn có thể tải một số mẫu hợp đồng mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết sau đó chỉ cần điền tên và những thông tin cần thiết, lúc đó bạn sẽ có một mẫu hợp đồng kinh tế đúng chuẩn nhất. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu hợp đồng đặt cọc, mẫu hợp đồng dịch vụ trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi. Hy vọng rằng những tôn tin cung cấp sẽ có ích nhiều cho cá bạn!

0/5 (0 Reviews)