Cập Nhật Mẫu Đơn Khởi Kiện Mới Nhất – Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Khởi Kiện

Mẫu đơn khởi kiện là gì? Mẫu đơn khởi kiện sử dụng trong trường hợp nào? Cách viết đơn khởi kiện? Cập nhật mẫu đơn khởi kiện mới nhất trong bài viết ngày hôm nay cùng chúng tôi. Trên thực tế, mẫu đơn khởi kiện khá đa dạng về nội dung, có thể là mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, mẫu khởi kiện tranh chấp tài sản, mẫu đơn khởi kiện đòi nợ, mẫu đơn khởi kiện ly hôn… Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin và các mẫu đơn khởi kiện đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay trong bài viết này.

Một số nội dung yêu cầu về đơn khởi kiện

Yêu cầu về hình thức đối với đơn khởi kiện

Các cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án, thông tin nội dung tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên địa chỉ nơi cư trú cá nhân đó, ở phần cuối đơn phải xác nhận ký, điểm chỉ. Trường hợp cá nhân là người chưa thành niên, hay là người đã mất hành vi dân sự khó khăn trong nhận thức thì có thể nhờ người đại diện hợp pháp nhờ người khác làm đơn khởi kiện vụ án. Nếu là cơ quan, tổ chức tiến hành khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan tổ chức có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

Nội dung của đơn khởi kiện phải đảm bảo

  • Ngày tháng, năm làm đơn khởi kiện.
  • Tên tòa án nhận đơn khởi kiện.
  • Tên, cư trú, làm việc của người khởi kiện, nếu là cơ quan thì ghi tên tổ chức, số điện thoại, fax, địa chỉ hòm thư điện tử.
  • Tên, nơi cư trú của người có quyền và lợi ích bảo vệ là cá nhân hoặc thông tin của người có quyền lợi ích bảo vệ là cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax…
  • Tên, nơi cư trú làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử, trong trường hợp không rõ nơi cứ trú thì điền thông tin nơi làm việc cuối cùng của người khởi kiện.
  • Trình bày quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người bị khoeri kiện xâm hại, nêu lên những vấn đề cụ thể mà tòa án giải quyết đối với người bị kiện.
  • Thông tin về họ tên và địa chỉ của người làm chứng
  • Thông tin về danh mục tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Một số mẫu đơn khởi kiện thường gặp

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

Khi bắt đầu có tranh chấp về việc vay nợ xảy ra, đặc biệt trong trường hợp người vay nợ không muốn trả người cho vay. Người vay phải tiến hành khởi kiện vụ án đến toà án để được bảo vệ quyền lợi của mình. Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ được gửi đến toà án nhân dân để có thể khởi kiện vụ án và lấy lại quyền lợi của mình. Hãy tham khảo và tìm hiểu chi tiết cùng chúng tôi.

mẫu đơn khởi kiện

Tham khảo và tải miễn phí mẫu đơn khởi kiện đòi nợ  tại đây.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Khi cuộc sống hôn nhân đã quá mệt mỏi và bế tắc, hai bên khi thấy không thể bên nhau suốt đường đời còn lại thì có lẽ ly hôn là quyết định cuối cùng. Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới nhất 2018 được dùng khi 2 vợ chồng thuận tình xin ly hôn, quyết định không sống với nhau nữa.mẫu đơn khởi kiện

Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất tại đây.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đang ngày càng phổ biến, việc nộp hồ sơ khởi kiện lên Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp không còn xa lạ, tuy nhiên, việc viết đơn khởi kiện để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai sao cho chính xác và đúng quy định của pháp luật không phải ai cũng biết.mẫu đơn khởi kiện

Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại đây.

Mẫu đơn khởi kiện hành chính mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bị trả lại đơn khởi kiện do đơn khởi kiện không có đủ nội dung quy định tại khoản 1 Điều 118 của Luật Tố tụng hành chính mà không được người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Điều 122 của Luật Tố tụng hành chính. Dưới đây là mẫu đơn khởi kiện vụ án hành chính, các bạn có thể tham khảo để dễ dàng hơn trong việc lập đơn khởi kiện một phù hợp và đúng theo qui định của pháp luật.mẫu đơn khởi kiện

Tham khảo và tải miễn phí mẫu đơn khởi kiện hành chính ngay tại đây.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến các bạn một số thông tin khá đầy đủ và chi tiết về mẫu đơn khởi kiện. Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ, mẫu đơn khởi kiện ly hôn, mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, mẫu đơn khởi kiện hành chính… là một trong những loại đơn khởi kiện đang được sử dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây. Nếu thời gian và công việc không cho phép bạn soạn thảo cho mình một mẫu đơn khởi kiện thì các bạn có thể tải một số mẫu đơn mà chúng tôi cung cấp ở trên bài viết sau đó điền tên và những thông tin cần thiết bạn sẽ có một mẫu đơn khởi kiện đúng chuẩn nhất. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ có ích nhiều cho các bạn!