Có nhiều người đang thật sự muốn biết marketing là gì? Tại sao trong những năm gần đây ngành marketing online, marketing internet lại phát triển đến vậy. Và bạn sẽ được tiết lộ định nghĩa marketing ngay dưới đây, dù bạn đang kinh doanh một mặt hàng gì từ thời trang cho đến các phụ kiện thời trang, giày dép…bạn đều cần có giải pháp marketing (tiếp thị) để cho sản phẩm của công ty mình, sản phẩm mà mình đang đến được nhiều người biết đến nhiều hơn và từ đó khi họ có nhu cầu họ sẽ mua hàng.

Marketing là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ định nghĩa:

“Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ động”.

GS. Philip Kotler là một nhà Marketing nổi tiếng nhất thế giới – Ông được xem là “cha đẻ” của Marketing hiện đại định nghĩa về Marketing như sau:

“Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

Với định nghĩa trên thì bây giờ bạn đã hiểu marketing là gì? rồi chứ? Để bạn có thể dễ hiểu hơn nữa, và dễ hình dung ra marketing là gì cùng lấy ví dụ cụ thể nhé.

marketing là gì

Ví dụ điển hình về chiến dịch marketing online thành công nhất:

Cocacola – thương hiệu số 1 toàn cầu, không phải tự dưng mà loại nước uống này được gọi với cái danh tiếng lừng lẫy đó. Tất cả đó chính là nhờ chiến dịch marketing online  thành công.

 • In tên lên vỏ lon: Đây được đánh giá là một trong những chiến dịch quảng cáo sáng tạo; và hiệu quả nhất trong lịch sử của thương hiệu này. 378.000 chai Coca-Cola được sản xuất ra với những tên riêng trên vỏ chai. Thậm chí người ta phải xếp hàng chờ được in tên lên chai Coca; hay xới tung các gian hàng trong siêu thị; chỉ để tìm thấy chai Coca tên mình.
 • Font chữ trên logo không bao giờ thay đổi: Coca cola dùng duy nhất một font chữ không đổi; nhằm tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ; dù cho bao bì mẫu mã có thể thay đổi theo thời gian. Kết quả là logo của Coca cola đã in đậm vào trí nhớ của người dùng trên toàn thế giới.
 • Sử dụng mẫu chai độc nhất: nhằm tạo ra sự khác biệt; Coca cola chỉ sử dụng một mẫu chai duy nhất không thể bị nhầm lẫn và duy nhất. Coca cola tích cực quảng cáo mẫu chai này như quảng cáo logo. Thậm chí dù sau này, các mẫu chai nhựa được tung ra; nhưng Coca cola vẫn sử dụng mẫu chai truyền thống này như một biểu tượng.

Nếu bạn muốn thương hiệu sản phẩm của mình nổi tiếng thì bắt buộc bạn phải đưa ra các ý tưởng, các chiến dịch marketing hấp dẫn và nổi bật. Đó là tuyệt chiêu kinh doanh thành công và trở thành tỉ phú hiện nay.

Có rất nhiều khái niệm liên quan đến marketing như: marketing online hay còn gọi là marketing internet, digital marketing, sale marketing, quản trị marketing..

Xã hội càng hiện đại nghành marketing càng phát triển, hãy cùng Gocbao.com tìm hiểu kĩ hơn những định nghĩa liên quan đến marketing nhé.

Marketing online là gì

Marketing online hay còn gọi là marketing internet là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các hình thức của online marketing

 • Tối ưu trang web trên công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO)
 • Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM)
 • Marketing qua E-mail (E-mail Marketing)
 • Marketing mạng cộng đồng (Viral Marketing).
 • Quảng cáo hiển thị như web banner/pop-ups hay quảng cáo đa phương tiện (rich media) hay quảng cáo tương tác (interactive advertising) như in-text/in-game.
 • Quảng cáo qua Web 2.0 như blog hay các diễn đàn

marketing là gì

Digital marketing là gì?

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kĩ thuật số. Đây có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm/ thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói dễ hiểu, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.

Các công cụ Digital Marketing được sử dụng nhiều nhất:

 • Website/landing page/blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.
 • Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.
 • SEO (Search engine optimization: Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.
 • SEM (Search Engine Marketing: Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
 • Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.
 • Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 • Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…
 • Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 • Mobile Marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)
 • Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

marketing là gì

Sale marketing là gì?

Sale được hiểu đơn giản là bán hàng, marketing tức là làm thị trường. Vì vậy bạn có hiểu sale marketing là hình thức bán hàng thông qua việc làm thị trường. Đặc trưng của công việc này là người làm Sales phải trực tiếp tiếp cận với khách hàng. Bạn có thể dùng mọi cách thức như giới thiệu tư vấn nhằm giúp khách hàng chọn lựa được các dịch vụ phù hợp theo nhu cầu của người dùng.

Quản trị marketing là gì?

Quản trị Marketing là việc đánh giá, phân tích và kiểm tra từ đó lập ra kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của khách hàng để đạt được mục đích của công ty hay doanh nghiệp hướng tới. Nó là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển kinh doanh, có vai trò vô cùng đặc biệt trong chiến dịch quảng cáo bán hàng online. Ngoài ra chúng ta cũng cần phải quan tâm đến hình ảnh và thương hiệu.

Các công việc mà một người quản trị marketing cần nắm rõ:

 • Tìm hiểu và đánh giá những nhu cầu đòi hỏi cần được đáp ứng của khách hàng.
 • Tìm ra những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp, công ty từ đó đưa ra các giải pháp để khắc phục và đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Đưa ra các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo hiệu quả giúp cho nhiều người biết đến các sản phẩm, dịch vụ của mình bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông.
 • Đánh giá các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình trên thị trường từ đó đưa ra một chiến lược kinh doanh hợp lí và đạt hiệu quả cao.

Tất tần tật những khái niệm liên quang đến marketing đều đã được giải đáp vô cùng chi tiết và đầy đủ trên đây, giúp bạn hiểu hơn về marketing là gì? Ngày marketing là một ngành mới và ngày càng hấp dẫn nhiều bạn trẻ, bạn sẽ biết được nhiều kiến thức, nhiều chiến lược kinh doanh khi bước chân vào nghề marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *