Mâm ngũ quả ngày Tết là một điều quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam khi Tết đến xuân về. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp ở bàn thờ là nét văn hóa truyền thống của người Việt, là thể hiện lòng thành kính, tâm linh đối với ông bà tổ tiên. Hầu như nhà nào cũng chú trọng trong việc bày mâm ngũ quả ngày Tết để trông thật đẹp mắt và ý nghĩa. Nhưng nhiều người đang mắc sai lầm khi bày mâm ngũ quả, và nó có ảnh hưởng tới tài vận của toàn gia đình.

Mâm ngũ quả gồm năm loại quả khác nhau, với năm màu sắc khác nhau gộp lại thành bức tranh sinh động làm cho không gian gia đình ngày Tết thêm ấm cúng hơn. Mâm ngũ quả với ý nghĩa mong muốn sự sung túc, may mắn, sức khỏe…sẽ đến với gia đình mình, nên mâm ngũ quả ở miền Bắc, mâm ngũ quả ở miền Nammâm ngũ quả ở miền Trung, đều chú trọng vào việc trình bày mâm ngũ quả thật đẹp, thật hài hòa và cân xứng.

mâm ngũ quả ngày tết

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Xem ngay:>>  [Hot] 8 Loài Hoa Tết 2018 Đẹp Khiến Ai Cũng Muốn Tậu Về Trong Nhà

Mâm ngũ quả ngày tết theo truyền thống của người phương Đông gồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Bạn có biết tại sao, khi chọn đồ thắp hương, chọn đồ dâng lên tổ tiên, người ta lại chọn số lẻ không?

Phải chăng số lẻ là số dương nên khi chọn đồ dâng lên bàn thờ đều chứa số lẻ như: 1. 3. 5…

Còn với mâm ngũ quả tương ứng với con số 5 tượng chưng cho sự sống, theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người.

Ngày nay không biết có phải do suy nghĩ của con người thay đổi, hay phong tục tập quán của mỗi vùng miền mỗi khác mà khi lựa chọn mâm ngũ quả người ta thường không chú ý tới số lẻ đó nữa. Mà người ta chú trọng hơn trong việc mày mâm ngũ quả sao cho đẹp, sao cho có thẩm mỹ nhất với các loại quả đầy đủ màu sắc.

Nhưng tuy nhiên theo các nhà dân tộc học cho hay thì khi bày mâm ngũ quả, chúng ta nên giữ nguyên các quy tắc dân gian:  mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả). Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả

Chọn mâm ngũ quả theo ngũ hành gồm:

– Màu xanh lá (Mộc): Đó có thể là đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, xoài xanh, dưa hấu…

– Màu đỏ (Hỏa): Những loại trái cây có vẻ ngoài mang sắc đỏ nhưng dừa lửa, táo đỏ…

– Màu nâu, nâu đất hay vàng (Thổ): Xoài chín, phật thủ chín, quýt vàng, cam vàng… là những loại trái cây có thể chưng trên mâm ngũ quả.

– Màu trắng (Kim): Dưa lê trắng, lê trắng… là những loại quả tượng trưng cho hành Kim trên mâm ngũ quả

– Màu đen, xanh biển (Thủy): Bạn có thể chọn những loại quả như nho đen, vú sữa hoặc các quả có màu tối, sậm.mâm ngũ quả ngày tết

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Lê (hay mật phụ): vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: thể hiện sự thăng tiến.

Mai: hạnh phúc, không cô đơn.

Quả phật thủ: giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.

Táo: có nghĩa là phú quý.

Hồng, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt.

Thanh long (rồng mây hội tụ) thể hiện sự phát tài phát lộc.

Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Nải chuối xanh như bàn tay ngửa: hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: lộc trời.

Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ đầy.

Xoài có âm na ná như “xài”, để cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Nhưng tùy theo đặc trưng hoa quả của từng vùng miền mà chọn 5 loại quả sao cho hợp lý với ý nghĩa “cầu sung”túc” vừa đủ xài” gồm các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc đẹp

Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Được bài trí với nải chuối ở dưới cùng và chính giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Và đặt chính giữa nải chuối là quả bưởi tròn trịa, và những trái cây khác đặt xung quanh tạo nên sự cân đối cho mâm ngũ quả ngày tết.

Cách bày mâm ngũ quả miền Trung đẹp

Mâm ngũ quả ở miền Trung với đặc trưng của địa lý và khí hậu của nơi đây, nên không có nhiều hoa quả đặc trưng lắm, nhưng trong mâm ngũ quả của người miền trung khi nào cũng có chuối, đu đủ, dừa…

Cách bày mâm ngũ quả ở miền Nam

Khác với người miền Trung thì người miền Nam khi lựa chọn mâm ngũ quả cũng tổ tiên vô cùng cầu kỳ. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc. mâm ngũ quả ngày tếtMâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung(theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả

–  Chọn hoa quả đẹp, có độ chín vừa phải, không nên chọn chín quá vì mâm ngũ quả ngày Tết được bày trên bàn thờ đến cúng hết tết, nên những quả chín quá sẽ bị héo, úa, thối..

–  Khi chọn lựa hoa quả phải chọn những quả đẹp, bóng, không sâu, không xù xì..

–  Hoa quả mua về phải rửa sạch bằng nước, để ráo hoặc dùng khăn ướt lau sạch, rồi mới bày lên bàn thờ.

Tuy mỗi vùng miền mỗi khác nhưng khi lựa chọn mâm hoa quả để cúng tổ tiên, nhà nào, gia đình nào cũng thể hiện lòng thành kính, chú trọng vào cách bày mâm ngũ quả sao cho đẹp, sao cho cân đối. Và đều muốn gửi gắm sự sung túc, may mắn, làm ăn phát đạt vào năm mới. Chúc mọi người năm mới vui vẻ, và luôn thành công.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *