Có lẽ với nhiều người không còn xa lạ với cụm từ LGBT, nhưng để hiểu hết về đặc điểm của những người thuộc cộng đồng LGBT không phải ai cũng biết. Vậy LGBT là gì? LGBT là chữ viết tắt Tiếng Anh của cụm từ nào? Chắc hẳn có không ít bạn trẻ đang đau đầu khi tìm hiểu những kiến thức liên quan đến chủ để này. Để mọi người có thể hiểu một cách tổng quát và chính xác nhất về cộng đồng LGBT, ở bài viết này Góc Báo sẽ cung cấp đến các bạn những thôn tin đầy đủ nhất để bạn có thể hiểu và đồng cảm với một người có giới tính không giống như bạn.

LGBT Là Gì?

LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).

lgbt là gì

L – Lesbian (Đồng tính luyến ái nữ): Chỉ những người thuộc giới tính nữ, có xu hướng hấp dẫn tình yêu và tình dục với những người thuộc cùng giới tính nữ, một cách lâu dài và cố định. Nhiều phụ nữ đồng tính thích gọi là “Lesbian” hơn thuật ngữ chung là “Gay” (Đồng tính).

G – Gay (Đồng tính luyến ái nam): Chỉ những người thuộc giới tính nam, có xu hướng hẫn dẫn tình yêu và tình dục với những người thuộc cùng giới tính nam, một cách lâu dài và cố định.

B – Bisexual (Lưỡng tính hoặc Song tính luyến ái): Chỉ những người có xu hướng hấp dẫn tình yêu, tình dục với cả 2 giới tính là nam và nữ, một cách lâu dài.

T – Transgender hoặc Trans (Người chuyển giới): Chỉ những người có tư duy và cảm giác nội tại về giới tính của mình, khác với biểu hiện giới tính của người đó lúc mới sinh ra. Người chuyển giới bao gồm 2 kiểu người: Người đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính và người biết mình thuộc giới tính khác nhưng chưa phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Thiên hướng tình dục của con người được chia thành 3 loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới. Trong đó, LGBT là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tình dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

Cộng Động LGBT Có Điều Gì Đặc Biệt

Cộng đồng LGBT là tên gọi chung của những người đồng tính. Nhưng trong đó mỗi loại giới tính sẽ chia thành nhiều cộng đồng khác nhau như: Cộng đồng les(lesbian), cộng đồng gay, cộng đồng người chuyển giới…

Liên Hiệp quốc chọn ngày 17 tháng 5 hàng năm là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) – IDAHO” (Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia). Ngày này được chọn để kỷ niệm sự kiện ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã “giải mã” thiên hướng tình dục và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.

lgbt là gì

Cho đến nay trên thế giới đã có Luật LGBT, công nhận hôn nhân đồng giới đối với người đồng tính, cho phép chuyển đổi giới tính với người chuyển giới, công nhận hay cho phép nhận người LGBT sinh con, nhận con nuôi.

Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta việc kết hôn đồng tính, hay chuyển giới chưa được nhà nước công nhận là hợp pháp.

Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Ban-ki-moon nhận định:

“Hàng triệu người LGBT từ khắp mọi ngóc ngách trên thế giới đang bị ép phái sống trong vỏ bọc của mình, trong nỗi lo sợ bị bạo hành, bị phân biệt đối xử, thậm chí bị bắt nhốt, chỉ vì bản dạng giới thật của mình hoặc người mà họ yêu thương. Những gì mà cộng đồng LGBT đang phải gánh chịu chính là một sự xúc phạm trắng trợn với những giá trị mà Liên Hiệp Quốc đã từ lâu gây dựng, cũng như với lý tưởng về nhân quyền trên khắp thế giới. Tôi cho rằng mức độ khó khăn trong việc chấm dứt tệ nạn này cũng ngang bằng với những trở ngại trong phong trào đấu tranh chấm dứt nạn phân biệt đối xử với phụ nữ và phân biệt chủng tộc”

Theo ý kiến của riêng mình, mọi người không nên kì thị người đồng tính, vì đó là giới tính, là quyền riêng tư của họ. Họ sinh ra đã phải chịu như vậy, ai mà chẳng muốn mình sinh ra giống với người bình thường khác. Nếu bạn đang có những hành động, suy nghĩ..miệt thị, phân biệt người đồng tính, lgbt thì ngay bây giờ tôi nghĩ sau khi bạn tìm hiểu LGT là gì? những thông tin khái quát về cộng đồng LGBT bạn sẽ không còn những suy nghĩ, hành động miệt thị, phân biệt người đồng tính nữa.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *