Kiến ba khoang đốt rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không nhanh chóng sơ cứu kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Theo khảo sát thực thế thì loại chất độc của loài kiến này độc hơn so với nọc rắn hổ mang vậy nên mọi người cần phải cẩn thận với loài kiến này. Nếu trong trường hợp bị kiến ba khoang đốt thì phải làm sao? Để biết các điều trị và ngăn ngừa tình trạng do kiến ba khoang gây ra các bạn nên đọc bài viết này để hiểu rõ và áp dụng khi cần.

Kiến ba khoang là gì?

Loài kiến có cánh này (Nairobi fly) rất phổ biến ở các vùng có khí hậu ẩm ướt. Do đó, chúng thường xuất hiện vào mùa mưa. Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng huỳnh quang (đèn huỳnh quang), cho nên chúng sẽ thường xuyên “ghé thăm” nhà của bạn vào thời gian này. Loài kiến này có chiều dài xấp xỉ 1 cm, gấp đôi loài muỗi.
kiến ba khoang
Chúng có đầu và bụng dưới màu đen, trong khi ngực và bụng trên lại có màu đỏ. Loài kiến có cánh này hiếm khi bay, tuy nhiên chúng bò rất nhanh. Khi bị tác nhân bên ngoài đe dọa hay làm phiền, chúng sẽ cong bụng lên trông như bò cạp và sẵn sàng đốt.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

 • Khi bạn tiếp xúc với kiến ba khoang hay lỡ đè phải chúng, hãy lập tức rửa tay và vùng da tiếp xúc bằng xà phòng thật kỹ;
 • Bạn nên thoa một lớp thuốc mỡ có chứa steroid dịu nhẹ lên da và nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm khuẩn nào, bạn hãy thoa thuốc kháng sinh lên vùng da đó;
 • Thoa thuốc DiphenHydramine (thuốc có tác dụng chống chất histamine) xung quanh vùng miệng vết thương do côn trùng đốt sẽ giảm sưng tấy.

Các đặc điểm lâm sàng bị viêm da do kiến ba khoang đốt

 • Các vùng da bị ảnh hưởng do kiến ba khoang cắn thường là cổ, cánh tay và mặt. Các triệu chứng có thể không xuất hiện rõ rệt trong 12−24 giờ đầu, nhưng sau đó bạn sẽ thấy xung quanh vùng da bị đốt sưng và ngứa nghiêm trọng.
 • Sau 2–3 ngày, các vùng da tiếp xúc sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ – trông giống như mụn nước khi bị phỏng. Lúc này, các vùng da quanh các khớp nơi đè trúng kiến ba khoang sẽ hình thành tổn thương đối xứng.
 • Các mụn nước sau đó sẽ vỡ ra và tụ lại tạo thành dạng vết thương như vết bỏng. Sau đó các vết vảy xuất hiện, hầu hết các triệu chứng bắt đầu dần hồi phục sau 2–3 tuần.
 • Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các vùng da do kiến ba khoang đốt có thể phát triển thành đợt nhiễm khuẫn thứ hai – dạng nhiễm khuẩn da. Ngoài ra, vùng da tiếp xúc có thể chuyển thành các đốm đen. Tình trạng này còn được gọi là “mắt kiến ba khoang”, xuất hiện do bạn đè lên cơ thể kiến, sau đó tiếp xúc với huyết tương của chúng (chất dịch cơ thể hoặc máu). Chất dịch trong cơ thể chúng chứa một loại độc tên là paederin – độc tố được cho là độc hơn nọc rắn hổ mang. Nếu bạn dùng bàn tay đã chạm phải chất độc của kiến ba khoang dụi mắt sẽ khiến cho mắt bị sưng tấy, đỏ và nhiều biến chứng khác.
 • Viêm da tiếp xúc do bị kiến ba khoang đốt còn có thể dễ lẫn lộn với mụn Herpes sinh dục, vết bỏng nước, phản ứng dị ứng cấp tính, viêm da do động vật nhiều chân và viêm da tiếp xúc.

Phòng ngừa kiến ba khoang đốt vào mùa mưa

Giăng mùng khi ngủ để tránh bị kiến ba khoang cắn
Đầu tiên, bạn hãy nhớ cực kỳ hạn chế tiếp xúc với kiến ba khoang vì sự viêm da có thể khiến cho cơ thể không thoải mái. Trong một vài trường hợp, nó có thể để lại sẹo. Một số cách thể phòng ngừa kiến ba khoang:
 • Mùa mưa là mùa kiến ba khoang hoạt động mạnh nhất, do đó bạn hãy nhớ đóng các cửa ra vào và cửa sổ khi trời tối;
 • Khi ngủ, hãy nhớ giăng mùng chống côn trùng;
 • Nếu bạn thấy bất kỳ con kiến ba khoang nào bò lên da bạn, hãy thổi nó đi thay vì phủi nó. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ tiếp xúc với nó. Bạn cũng có thể dùng một mảnh giấy và dụ chúng bò lên;
 • Nếu bạn lỡ tiếp xúc với loài kiến này, hãy nhớ đừng chạm vào mắt. Ngay lập tức hãy rửa tay và các vùng da tiếp xúc bằng xà phòng thật kỹ;
 • Trước khi đi ngủ, hãy thường xuyên kiểm tra xem quanh giường ngủ và trần nhà có kiến ba khoang không;
 • Cắt tỉa gọn các lùm cây quanh nhà để đảm bảo không tạo cho kiến ba khoang môi trường sống.
Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thể trang bị cho mình kiến thức phòng ngừa cũng như điều trị nếu bị kiến ba khoang đốt rồi nhé. Khi có dấu hiệu của bệnh bạn cần áp dụng những biện pháp xử lý trên để đảm bảo sức khỏe không gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của mình nhé. Gocbao.com chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống nhé!
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *