Những cuộc tấn công nổ súng, những cuộc khủng bố mang tên IS trở thành những tin tức được cập nhật hàng ngày trên ti vi, báo đài trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người. Vậy IS là gì? IS là viết tắt của từ gì? Tổ chức IS nguy hiểm như thế nào? IS hay còn gọi là nhà nước Hồi Giáo tự xưng được thành lập vào năm 2006 tại Iraq, bắt nguồn từ tổ chức khủng bố Al Qeada. Để nắm rõ hơn về tổ chức Hồi Giáo IS hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

IS là gì?

IS là tên viết tắt của từ Islamic State nghĩa là Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng.  Là tổ chức Nhà nước Hồi giáo khủng bố đang ngang nhiên thách thức cả thế giới với các màn chặt đầu và xử tử hàng loạt những người không cùng ý thức hệ với chúng, không chịu cải theo đạo Hồi. Chúng cướp bóc, bóc lột, hãm hiếp và ép buộc phụ nữ phải kết hôn, xâm chiếm các bản làng làm căn cứ địa để phá hoại, tấn công và bành trướng khắp nơi.

is là gì

Hoàn cảnh ra đời của IS

Nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, ban đầu là một nhánh của Al Qaeda, hình thành từ 2005 ở Iraq với mục tiêu phá hoại Mỹ và các thành phần thân Mỹ ở đây. Sau 5 năm hoạt động, IS đã gây ra hàng trăm, hàng ngàn vụ đánh bom liều chết ở Iraq.

Đến 2011, sau khi Bin Laden bị Mỹ tiêu diệt trong vụ đột kích tháng 5, kẻ cầm đầu IS lúc đó đã tỏ ra bất phục với người lên thay thế Osama lãnh đạo Al Qaeda.

Bên cạnh đó, tình hình Syria bắt đầu diễn biến phức tạp từ tháng 3/2011, IS đã nhận ra ‘mảnh đất lành mới’ và chuyển trọng tâm sang Syria. Ở đây, chúng đầu quân vào cái gọi là lực lượng đối lập, chống lại chính quyền Assad.

Từ 2001 – 2013, chính Mỹ và phương Tây đã ngầm ủng hộ cho lực lượng này với mục tiêu lật đổ chính quyền Assad bằng việc cung cấp phương tiện chiến tranh, thông tin tình báo và huấn huyện.

Tuy nhiên, cuối 2013, tình hình Syria gần như lật ngược, chính quyền Assad đã chiếm lại thế thượng phong. Trong khi đó, ở Iraq lực lượng quân đội đã rệu rã, thiếu thiện chiến sau 8 năm cải tổ. Đây chính là nguyên nhân khiến IS quay trở về Iraq vào đầu năm 2014.

Sau 3 năm tham chiến ở Syria, IS đã trở nên tinh nhuệ và cực kỳ nguy hiểm với sự tàn bạo vốn có. Sự man rợ của chúng lớn đến nỗi thủ lĩnh của Al Qaeda – một tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới – phải lên tiếng khai trừ IS ra khỏi Al Qaede vào tháng 2/2014.

Tôn chỉ mục tiêu của tổ chức IS là gì?

Mục tiêu lớn nhất mà nhà nước IS đề ra đó chính là thiết lập một nhà nước Hồi giáo thống nhất toàn Trung Đông, áp dụng luật Hồi giáo Sharia.

Nhưng điều làm nên sự khác biệt của IS so với các tổ chức khủng bố Hồi giáo khác là họ không theo đuổi việc tổ chức các hành động khủng bố gây tiếng vang rồi rút lui. IS theo đuổi việc thành lập một nhà nước Hồi giáo thuần túy.

Tổ chức IS được truyền bá một niềm tin vững mạnh vào những giáo điều hà khắc của luật Sharia của Islam.

IS có nhiều tổ chức đồng minh, chẳng hạn như nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria, nhưng cũng không thiếu đối nghịch, từ các quốc gia Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cho đến hàng chục nhóm khủng bố Hồi giáo khác.

is là gì

Hoạt động của nhà nước IS

  • IS lớn mạnh nhờ vấn nạn tham nhũng và thừa hưởng nguồn vũ khí rồi dào từ quân đội Iraq.

Thành công của IS (chỉ trong vòng 3 tháng đã chiếm một nửa Iraq) nằm ở tính kỷ luật cao và giàu lý tưởng tôn giáo của các chiến binh.

Hậu phương của IS còn được đảm bảo theo tinh thần của thủ lĩnh IS, Abu-Bakr al-Baghdadi, một giáo sĩ Hồi giáo có đầu óc tổ chức và tầm nhìn. Tại các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát, luật Hồi giáo Sharia ngay lập tức có hiệu lực. Những giáo luật hà khắc nhanh chóng ổn định tình hình ở nhiều vùng tại miền Bắc Iraq vốn chìm trong bất ổn trong hơn 10 năm qua do dự yếu kém của chính quyền địa phương. Và điểm quan trọng nhất là người dân Hồi giáo Sunni cảm thấy được đối xử công bằng, điều chưa từng có dưới chính phủ Iraq của người Shitte.

  • IS giàu có nhờ nắm trong tay một khu vực tải nguyên khoáng sản thuộc lãnh thổ Iraq và Syria

Phiến quân Hồi giáo hiện đang nắm trong tay một khu vực thuộc lãnh thổ Iraq và Syria lớn hơn cả diện tích nước Anh. Theo giới chức tình báo Mỹ và các chuyên gia về tài chính chống khủng bố, lực lượng này có khả năng huy động hơn 2 triệu USD mỗi ngày nhờ nguồn thu từ bán dầu, tống tiền, cướp bóc, thuế và buôn lậu. “Lực lượng Nhà nước Hồi giáo có lẽ là nhóm khủng bố giàu có nhất mà chúng tôi từng được biết đến”, ông Matthew Levitt, một cựu chuyên gia tình báo thuộc Bộ Tài chính Mỹ, đánh giá. “Chúng không bị ràng buộc bởi hệ thống tài chính quốc tế, và bởi thế không dễ bị ảnh hưởng” bởi các lệnh trừng phạt hay luật chống rửa tiền.

  • Chúng tạo dựng niềm tin cho người dân tại các vùng tạm chiếm.

Tại các vùng tạm chiếm, đại diện phong trào IS luôn tìm cách trấn an người dân ở lại. Tại Mosul, ngay khi chiếm được thành phố, IS phát cho mỗi người dân một bình gas miễn phí để nấu nướng. Khi những người dân băn khoăn rằng làm sao họ có thể tin được IS, đại diện phong trào này trả lời:

“Hãy cho chúng tôi thêm thời gian, chúng tôi sẽ nhanh chóng cung cấp số điện thoại. Khi mọi người cần chúng tôi sẽ lập tức giúp đỡ”.

  • IS chiêu mộ binh sĩ dưới nhiều hình thức.

Thông qua việc tạo dựng niềm tin cho người dân tại vùng tạm chiếm, chúng đã chiêu mộ được hàng trăm ngàn binh sĩ là những thanh niên gốc Trung Đông sinh ra và lớn lên ở châu Âu tự nguyện vượt biên giới đến tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria.

  • Biến Internet thành mặt trận thứ 2

Phát tán hình ảnh qua mạng xã hội, đăng tải những video được thực hiện công phu, phát hành tạp chí trực tuyến, những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lợi dụng và biến Internet thành một vũ khí tuyên truyền tinh vi.Phát tán hình ảnh qua mạng xã hội, đăng tải những video được thực hiện công phu, phát hành tạp chí trực tuyến, những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lợi dụng và biến Internet thành một vũ khí tuyên truyền tinh vi.

Đến đây thì bạn đã có thể hiểu và nắm rõ IS là gì? Vì sao IS lại là nỗi khiếp sợ của toàn thể thế giới. Những cuộc khủng bố bằng súng, bomg, những cuộc bắt cóc..mang tên IS đang ngày càng phát triển. Đây là một trong những hiểm họa của nhân loại cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Nhưng để loại bỏ được nhà nước IS thì đó là điều không hề dễ dàng. Hiểu thêm:  ODA là gì?

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *