FDI là gì? Đầu từ nước ngoài FDI có đặc điểm gì?  Tất tần tật những khái niệm liên quan đến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI sẽ được Gocbao.com giải thích đầy đủ trong bài viết này. Để từ đó giúp bạn hiểu hơn về những nhân tố thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI, và biết được lợi ích của việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Cùng bắt đầu tìm hiểu nào!

FDI là gì?

Theo Wikipedia:

FDI hay còn gọi là đầu tư trực tiếp nước ngoài là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay công ty nước ngoài đó sẽ nắm quyền quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh này. Xem ngay! Vốn ODA là gì? Vốn đầu tư ODA có điểm gì khác với vốn đầu tư FDI?

fdi là gì

Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra định nghĩa như sau về FDI:

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước thu hút đầu tư) cùng với quyền quản lý tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác. Trong phần lớn trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản được gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”

Đặc điểm của vốn đầu tư nước ngoài FDI

Khi thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI sẽ mang lại những lợi cho chủ đầu tư, tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế cho nước nhận vốn đầu tư FDI.

  • Mục đích đầu tư hàng nước ngoài FDI là tìm kiếm lợi nhuận thu về cho nhà đầu tư, giúp tăng trưởng kinh tế – xã hội trong nước.
  • Các nước đầu tư FDI phải đóng góp đủ số vốn tối thiểu trong vốn pháp định hoặc vốn điều lệ tùy theo quy định của từng nước để có thể kiểm soát hoặc tham gia kiểm soát doanh nghiệp nhận đầu tư vốn FDI.
  • Các nước được nhận đầu tư vốn nước ngoài phải có hành lang pháp lý để thu hút đầu tư từ đó tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế, xã hội, tránh trường hợp FDI chỉ phục vụ cho mục đích của nhà đầu tư.
  • Tỷ lệ đóng góp của các bên trong vốn điều lệ hoặc vốn pháp định sẽ quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, đồng thời lợi nhuận và rủi ro cũng được phân chia dựa vào tỷ lệ này
  • Thu nhập mà chủ đầu tư thu được phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà họ bỏ vốn đầu tư, nó mang tính chất thu nhập kinh doanh chứ không phải lợi tức.
  • Chủ đầu tư tự quyết định đầu tư, quyết định sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về lỗ lãi. Nhà đầu tư nước ngoài được quyền tự lựa chọn lĩnh vực đầu tư, hình thức đầu tư, thị trường đầu tư, quy mô đầu tư cũng như công nghệ cho mình, do đó sẽ tự đưa ra những quyết định có lợi nhất cho họ
  • FDI thường kèm theo chuyển giao công nghệ cho các nước tiếp nhận đầu tư. Thông qua hoạt động FDI, nước chủ nhà có thể tiếp nhận được công nghệ, kĩ thuật tiên tiến, học hỏi kinh nghiệm quản lý.

fdi là gì

Ưu điểm khi nhận vốn đầu tư FDI

– FDI không để lại gánh nợ cho chính phủ nước tiếp nhận đầu tư về chính trị, kinh tế như hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) hoặc các hình thức đầu tư nước ngoài khác như vay thương mại, phát hành trái phiếu ra nước ngoài… Do vậy, FDI là hình thức thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài tương đối ít rủi ro cho nước tiếp nhận đầu tư.
– Nhà đầu tư không dễ dàng rút vốn ra khỏi nước sở tại. Đầu tư trực tiếp nước ngoài có tác động mạnh đến quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nước tiếp nhận theo nhiều phương diện: chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế, cơ cấu vùng lãnh thổ, cơ cấu theo nguồn vốn, cơ cấu vốn đầu tư…

Ở Việt Nam hiện nay, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thông qua các hình thức: mua lại và sáp nhập, đầu tư vốn chứng khoán, đầu tư phương tiện hoạt động. Hi vọng sau khi tìm hiểu khái niệm FDI là gì? đặc điểm của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mọi người sẽ hiểu hơn về nguồn vốn đầu tư nước ngoài này.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *