Efferalgan Codein là thuốc gì? Thành phần và công dụng của thuốc như thế nào? Thuốc dùng để chữa trị bệnh gì? Liều lượng ra sao? Efferalgan Codein được biết đến là loại thuốc thường được sử dụng để hạ sốt, giảm đau đầu và một số cơn đau nhẹ khác. Được bào chế dưới dạng viên nén sủi bọt dễ dùng, thuốc có tác dụng giảm đau hạ sốt nhanh nên hay được dùng cho các trường hợp sốt cao trên 38,5 độ C. Để hiểu rõ thông tin về thuốc và cách sử dụng thuốc an toàn, các bạn nên tham khảo bài viết này.

Tên gốc: paracetamol và codein phosphate
Tên biệt dược: Efferalgan Codein®
Phân nhóm: thuốc giảm đau hạ sốt

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Efferalgan Codein® là gì?

Thuốc Efferalgan Codein® thường được dùng để hạ sốt, giảm đau đầu và một số cơn đau nhẹ khác. Thuốc này khá an toàn ở liều tiêu chuẩn.
Thuốc này không có tác dụng kháng viêm hoặc kháng kết tập tiểu cầu và nó cũng không thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Efferalgan Codein® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1 đến 2 viên thuốc uống mỗi 4 giờ. Bạn không được uống quá 8 viên trong 24 giờ.
Đối với người lớn tuổi, bác sĩ có thể cho họ sử dụng liều thấp hơn liều thông thường cho người lớn.

Liều dùng thuốc Efferalgan Codein® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em (dưới 12 tuổi) vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.
Bạn nên cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi uống thuốc mỗi 6 giờ theo hướng dẫn của bác sĩ. Liều tối đa không vượt quá 4 g paracetamol và 240 mg codeine. Bạn không được cho trẻ uống quá 8 viên trong 24 giờ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Efferalgan Codein® như thế nào?

efferalgan codein

Bạn hòa tan viên thuốc hoàn toàn sau đó uống ngay. Bạn không được nhai hoặc cắn thuốc.
Thuốc này không được khuyến cáo uống quá 3 ngày. Nếu tình trạng bệnh không cải thiện sau 3 ngày, bạn hãy hỏi bác sĩ. Bạn không được uống thuốc lâu hơn thời gian quy định.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa pương gần nhất.
Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Efferalgan Codein®?

Thuốc Efferalgan Codein® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:
 • Thở ngắn;
 • Cảm giác phấn chấn quá khích hoặc trầm cảm;
 • Ảo giác;
 • Gặp vấn đề về tầm nhìn;
 • Vàng da hoặc mắt (dấu hiệu của tổn thương gan);
 • Tiểu khó;
 • Đau đầu, chóng mặt, mất ngủ;
 • Buồn nôn, nôn ói;
 • Táo bón, đau bụng;
 • Ban da hoặc ngứa;
 • Phù họng, mặt, môi, lưỡi (phản ứng dị ứng nặng);
 • Phản ứng da nghiêm trọng như nổi ban, bầm tím, lột da hoặc đau;
 • Thở khò khè;
 • Nổi mề đay;
 • Xuất huyết;
 • Sốt, mệt mỏi, lo âu;
 • Rối loạn tiểu cầu;
 • Suy giảm chức năng gan, thận;
 • Ra nhiều mồ hôi.
Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Efferalgan Codein® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Efferalgan Codein® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Efferalgan Codein®;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc này cho người lớn tuổi;
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.
Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc có thể gây hại cho trẻ nếu bạn dùng thuốc này trong giai đoạn cho con bú. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc này trong thời kì mang thai và cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Efferalgan Codein® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Efferalgan Codein® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Uống rượu có thể làm tăng độc tính của thuốc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Efferalgan Codein®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Efferalgan Codein® như thế nào?

 • Bạn nên bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 • Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Efferalgan Codein® có những dạng và hàm lượng nào?

 • Thuốc Efferalgan Codein® có dạng viên nén, viên sủi hòa tan hàm lượng acetaminophen 500 mg và codeine phosphate 30 mg.

Trên đây là một số thông tin về thuốc và các vấn đề liên quan đến Efferalgan Codein mà gocbao.com chia sẻ để các bạn tham khảo. Để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe bạn không nên tự ý sử dụng thuốc bởi như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng. Việc sử dụng thuốc cần tuân theo sự định của bác sĩ  để sử dụng đúng liều lượng và liệu trình của thuốc.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *