Efferalgan là thuốc dạng viên nén có thành phần chính là là Paracetamol 500mg. Sau khi sử dụng Paracetamol sẽ được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa, efferalgan có tác dụng giảm đau và hạ sốt được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng : đau đầu, đau mỏi cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh… Thời gian tác dụng từ 4 đến 6 tiếng

thuốc efferalgan

Tác dụng của thuốc Efferalgan

Efferalgan có tác dụng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa: đau răng, đau đầu, đau bụng kinh…
Là thuốc thay thế salicylat để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt trong trường hợp cần thiết
Dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu.
Sử dụng thuốc Efferalgan để giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Efferalgan cho người lớn là gì?
Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng sử dụng của thuốc.

Liều dùng thông thường cho người lớn để giảm sốt

Bạn dùng 325 đến 650 mg thuốc trong mỗi 4 đến 6 giờ hoặc 1.000 mg thuốc mỗi 6 đến 8 giờ. Bạn có thể dùng 2 viên nén 500 mg, mỗi 4 đến 6 giờ.

Liều dùng thông thường cho người lớn để giảm đau

Bạn dùng 325 đến 650 mg thuốc trong mỗi 4 đến 6 giờ hoặc 1.000 mg thuốc mỗi 6 đến 8 giờ. Bạn có thể dùng 2 viên nén 500 mg thuốc, mỗi 4 đến 6 giờ.

Liều dùng thuốc Efferalgan cho trẻ em là gì?
Liều dùng cho trẻ em được tính toán dựa trên cân nặng và tình trạng sức khỏe của bé. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Khi dùng thuốc Efferalgan, bạn nên:

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ về: liều lượng thuốc, liệu trình dùng thuốc;
Đặt viên thuốc vào nước và để viên nén sủi bọt tan hoàn toàn trong nước tạo thành dung dịch, sau đó uống dung dịch thuốc này;
Hãy đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng;
Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình dùng thuốc.
Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?
Các triệu chứng quá liều gồm: buồn nôn, nôn, chán ăn, xanh xao, đau bụng. Dùng liều quá cao (trên 10g ở người lớn và trên 150mmg/kg ở trẻ em) có thể có thể gây phân hủy tế bào gan đưa đến hoại tử hoàn toàn và không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, bệnh não dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều:

Chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện.
Rửa dạ dày để loại trừ ngay thuốc đã uống.
Dùng càng sớm càng tốt chất giải độc N- acétylcystéine uống hoặc tiêm tĩnh mạch
Bạn nên làm gì nếu quên một liều?
Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Efferalgan?
Cũng như khi dùng các thuốc khác, Efferalgan có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ hiếm khi xảy ra và không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn mắc bất kỳ vấn đề nào sau khi dùng thuốc này.

Khi dùng Efferalgan, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn;
Đậm màu nước tiểu, phân có màu đất sét;
Vàng da.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Efferalgan, bạn nên lưu ý những gì?
Bạn bị dị ứng với paracetamol, tá dược trong thuốc paracetamol. Danh sách các thành phần của thuốc được in trên nhãn thuốc;
Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào khác;
Bạn có ý định dùng thuốc cho trẻ em, người cao tuổi;
Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú;
Bạn mắc những tình trạng bệnh khác, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc như có tiền sử về viêm loét dạ dày hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.
Khi có chế độ ăn nhạt, bạn cần lưu ý lượng sodium có trong thuốc.

Bên cạnh đó, thuốc cũng chống chỉ định cho các trường hợp sau:

Quá mẫn cảm với Efferalgan. Vài trường hợp dị ứng biểu hiện bởi các phát ban ngoài da với hồng ban hoặc mề đay, bạn cần phải ngưng thuốc.
Suy tế bào.
Đối với dạng Efferalgan viên đạn, dùng viên đặt hậu môn có nguy cơ gây kích thích tại chỗ. Tần suất và cường độ tăng theo thời gian sử dụng, thời điểm đặt thuốc và liều dùng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)
Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Efferalgan có thể tương tác với thuốc nào?
Thuốc Efferalgan có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Những thuốc có thể tương tác với thuốc Efferalgan® bao gồm:

Imatinib;
Isoniazid;
Pixantrone;
Acenocoumarol;
Carbamazepine;

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Efferalgan như thế nào?
Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Lưu ý: những thông tin về thuốc, biệt dược trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ trước khi quyết định dùng loại thuốc nào để mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *