Thuốc Duphaston là thuốc gì? Thành phần, công dụng, liều dùng như thế nào sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết này. Duphaston được sử dụng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt, khác nhau  do thiếu progesterone trong cơ thể. Duphaston sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh và sung sức hơn. Tuy nhiên không được lạm dụng thuốc bởi thuốc cũng có những tác dụng phụ để tìm hiểu rõ hơn về loạn thuốc này bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Công dụng của Duphaston

Duphaston thường được sử dụng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone trong cơ thể. Progesterone là chất hóa học cần thiết cho sự duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ − tinh hoa cho thai kỳ.

Cơ thể thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng, làm cho tử cung thêm dễ chịu khi phôi đã thụ tinh. Bất cứ khi nào phôi không phát triển, nồng độ progesterone giảm xuống và cơ thể bắt đầu làm bong tróc lớp lót của tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bất cứ lúc nào bạn sử dụng Duphaston, thuốc sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh và sung sức.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Duphaston

Khi sử dụng Duphaston, bạn cần hiểu rõ loại thuốc này được sử dụng như một liệu pháp điều trị cho nhiều tình trạng khác nhau có liên quan đến việc sản xuất progesterone của cơ thể. Duphaston có thể giúp sản xuất các lượng hormone cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh cho các trường hợp phụ nữ trải qua cơn đau bụng, chảy máu trong khi mang thai hoặc mẹ bầu đang mang thai và có tiền sử bị sẩy thai hoặc hư thai trước đó.

Duphaston cũng có thể làm giảm các cơn chuột rút nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc điều chỉnh các chu kỳ kinh nguyệt vì thiếu progesterone.

duphaston

Ngoài ra, thuốc Duphaston còn giúp điều trị nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là một chứng viêm của niêm mạc tử cung và sẽ giúp điều chỉnh các chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Duphaston sẽ ổn định mức progesterone trong cơ thể của một người, mức có thể dẫn đến sự điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt. Duphaston khá hữu ích trong việc ngăn ngừa sự tăng trưởng quá mức của nội mạc tử cung, có thể do kết quả của liệu pháp thay thế hormone estrogen.

Bác sĩ cũng dùng Duphaston trong việc điều trị vô sinh ở phụ nữ bằng cách bình thường hóa mức progesterone cần thiết cho phụ nữ mang thai.

Phản ứng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Duphaston bao gồm:

  • Nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Đau bụng
  • Vàng da bất thường và các phản ứng phụ trên da.

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng Duphaston hay không?

Phản ứng phụ xảy ra đối với phụ nữ mang thai chưa được xác định rõ. Dù vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và nói cho bác sĩ biết bạn có thai trước khi bắt đầu điều trị với Duphaston. Một lượng Duphaston nhỏ có thể đi vào sữa mẹ, nhưng cũng không có các tác động tiêu cực nào chắc chắn đối với trẻ sơ sinh. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Khi nào thì bạn không nên sử dụng Duphaston?

Bạn không nên sử dụng Duphaston nếu bạn:

  • Dị ứng với dydrogesteron hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong Duphaston;
  • Đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai mà chưa thảo luận với bác sĩ của bạn;
  • Có tiền sử hoặc tiền sử gia đình mắc ung thư vú, ung thư biểu mô tuyến vú hoặc bệnh gan;
  • Tiền sử huyết khối (cục máu đông) hoặc đột quỵ;
  • Chảy máu bất thường ở bộ phận sinh dục không rõ nguyên nhân.

Duphaston là một trong những loại thuốc khá an toàn và được sử dụng rộng rãi trong điều trị hiện nay. Tuy nhiên, khi muốn sử dụng thuốc bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để bảo đảm tính an toàn tuyệt đối. Chúc bạn luôn luôn khỏe mạnh để đẩy lùi những mỏi căn bệnh ra khỏi cơ thể nhé!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *