Cảnh báo! Dấu hiệu sắp sinh mổ và kinh nghiệm sinh mổ các mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tinh thần cũng như kế hoạch tốt nhất khi đi sinh. Ngày nay các chị em phụ nữ phải chọn đến phương pháp sinh mổ ngày càng nhiều, có một số người có suy nghĩ sinh mổ sẽ khỏe hơn rất nhiều sinh thường tuy nhiên điều đó là sai hoàn toàn, sinh mổ có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm rất lớn và khi hết thuốc tê thì đau đớn còn hơn cả sinh thường, thời gian nằm viện cũng lâu hơn. Đến đây chúng tôi không muốn bàn luận sinh mổ hay sinh thường vất vả hơn nữa mà muốn bàn luận đến vấn đề tại sao sinh mổ và các dấu hiệu nhận biết mình phải chọn phương pháp sinh mổ. Các mẹ bầu hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Sinh mổ như thế nào?

>>>Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh non và cách nhận biết sớm nhất để tránh rủi ro cho mẹ và con

Sinh mổ là quá trình sinh em bé không qua đường âm đạo mà cần nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ bằng cách phẫu thuật đưa em bé ra ngoài.

Sinh mổ được thực hiện khi các bác sĩ nhận thấy việc sinh thường sẽ mang lại rủi ro cao cho mẹ và con, sinh mổ được thực hiện sau khi được gây tê màng cứng (hoặc gây tê cột sống). Với 2 phương pháp này người mẹ vẫn nhận biết được sự ra đời của con yêu mà không có cảm giác đau đớn. Trong quá trình sinh mổ người mẹ vẫn hoàn toàn tỉnh táo và biết bác sĩ đang làm những gì.

2. Những dấu hiệu sắp sinh mổ mẹ bầu cần biết.

Khi gặp những dấu hiệu sau đây mẹ bầu cần cân nhắc chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo cuộc vượt cạn diễn ra suôn sẻ không nguy hiểm cho mẹ và con. Các bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm suốt quá trình mang thai để đưa ra kết luận sinh mổ hay sinh thường.

– Thai nhi có một tình trạng bất thường nào đó và cần được ra một cách nhanh chóng

– Người mẹ gặp một tình trạng bất thường (như tiền sản giật hoặc nhau tiền đạo) hoặc đang mang bệnh có thể truyền qua cho thai nhi trong quá trình sinh thường- chẳng hạn như HIV dương tính, viêm gan hoặc các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

– Thai nhi không quay đầu nằm ở tư thế sinh ngược (chân ra trước) hoặc tư thế ngang và bị kẹt quá sâu vào vùng xương chậu nên không thể xoay được.

– Mẹ bầu mang thai ba hoặc nhiều hơn (và thường thì ngay cả với thai đôi cũng nên chọn phương pháp sinh mổ)

– Mẹ bầu đã từng sinh mổ trước đây hoặc đã từng phẫu thuật tử cung.

3. Những lý do phải tiến hành sinh mổ cấp cứu ngay lập tức.

Trong quá trình sinh thường nếu mọi việc diễn ra không bình thường bác sĩ sẽ quyết định cho bạn chuyển qua sinh mổ để giảm thiểu rủi ro cho mẹ và con, dưới đây là nhưng lý do bạn phải mổ cấp cứu ngay:

– Thai nhi có dấu hiệu mệt mỏi trong quá trình chuyển dạ, lúc này cần nhanh chóng đưa em bé ra ngoài.

– Sức khỏe của mẹ có diễn biến xấu như: đột ngột tăng huyết áp, tiền sản giật, kiệt sức, sản giật…

– Gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như: Sa dây rốn (dây rốn bị chèn ép và nguồn cung cấp ô xi cho bé bị ngắt) hoặc bị vỡ tử cung.

– Trong quá trình sinh thường em bé di chuyển vào vị trí mà nếu sinh thường có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

– Thời gian chuyển dạ kéo dài mà không có dấu hiệu tiến triển kèm thai đó là nhịp tim thai nhi giảm dần còn cơn co tử cung thì tăng mà cổ tử cung không hề mở thêm phân nào.

– Khi áp dụng biện pháp giục sinh nhưng không có kết quả.

4. Những gì sẽ diễn ra trong quá trình sinh mổ?

– Trước khi bước vào phòng mổ, bạn sẽ được ý tá làm sạch vùng bụng nơi bác sĩ sẽ thực hiện các vết mổ (thường đây là vùng quanh đường bikini) để phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm có thể gây ra bởi vô số vi khuẩn đang sống trên bề mặt da của bạn.

– Tiếp đến bạn sẽ được gây tê ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân, sau đó, bạn sẽ được truyền nước biển (truyền trong vòng  24 tiếng đồng hồ) để giúp cho cơ thể không bị mất nước, được gắn một ống thông vào niệu đạo để dẫn thoát nước tiểu (thường sẽ cần cho khoảng 8 tiếng đồng hồ).

– Bạn sẽ ở trong phòng mổ lâu nhất là một tiếng đồng hồ, chỉ trừ trường hợp phải mổ cấp cứu, thường thì người chồng sẽ được khuyến khích ở bên cạnh bạn trong quá trình bạn lâm bồn (và tất nhiên sẽ cần tuân theo một số quy định của phòng mổ là mặc thêm áo khoác vô trùng).dấu hiệu sinh mổ

– Bác sĩ sẽ thực hiện một đường cắt vào vùng bụng của bạn (thường là ngang đường bikini, vào trong phần dưới của tử cung). Em bé được nâng đầu đưa ra qua vết rạch, thường là với sự hỗ trợ của kẹp, và nước ối từ mũi và miệng của bé sẽ thoát ra trước khi người bé được nâng lên hoàn toàn.

– Các thao tác đưa em bé ra ngoài được diễn ra khá nhanh, trong khoảng 5 đến 10 phút đầu tiên. Sau đó, nhau thai sẽ được lấy ra và bạn sẽ được tiêm oxytocin để giúp tử cung co lại và hạn chế mất máu. Phần lớn thời gian của ca mổ là dành cho giai đoạn khâu vết mổ ở tử cung và các lớp khác nhau của mô bụng, cơ và da.

– Các em bé sinh bằng phương pháp mổ thường sẽ có đầu tròn đẹp hơn so với các em bé sinh thường. Tuy nhiên, do không thể tống thải được hết lượng chất lỏng từ trong phổi nhờ vào áp lực phải chịu khi di chuyển qua đường sinh nở thông thường, nhiều em bé sinh mổ có một lượng chất lỏng và nhầy dư thừa trong phổi, và do vậy cần phải được hút ra để giúp bé bắt đầu thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên đây không phải vấn đề quá lo lắng.

– Tiếp sau đó nhân viên hộ sinh sẽ nhanh chóng bế bé đến bên mẹ hoặc ba để ôm bé vào lòng.

– Sinh mổ cũng giống như sinh thường, bạn sẽ bị ra máu âm đạo nhiều trong vài tuần sau khi mổ. Việc này là do tử cung bắt đầu thải các tế bào máu đã được tích lũy để bảo vệ em bé trong suốt cả quá trình mang thai.

– Bạn sẽ ở bệnh viện từ 5-7 ngày, tuy nhiên trong thực tế thời gian này có thể ngắn hơn nếu thấy bạn không có vấn đề gì khác thường.

– Sinh mổ sẽ mất thời gian phục hồi lâu hơn so với sinh thường.

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh mổ, và kinh nghiệm sinh mổ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng các mẹ bầu sau khi đọc bài viết này sẽ rút được kinh nghiệm cho mình để nếu có chọn phương pháp sinh mổ cũng không còn lo lắng. Chúc các mẹ bầu sẽ sớm sinh con mẹ tròn con vuông nhé!

>>>Xem thêm: Tất tần tật các dấu hiệu sắp sinh con so mẹ bầu mang thai đến tháng thứ 9 cần chú ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *