Dấu hiệu mang thai quá ngày: Thai quá ngày dự kiến sinh phải làm sao? là câu hỏi tôi thấy rất nhiều trên các diễn đàn mẹ và bé nhưng vẫn chưa có bất kì câu trả lời nào tôi thấy thỏa đáng và giúp các mẹ bầu cảm thấy bớt lo lắng. Mang thai đã mệt mỏi và vất vả lắm rồi nay đến ngày dự sinh mà bé con vẫn cứ mãi không chịu ra, khiến các mẹ bầu đã mệt lại càng mệt hơn, đứng ngồi không yên, gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần cũng như sức khỏe. Hiểu được nỗi lo lắng của các mẹ bầu hôm nay tôi sẽ tổng hợp những dấu hiệu thai quá ngày dự kiến sinh và cách phản ứng nhanh, biện pháp cần làm khi bé không chịu ra. Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây mẹ bầu nhé!

1.  Dấu hiệu mang thai quá ngày: Thai quá ngày là gì?

Các cụ ngày xưa thường có câu: “chửa trâu.” để chỉ những người mang thai đã quá ngày dự tính mà em bé vẫn chưa chịu chui ra khỏi bụng mẹ. Còn theo y học, thai quá ngày được định nghĩa là những thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần lễ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.Tuy nhiên trong số 12% sản phụ được chẩn đoán là thai quá ngày, thì chỉ có khoảng 4% là thai quá ngày thật sự, số chị em còn lại thường do tính vòng kinh không đúng.

2. Dấu hiệu mang thai quá ngày sẽ nguy hiểm như thế nào?

Xem ngay bài viết 18 dấu hiệu có thai đúng và chắc chắn nhất lấy từ kinh nghiệm của nhều bà mẹ việt nam

Với những thai nhi quá ngày trên 40 tuần và thai nhi già tháng trên 42 tuần có thể bị thiếu ối (do lượng nước ối thường giảm dần từ tuần thứ 36 trở đi), nhau thai bị vôi hóa khiến bé không hấp thu được dưỡng chất và thiếu ô xi, thai nhi suy dinh dưỡng… Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, thai có thể chết lưu.dấu hiệu mang thai quá ngày phần 3

Những trẻ ở trong bụng mẹ quá lâu khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng và có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những trẻ sinh đủ ngày. Tuy nhiên, nếu bé an toàn vượt qua được cuộc chuyển dạ thì vẫn phát triển bình thường như các bé sinh đủ ngày.

Thông thường thì bác sĩ sẽ không để cho thai phụ mang thai kéo dài quá 41 tuần tuổi. Ngoài việc thai nhi gặp nguy hiểm, mang thai quá lâu cũng khiến cho mẹ mệt mỏi vì lo lắng.

Cách xử trí thai quá mang thai quá ngày các mẹ bầu cần biết.

3. Cần làm gì khi có dấu hiệu mang thai quá ngày.

Bạn nên xem các dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai để biết nguyên nhân và cách khắc phục

Khi có dấu hiệu mang thai quá ngày các mẹ bầu cần thực hiện những cách sau để kích thích giúp bé nhanh chóng muốn ra ngoài hơn.

– Thông báo với bác sĩ: Đây là việc quan trọng đầu tiên các mẹ bầu cần làm khi thai nhi đã quá 40 tuần mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, cần nói rõ cho bác sĩ biết tình hình mà mình đang gặp phải. Bác sĩ sẽ kiểm tra bụng của bạn để xem vị trí và kích thước của em bé, và với sự cho phép của sức khỏe, cơ thể bạn, họ sẽ tiến hành việc kiểm tra xem cổ tử cung của mẹ để xem đã sẵn sàng cho việc sinh nở hay chưa.

Trong giai đoạn này bạn cần đi khám thường xuyên cứ 2-3 hôm lại khám bình thường bởi ở tuần thai này mọi cái đều diễn biến rất nhanh, các mẹ cần kiểm tra để đảm bào rằng 2 mẹ con vẫn ổn.dấu hiệu mang thai quá ngày phần 2

– Cần lên kế hoạch cụ thể mỗi ngày: không nên suốt ngày rầu rĩ ở nhà, cứ lo lắng không biết bao giờ con sẽ ra. Bạn có thể ra khỏi nhà để thay đổi không khí, hít hà khí trời. Nhưng tuyệt đối không nên đi quá xa nhé chỉ nên đi dạo xung quanh nhà mình thôi.
– Thông báo với bạn bè: chắc chắn sau khi thông báo bạn sẽ nhận được những lời khuyên giúp bạn trấn tĩnh hơn lạc quan hơn. Không nên quá lo lắng: biết rằng giai đoạn này bạn sẽ rất mệt lo lắng và mất ngủ nhưng hãy cố gắng ngủ một giấc thật ngon điều đó tốt cho cả mẹ và con.
– Tập những bài thể dục nhẹ nhàng: Có rất nhiều cách để kích thích việc sinh nở tự nhiên, và một trong những cách đó là tập thể dục nhẹ nhàng. Bạn có thể đi bộ hoặc tập những động tác đơn giản – điều này sẽ giúp bạn sẵn sàng đón nhận việc sinh nở sắp diễn ra. Nếu có thể hỏi bác sĩ những bài thể dục nên tập trong giai đoạn này.
– Lắng nghe cơ thể, lắng nghe em bé mỗi ngày: Nếu bạn thấy trong mình có các dấu hiệu là lạ (hơi đau bụng, âm đạo chảy nước, tử cung co thắt,…), hãy đừng chần chừ mà thông báo ngay cho người nhà biết và đến ngay bệnh viện gần nhất.
– Kích thích đầu ti: Việc kích thích đầu ti sẽ tăng sản xuất chất oxytocin giúp mẹ nhanh chóng chuyển dạ tuy nhiên đây không phải là giải pháp tức thì và có thể mất một thời gian nhất định để oxytocin làm việc hiệu quả.
-Ăn dứa: Trong dứa có chứa một loại enzyme có tên là bromelain giúp kích thích quá trình chuyển dạ hiệu quả. Enzyme này sẽ giúp làm mềm cổ tử cung và gây khởi phát chuyển dạ tự nhiên dễ dàng hơn. Bạn có thể ăn dứa từ tuần thai thứ 39 trở đi còn trước 39 tuần thì tuyệt đối không được ăn nhé!dấu hiệu mang thai quá ngày phần 1
– Cần tuân thủ lịch khám thai mà bác sĩ đưa ra, ăn uống sinh hoạt cân bằng, để đảm bảo sức khoe thai nhi tốt nhất.
– Ngoài ra nếu ở xa bệnh viện mẹ bầu cần làm thủ tục nhập viện ngay để chờ ngày sinh, bác sẽ sẽ có những phương pháp tốt nhất và đưa ra kế hoạch có nên mổ hay không cho mẹ bầu.
Dấu hiệu mang thai quá 40 tuần chưa chuyển dạ và những điều mẹ bầu cần lưu ý!

Đừng quyên xem bài viết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để biết cách và xử lí kịp thời

Trên đây là những dấu hiệu mang thai quá ngày và các giải pháp cần làm khi thai nhi chưa chịu ra khỏi bụng mẹ, hy vọng với bài chia sẻ của tôi mẹ bầu sẽ bớt lo lắng hơn để có tinh thần lạc quan chào đón con yêu sắp chào đời. Hãy cho chồng và người thân trong gia đình cùng đọc bài viết này để có sự kết hợp chuẩn bị cho mẹ bầu tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *