Các dấu hiệu mang song thai dễ nhận biết nhất chị em cần biết, việc phát hiện mang song thai sớm sẽ giúp các mẹ bầu có kế hoạch chăm sóc thai nhi tốt hơn. Hiện tượng mang thai đôi thường mang tính tự nhiên, bẩm sinh; nó có thể món quà mà rất nhiều bậc cha mẹ ao ước. Để biết mình có đang mang song thai hay không bạn gái có thể tham khảo những dấu hiệu mang thai đôi mà chúng tôi giới thiệu sau đây việc nhận biết càng sớm sẽ có hướng chăm sóc cho thai nhi tốt hơn, việc vượt cạn cũng vì thế mà dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Mang song thai là gì?

>>>Xem ngay dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mẹ bầu cần biết để có cách xử lý an toàn nhất cho mẹ bầu

Hầu hết các mẹ bầu khi mang thai chỉ có một em bé nhưng với các mẹ bầu mang song thai thì lại khác có hai em bé trong bụng. Mang thai đôi tương đối hiếm đó là lý do vì sao các cặp sinh đôi thu hút đối với mọi người. Những cặp sinh đôi thường rất giống nhau, có thể là sinh đôi cùng trứng hay khác trứng, cùng giới tính hay khác giới tính.

Những người phụ nữ sau đây sẽ có tỉ lệ mang thai đôi cao hơn nếu:dấu hiệu mang song thai phần 2

  • Trên 30 tuổi mới mang thai.
  • Đang trong giai đoạn mãn kinh.
  • Có chiều cao lớn.
  • Tiền sử gia đình có các cặp song sinh.
  • Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) để có thai.
  • Thuộc một số dân tộc thiểu số đặc biệt.

2. Các dấu hiệu mang thai đôi.

Hầu hết các mẹ bầu phát hiện mang thai đôi đều qua siêu âm hoặc sau khi sinh nhưng bạn vẫn có thể phát hiện mình đang mang thai đôi qua các biểu hiện sau đây:

2.1 Mức độ hCG khá cao.

Nếu như bạn thử thai tại nhà bằng que thử thai mà không có kết quả gì thì một xét nghiệm máu sẽ mang lại kết quả chính xác hơn. Việc xét nghiệm máu thường sẽ nhạy hơn so với xét nghiệm nước tiểu. Thông thường, lượng hCG của bà mẹ mang song thai sẽ cao hơn 30-50% so với bà mẹ bình thường khác.

2.2 Kết quả trên que thử thai rất rõ.

Khi bạn thử thai bằng que thử thai, kết quả sẽ rất rõ ràng, ví dụ như đường vạch kẻ rất đậm. Đó là do hormone hCG được sản sinh ra nhiều hơn khi mang thai đôi.

2.3 Thường hay ốm nghén vào buổi sáng.

Mức hCG quá cao là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ốm nghén khi mang bầu. Phụ nữ mang thai đôi thường sẽ ốm nghén nặng hơn so với bình thường, đặc biệt là nghén vào buổi sáng.

2.4 Tăng cân nhanh hơn.

Việc mang song thai khiến nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với những bà mẹ mang thai một em bé, vì thế bắt buộc người mẹ phải ăn nhiều hơn, chính vì thế tăng cân nhanh hơn.

Bởi bạn mang thai đôi nên chắc chắn rằng trọng lượng cơ thể của bạn sẽ lớn hơn so với mức bình thường; dấu hiệu mang thai đôi này là điều không thể bàn cãi.

2.5 Bụng to và lớn hơn.

Bởi việc mang một lúc 2 thai nhi sẽ chiếm thể tích lớn trong bụng bầu, vậy nên những người mang song thai sẽ có bụng bầu tơ hơn so với những người mang thai bình thường khác.

2.6 Thai máy sớm.

Một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất đó là khi bạn cảm nhận được các cú đạp, đá của em bé.

Không rõ lý do vì sao nhưng theo khảo sát, những bà mẹ mang thai đôi thường cảm nhận được thai máy sớm hơn.

2.7 Thai nhi sẽ chuyển động nhiều hơn.dấu hiệu mang song thai phần 3

Thông thường các bé sinh đôi cũng sẽ chuyển động sớm hơn và nhiều hơn so với các bé bình thường khác.

2.8. Mệt mỏi.

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng chung của bất kỳ bà bầu nào cũng trải qua, tuy nhiên với các bà bầu mang thai đôi thì sự mệt mỏi sẽ nhiều hơn những người mang thai bình thường khác. Nguyên nhân là bởi có 2 em bé trong bụng đang phát triển cùng một lúc, sẽ cần nhiều máu hơn; kết quả là người mẹ dễ bị thiếu máu.

2.9. Khó thở.

Khó thở là dấu hiệu mang thai đôi điển hình, bởi vì hai em bé sẽ cần nhiều oxy hơn so với một em bé; vì thế người mẹ dễ bị khó thở. Ngoài ra, cặp song sinh phát triển nhanh sẽ tạo ra nhiều áp lực lên bụng hơn so một em bé; vì thế mẹ bầu sẽ cảm thấy nặng nề và khó thở hơn.

2.10. Tiêu hóa kém.

Các dấu hiệu như: táo bón, đầy bụng, khó tiêu và ợ nóng là những triệu chứng thường gặp khi mang thai mà bất kì bà bầu nào cũng sẽ gặp phải, chỉ là ít hay nhiều mà thôi.Với các bà bầu đa thai thì mức độ sẽ nghiêm trọng đặc biệt là khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3

2.11. Đau lưng.

Mang thai hai em bé chắc chắn sẽ nặng hơn, gây áp lực lên lưng của bạn nhiều hơn; gây đau nhức và mỏi; điều này là khó tránh khỏi.

2.12. Mất ngủ.

Mất ngủ là triệu chứng chung thường gặp khi mang bầu, đặc biệt là các bà mẹ mang thai lần đầu hoặc mang đa thai. Nguyên nhân là vì những vấn đề như khó tiêu, đau lưng, mệt mỏi,…kết hợp lại và khiến cho mẹ bầu rất khó khăn để ngủ.

2.13. Trầm cảm.

Việc mang thai là một sự kiện sẽ làm thay đổi cuộc sống, việc phát hiện ra bản thân mang song thai lại khiến bạn áp lực nhiều hơn. Phụ nữ mang thai đôi sẽ dễ bị trầm cảm hơn, do sự thay đổi hormone, do ốm nghén nặng và căng thẳng,…

2.14. Bị tức ngực.

Tức ngực là biểu hiện thường thấy khi mang bầu, điều này cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang chuẩn sẵn sàng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Hormone mang thai cao hơn ở bà bầu mang song thai do đó mức độ đau tức ngực cũng sẽ cao hơn.

2.15. Đi tiểu nhiều.

Do sự thay đổi hormone và áp lực của các em bé lên bàng quang nên bạn sẽ cần phải đi tiểu nhiều hơn.

2.16. Chuột rút.

Chuột rút là hiện tượng khá phổ biến khi mang bầu, nó có thể khiến bạn sợ hãi, hoảng loạn; chỉ cần không chảy máu thì bạn không cần phải lo lắng.

Hai em bé có kích thước lớn, phát triển nhanh nên chắc chắn rằng sẽ gây áp lực lên dây chằng xung quanh bụng, gây ra chuột rút nhiều hơn.

2.17. Sưng phù.

Đây cũng là một dấu hiệu mang thai đôi khá rõ ràng. Khi bạn mang thai đôi, cơ thể sẽ giữ nước nhiều hơn, kết quả là sưng phù ở một số bộ phận như tay chân, đùi.

2.18. Mức AFP cao.

AFP là một kiểm tra đo lượng protein tiết ra bởi gan. Nếu có kết quả AFP cao thì một là bạn mang đa thai, hai là bào thai của bạn có sự bất thường.

2.19. Nhịp tim đập nhanh hơn.

Nhịp tim nhanh là bình thường khi mang thai, bởi cơ thể bạn sẽ cần phải tăng lưu lượng máu, giúp nuôi dưỡng thai nhi. Do bạn mang thai không phải một, mà là hai em bé nên nhịp tim của bạn cũng sẽ nhanh hơn những người mang thai một.

2.20. Linh cảm.

Bản năng của một người mẹ nhiều khi rất chính xác. Nếu bạn có cảm giác mình đang mang song thai thì rất có thể đó là sự thật đấy.

3. Những điều cần lưu ý khi mang thai đôi.

Khi mang thai đôi mọi hoạt động sẽ khó khăn hơn những người mang thai một, chính vì thế bà bầu cần lưu ý để có thể chăm sóc bé tốt hơn.

3.1 Cần bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng hơndấu hiệu mang song thai phần 1

Để đảm bảo cho cả 2 thai nhi cùng phát triển tốt nhất trong bụng mẹ, bạn cần phải tăng từ 16 đến 20 kg trong suốt thời kì thai nghén. Tương đương với việc mẹ bầu song thai phải dung nạp gấp đôi năng lượng so với các bà bầu đơn thai, tức gấp 2 lần số năng lượng khuyến cáo là 500 calo/ngày. Nếu ăn quá ít, sẽ không hấp thu đủ dưỡng chất và năng lượng khi bầu bí đồng nghĩa với việc mẹ bầu đang “đặt cược” với sức khỏe và tính mạng của các bé.

Việc mẹ ăn hạn chế không ăn đủ lượng và chất cần thiết sẽ dẫn đến việc thai nhi dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, sinh non, sẩy thai, thai nhi kém phát triển.

3.2 Cần theo dõi thai nhi cẩn thận hơn.

Các mẹ mang thai đôi cần được theo dõi thai kỳ sát sao tại các bệnh viện hoặc phòng khám sản uy tín. Vì vậy, các mẹ hãy nhớ khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và đến bệnh viện ngay nếu nhận thấy bất cứ vấn đề gì không ổn trong thai kỳ vì nguy cơ sảy thai hoặc sinh non với mẹ mang song thai sẽ cao hơn nhiều những mẹ mang đơn thai.

3.3 Ốm nghén trầm trọng hơn

Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của các mẹ mang thai đôi là tình trạng ốm nghén sẽ trầm trọng hơn rất nhiều. Nguyên nhân  là do hormone gonadotropin ở mẹ mang song thai sẽ cao hơn. Vì vậy chị em sẽ thường xuyên có cảm giác buồn nôn, nôn ói đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

3.4 Dễ bị chảy máu âm đạo hơn

Chảy máu âm đạo không phải là chuyện thường, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây được coi là một trong những dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Điều đáng nói là chảy máu âm đạo lại khá phổ biến khi mang bầu song thai. Khi thấy máu chảy kèm triệu chứng co thắt, xuất hiện cục máu đông bạn cần đến ngay bệnh viện bác sĩ kiểm tra.

3.5 Khó cảm nhận được chuyển động của thai nhi

Thông thường khi mang bầu đơn thai, chị em sẽ dễ dàng nhận thấy những chuyển động của con yêu vào các tuần thứ 16-20 của thai kỳ. Tuy nhiên, khi mang bầu song thai bạn lại không dễ dàng nhận ra được những cú đạp này. Phải từ ngoài tuần thứ 20, các mẹ mới nhận ra được dấu hiệu này do hai bé song thai cũng nhỏ và chật chội trong bụng mẹ hơn.

3.6 Tăng cân nhanh đến chóng mặt

Nếu như mang đơn thai, các mẹ chỉ tăng từ 10-14kg thì khi mang song thai, các mẹ có thể tăng đến 20 kg là chuyện bình thường. Việc tăng cân khi mang thai là vô cùng quan trọng để cung cấp đủ dưỡng chất và sức khỏe cho hai thai nhi phát triển. Chị em mang bầu song thai cần dung nạp nhiều calo hơn, vì vậy chuyện tăng cân nhiều hơn cũng là điều đương nhiên.

3.7 Tiểu đường thai kỳ là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu.

Những mẹ mang song thai sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn nhiều so với mẹ mang đơn thai. Vì khi mang thai đôi, chị em sẽ phải bồi bổ nhiều và tăng cân nhiều. Khi đó nguy cơ đẻ mổ cũng sẽ cao hơn.

Mặc dù vậy, có một tin vui là dù mẹ có mắc tiểu đường thai kỳ nhưng hai bé sẽ không có nguy cơ bị tiểu đường vì dinh dưỡng này sẽ được chia đều cho hai bé chứ không phải một bé như các mẹ mang đơn thai.

3.8 Nguy cơ tiền sản giật cao hơn

Cảnh báo với các mẹ bầu  mang song thai là nguy cơ bị tiền sản giật sẽ cao hơn rất nhiều đấy. Tiền sản giật được bắt đầu với chứng huyết áp cao và protein trong nước tiểu cao. Biểu hiện của căn bệnh này là sưng phù bàn chân, tay và mặt. Tiền sản giật là vô cùng nguy hiểm vậy nên các mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

>>> Xem ngay dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai nguyên nhân, cách phòng tránh giúp mẹ bầu và thai nhi thoát khỏi nguy hiểm

3.9 Chuyển dạ sẽ đến sớm hơn

Hầu như các bà mẹ mang thai đôi sẽ thường sinh nở ở tuần 36-37 của thai kỳ chứ rất hiếm người có thể chờ đến tuần 40. Trên thực tế, nếu các cặp song sinh ra đời sau tuần 34 đều được an toàn bởi sự chăm sóc của các bác sĩ sản khoa. Những cặp song sinh cũng thường phải đối mặt với nguy cơ xấu về đường hô hấp vì chúng chào đời sớm hơn dự kiến. Dù thai kỳ có khỏe mạnh thì việc ngăn ngừa sinh non khi mang song thai là điều không thể. Bởi đây là rủi ro mà các mẹ mang thai đôi phải chấp nhận.

3.10 Sinh mổ là phổ biến

Các mẹ mang song thai khả năng phải sinh mổ chiến đến 80%,  ngoài ra, chị em cũng cần biết rằng, tỷ lệ mang thai ngược ở các cặp song sinh là rất phổ biến. Chính vì thế vào những tuần cuối thai kỳ, chị em nên khám thai thường xuyên để chọn được phương pháp sinh con an toàn nhất.

 

3.11 Tránh xa rủi ro từ các hoạt động mạo hiểm

Khi mang song thai mọi hoạt động diễn ra đều rất khó khăn, nếu vận động mạnh bạn có thể gây nguy hiểm đến thai nhi, không nên tham gia các hoạt động manh như: leo núi, chạy bộ….

3.12 Nguy cơ sảy thai cao

3.13 Tránh xa vật nuôi, nhất là mèo

Lý do đơn giản để bạn tránh xa những chú mèo mềm mại, dễ thương chính là vì chúng thường mang lại một căn bệnh nguy hiểm gọi là bệnh Toxoplasmosis có thể gây dị tật bẩm sinh cho các bé trong bụng bạn. Không chỉ ôm ấp mới lây nhiễm mầm bệnh, việc dọn dẹp vệ sinh nơi ở của chúng hay ngay cả làm vườn cũng có thể làm bạn lây nguồn bệnh từ phân mèo có trong đất. Vì vậy, hãy để dành việc vuốt ve, âu yếm những chú cún cưng hay mèo cưng sau khi bạn sinh bé, đồng thời nên nhờ ông xã thay bạn làm vệ sinh khu vực dành cho chó mèo.

3.14 Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Mang bầu song thai, nghĩa là cơ thể bạn đang làm việc gấp đôi bà bầu bình thường nhằm nuôi dưỡng và giúp thai nhi phát triển hoàn chỉnh, do vậy mà sẽ không còn đủ năng lượng để bạn thực hiện các hoạt động thường ngày như lau dọn, trang hoàng nhà cửa… Có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức hơn gấp nhiều lần so với những thai phụ khác, vì vậy hãy cố gắng nghỉ ngơi bằng cách nằm gác đầu trên gối, nhắm mắt thư giãn và nghe nhạc thật nhẹ nhàng. Tranh thủ ngủ những giấc ngắn trong ngày cũng giúp cơ thể bạn hồi phục năng lượng tốt hơn. Đừng cố gắng làm việc quá sức vì sẽ gây ảnh hưởng xấu không chỉ đến bản thân, mà còn với các bé trong bụng bạn.

3.15 Không để cơ thể bị mất nước

Cần bổ sung nước liên tục, bởi mang thai đôi nhu cầu uống nước của mẹ bầu cũng cao hơn nhưng người mang đơn thai.

 

3.16 Nỗi lo tiền sản giật luôn thường trực

Các chuyên gia cho hay nguyên nhân dẫn đến tiền sản giật vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên nguy cơ tiền sản giật dễ xảy ra với các thai phụ mang song thai hơn so với các thai phụ khác. Chính vì vậy các mẹ cần lưu ý tới các dấu hiệu của tiền sản giật như tăng huyết áp, có đạm trong nước tiểu, các vấn đề về tuần hoàn như sưng phù…để có biện pháp phòng tránh và cấp cứu kịp thời nhé bởi tiền sản giật có thể khiến chị em tử vong đấy.

3.17 Tập thể dục quá mức

Tập thể dục luôn là hoạt động được khuyến khích được thực hiện trong suốt thai kỳ nhằm đảm bảo duy trì sức khỏe và thể lực dẻo dai cho các bà bầu, bên cạnh tác dụng giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn. Nhưng đối với bà bầu sinh đôi, các hoạt động thể dục quá mức như khiêu vũ, chạy v.v…. có thể làm căng cơ vùng chậu, dẫn đến nguy cơ sinh non cao.

3.18 Chuẩn bị tinh thần đẻ mổ

Các chị em mang bầu sinh đôi thường có nguy cơ đẻ mổ cao hơn so với các chị em khác. Một trong những nguyên do cơ bản dẫn tới tình trạng này là bởi thai nhi thường nằm ở vị trí sinh ngược. Chính vì vậy nếu mang song thai, mẹ bầu nên lưu ý đăng ký đẻ mổ sớm.dấu hiệu mang song thai phần 4

Nói tóm lại để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi mang song thai, chị em cần đến khám và theo dõi thường xuyên tại các cơ sở y tế. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên lưu ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt giữ tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng là điều quan trọng giúp “mẹ tròn con vuông” lúc chuyển dạ.

Trên đây là những dấu hiệu mang song thai và các lưu ý cần phải chú trọng để quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ hơn. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe và thường xuyên vào trang web chúng tôi để tham khảo những thông tin hữu ích để tích lũy kiến thức và chăm sóc thai nhi được tốt hơn nhé!

>>Xem thêm cách đặt tên cho con trai năm 2018 giúp bé lớn lên có sự nghiệp rộng mở, cuộc đời gặp nhiều may mắn phú quý

>>> Đừng bỏ qua cách đặt tên cho con gái hợp phong thủy năm 2018 giúp bé lớn lên thật xinh đẹp có cuộc sống an nhàn hưởng nhiều phú quý tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *