Hôm nay là ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch, là tháng cô hồn. Cùng tham khảo cách chuẩn các lễ vật cúng mồng 1 tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn . Chuẩn bị bài văn khấn mồng 1 tháng 7 âm tại nhà. Tương truyền rằng, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là tháng xá tội phóng nhân. Là tháng mà các hồn ma, quỷ được Diêm Vương cho ra lệnh cho mở cửa Môn Quan để các hồn ma có thể ra ngoài và đến ngày quy định phải trở lại địa ngục. Với quan niệm tháng 7 âm lịch ở trần gian có rất nhiều vong hồn, ma quỷ, quỷ đói… nên người dân cúng mồng 1 và rằm tháng 7 với các lễ vật như: cháo, gạo, muối… và hạn chế đi ra đường đêm để không bị xui xẻo, muộn phiền.

Chuẩn bị lễ vật cúng mồng 1 tháng 7 âm lịch

Tục truyền rằng, vào ngày mùng 1 đầu tiên của tháng, cửa địa ngục bắt đầu mở ra. Chúng quỷ được trở về trần gian hưởng thụ đồ cúng lễ. Cho đến ngày cuối cùng của tháng 7, cửa địa ngục bắt đầu đóng lại. Các linh hồn lũ lượt quay về âm ti. Nếu linh hồn nào cố tình không quay về, sẽ bị “truy nã 3 đời ba kiếp trên trời và dưới địa ngục”. Do vậy người ta thường chuẩn bị các lễ vật như gạo, muối, cháo…để cúng các cô hồn.

Các lễ vật chuẩn bị:

Muối gạo (1 dĩa).

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

– 12 cục đường thẻ.

– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc…

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm).

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

cúng mồng 1 tháng 7

Thời gian cúng cô hồn mồng 1 tháng 7 âm lịch

Thời gian cúng có thể từ mùng 1 – ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Theo đó, dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày Rằm tháng 7. Ngày 15/7 Âm lịch cũng chính là ngày lễ Vu Lan của Phật giáo, các gia đình thường lên chùa làm lễ để tỏ lòng báo hiếu, biết ơn cha mẹ. Sau khi kết thúc lễ chùa thì về lễ Phật tại nhà.

Người ta quan niệm rằng, nên làm lễ cúng cô hồn vào buổi chiều tối.

Bài văn khấn, văn cúng ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch

Tham khảo bài văn khấn, bài văn cúng ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch để có thể chuẩn bị cúng mồng 1 tháng 7 được đầy đủ và chu tất nhất.

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày…… tháng…… năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi………………. Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………, tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

cúng mồng 1 tháng 7

Những lưu ý khi cúng ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch

– Đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).

– Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Sau đó tiến hành đốt vàng mã.

– Theo các chuyên gia, với mâm cúng phật thì chỉ chuẩn bị đồ chay, còn với mâm cúng ông bà, tổ tiên hay cúng cô hồn tháng 7 thì có thể cúng các đồ mặn.

– Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

– Khi việc cúng xong xuôi, thường có tục giật cô hồn (cướp đồ cúng).

– Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại.

Với những chuẩn bị lễ vật cúng mồng tháng 7 âm lịch, bài văn khấn, văn cúng ngày mồng 1 tháng 7 sẽ giúp cho những ai chưa biết cách chuẩn bị có thể chuẩn bị đầy đủ nhất để việc cúng bái được tiến hành đúng thủ tục, các bước và tránh gây ra những thiếu sót, kiêng kị vào những điều tâm linh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *