Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất giúp thụ thai và tránh thai an toàn nhất bạn nên tham khảo ngay. Với phương pháp này sẽ giúp những người đang mong con có cơ hội thụ thai sẽ cao hơn. Còn những người muốn tránh thai sẽ biết được ngày rụng trứng để tránh quan hệ vào những ngày này nhằm phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai sẽ giúp các chị em dễ dàng tính được thời điểm có khả năng thụ thai cao, giúp các bạn gái nhanh chóng đạt được mong muốn có thai của mình. Để hiểu hết về phương pháp này bạn hãy cùng tham khảo thật kĩ bài viết sâu đây để áp dụng cho chính bản thân mình bạn gái nhé!

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là sẽ thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Vào mỗi tháng, nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng để tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng, hiện tượng thụ thai sẽ nhanh chóng xảy ra. Nếu trứng không gặp được tinh trùng sẽ bị đẩy ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

2. Quá trình rụng trứng sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian rụng trứng ở mỗi người sẽ khác nhau và không tháng nào giống tháng nào. Với một chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài 28 ngày, thì nang trứng ở một bên buồng trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ 6-14. Khoảng từ ngày 10-14, sẽ một quả trứng (có thể nhiều hơn một trứng) phát triển và chín. Trứng chín sẽ được giải phóng từ buồng trứng và rơi xuống vòi trứng đi vào ống dẫn trứng vào khoảng ngày thứ 14. Ngược lại nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28-32 ngày, hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra từ ngày thứ 11 đến ngày 21 trong chu kỳ kinh nguyệt.

3. Dấu hiệu rụng trứng bạn gái nên biết.

Nắm rõ được dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng mang thai hoặc chủ động ngừa thai một cách hiệu quả khi chưa muốn có con. Để nắm rõ các dấu hiệu rụng trứng hãy tham khảo chi tiết dưới đây:

3.1 Khi chuẩn bị rụng trứng dịch âm đạo sẽ thay đổi cả về chất và lượng.

Khi cơ thể một người phụ nữ chuẩn bị rụng trứng thì cũng sẽ chuẩn bị môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng đi vào. Ngay lúc này, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh thuận tiện di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.Cách tính ngày rụng trứng phần 6

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy này sẽ chuyển sang màu trắng đục trông giống lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Nếu không chú ý chị em có thể không nhận thấy sự thay đổi này chất dịch nhầy ở cổ tử cung nhưng bạn hoàn toàn có thể quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang ẩm ướt.

3.2 Cảm thấy đau một bên xương chậu.

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ khi chuẩn bị rụng trứng, cơn đâu này sẽ chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

3.3 Tăng ham muốn tình dục.

Trong những ngày rụng trứng, thường thì nữ giới sẽ cảm thấy ham muốn tình dục hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể của họ tăng lên, chi phối tâm trạng và cảm xúc. Lúc này, các chị em sẽ thường thích gần gũi “đối tác” và nghĩ đến “chuyện ấy” nhiều hơn thường ngày. Thời gian có cảm giác này sẽ kéo dài từ 5-6 ngày.

3.4 Xuất hiện đốm máu nhẹ.

Vào ngày rụng trứng, có một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Chị em có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng những ngày từ 10-14 của chu kỳ.

3.5 Nhiệt độ cơ thể thay đổi:

Vào những ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ có thể tăng nhẹ do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn. Nhưng để biết chính xác về sự thay đổi thân nhiệt này chị em cần kiểm tra, theo dõi trong cả một chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn hãy đo thân nhiệt vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường, khi vừa ngủ dậy (đã ngủ ít nhất 4 tiếng) bởi lúc này thân nhiệt sẽ thấp nhất. Bạn viết kết quả ra giấy và từ đó hình thành một biểu đồ theo dõi cho cả chu kỳ.Cách tính ngày rụng trứng phần 7

Với các chị em có chu kỳ bình thường là 28 ngày, nhiệt độ trung bình sẽ rơi vào khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống còn 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

3.6 Nhạy cảm hơn.

Một số chị em chia sẻ trong ngày trứng rụng họ thường nhạy cảm hơn với mùi vị và cả tầm nhìn. Bạn hãy theo dõi các giác quan của mình và qua đó bạn sẽ nhận ra được ngày rụng trứng.

3.7 Ngực căng cứng.

Ngực to và căng cứng hơn cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực chị em sẽ thấy bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

3.8 Có cảm giác buồn nôn, chán ăn.

Ngoài các dấu hiệu trên thì một số chị em phụ nữ còn có thêm hiện tượng buồn nôn, chán ăn, khứu giác nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này là do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

4. Cách tính ngày rụng trứng chính xác.

Có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng chị em có thể lựa chọn cách nào mà mình thấy phù hợp nhất để tính ngày rụng trứng. Dưới đây là những cách tính ngày rụng trứng phổ biển chính xác nhất bạn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai khi chưa có ý định sinh con. Hay áp dụng để chọn ngày thụ thai hiệu quả nhất.

4.1 Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 1: Bạn theo dõi chu kỳ kinh và dùng bút đỏ đánh dấu ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Để ý kỳ kinh đó sẽ diễn ra trong bao nhiêu ngày và tính số vòng kinh khi đến chu kỳ kinh tiếp theo.

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt  đầu tiên là ngày: 1/9/2018

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt thứ 2 là ngày: 29/9/2018

Vậy vòng kinh của bạn là 28 ngày. Lưu ý, nếu bạn tính ngày mùng 1 của tháng trước thì không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của  mình trong khoảng 6 tháng. Đa số các chị em có vòng kinh trung bình là 28 ngày. Tuy nhiên, một số người có vòng kinh dài lên đến 30-32 ngày.

Bước 4: Ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt và liệt kê thành 2 cột. Một cột là tên tháng, một cột là số ngày của chu kỳ.

Bước 5: Tính ngày rụng trứng theo công thức sau

Ngày rụng trứng= Số ngày của một vòng kinh -14

Sau khi đã biết số vòng kinh của mình kéo dài bao lâu thì các chị em có thể căn cứ vào bảng sau để biết thời điểm dễ mang thai nhất.Cách tính ngày rụng trứng phần 5

4.2 Cách đo nhiệt độ tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế cũng là một phương pháp hay để phát hiện ngày rụng trứng, bạn có thể áp dụng theo các bước chi tiết dưới đây.

Bước 1: Bạn đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi bước xuống giường trong 6 ngày liên tục.

Bước 2: Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày.

Bước 3: Tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể, nếu nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng.Cách tính ngày rụng trứng phần 2

Những điều cần lưu ý:

– Chỉ sử dụng 1 nhiệt kế để tránh có sự sai số. Lấy nhiệt độ ở hậu môn là chính xác nhất còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

– Với những chị em bị bệnh thì không thể áp dụng được cách tính này vì nhiệt độ cơ thể lúc này không ổn định.Cách tính ngày rụng trứng phần 1

4.3 Căn cứ vào dịch nhầy của cổ tử cung.

Chất nhầy cổ tử cung là một trong những loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy này cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, việc kiểm tra và theo dõi những thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung cũng là một cách tính ngày rụng trứng các chị em có thể áp dụng cho mình.

Bước 1: Vào mỗi sáng khi thức dậy, trước khi đi tiểu, hãy lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.

Bước 2: Nếu dịch nhầy này ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng gà thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến. Trong những ngày này, nếu vợ chồng bạn làm quan hệ sẽ có khả năng thụ thai rất cao.

4.4 Dùng que thử rụng trứng.

>>>Xem ngay que thử rụng trứng và những điều quan trọng cần biết để xác định đúng thời gian thụ thai chính xác nhất

Ngày nay các chị em có thể dùng que thử rụng trứng để phát hiện ngày rụng trứng. Que thử rụng trứng là một cách tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều hữu hiệu nhất hay những người không có thời gian để đo nhiệt độ cơ và kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung.

Sử dụng que thử rụng trứng sẽ phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12-36 giờ.Cách tính ngày rụng trứng phần 3

Được biết, thời điểm tốt nhất để đo là vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng như sau:

Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

Bước 2: Lấy que thử ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không bị thấm nước.

Bước 3: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả sau 5 phút.

Hướng dẫn đọc kết quả:

– Một vạch trên: Ngoài thời gian rụng trứng.

– 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn: Đã sắp đến ngày rụng trứng.

– 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1: Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể sẽ xảy ra trong vòng 24-48 giờ tới.

Trên đây là những cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các chị em, hy vọng với những cách tính này chị em sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Chúc những người đang mong có con sẽ nhanh chóng mang thai em bé, còn những người chưa muốn sinh em bé sẽ có một phương pháp tránh thai an toàn nhất. Nếu chị em thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ lên mang hội cho các chị em khác cùng tham khảo nhé!

>>>Xem thêm dấu hiệu mang thai sớm và chuẩn xác nhất sau 7 ngày quan hệ bạn nên biết để có kế hoạch ăn uống sinh hoạt hợp lý khi mang thai.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *