Hằng năm cứ vào ngày 20/11, 26/3 là trên khắp cả nước rộ lên phong trào làm báo tường để chào mừng 2 ngày đại lễ này nhằm tri ân thầy cô giáo(20/11), kỷ niệm ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh (26/3). Vậy cách làm báo tường ngày 26/3 cũng như ngày 20/11 như thế nào cho đẹp đây? (Cách làm báo tường ngày 20/11 mình sẽ đề cập trong bài viết sau nha).

Phát động phong trào làm báo tường không chỉ nhằm mục đích giải trí giao lưu mà làm báo tường sẽ giúp các con, các em nâng cao tinh thần tập thể, tính cẩn trọng, sự sáng tạo ham học hỏi nữa đấy. Tuy vậy, nếu là lần đầu tiên làm báo tường chắc chắn nhiều bạn sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ và khó khăn. Làm sao để làm được tờ báo tường đẹp, sinh động và ấn tượng để đạt giải trong các cuộc thi? Trong bài viết này Gocbao.com sẽ hướng dẫn bạn các bước và kinh nghiệm cách làm báo tường ngày 26/3 đẹp nhất và ấn tượng nhất đấy ạ.

Dưới đây là 6 bước đơn giản để thiết kế được một tờ báo tường đẹp và độc đáo để gửi những lời yêu thương, tôn nghiêm đến cho ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các bạn nhé!

Bước 1: Khâu chuẩn bị

 • Một tờ giấy Rock khổ A0 (bạn có thể thay bằng các loại bìa cứng có hoa văn, màu sắc, đường vân,..).
 • Bút màu, bút chì, thước kẻ, kéo.

Bước 2: Tìm chủ đề, ý tưởng và đặt tên cho tờ báo tường 26/3

Mỗi tiêu đề thường liên quan đến ngày thành lập Đoàn và có một ý nghĩa riêng thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc cha anh đi trước, sự vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh, cảm tạ trước sự hi sinh của tuổi trẻ thanh niên đã kiên cường quật ngã giặc ngoại xâm mang đến bình yên cho đất nước. Đồng thời qua đó bày tỏ được hoài bão lớn lao, khát vọng tuổi trẻ sẵn sàng vượt sống để tiếp bước những người đi trước, xây dựng đất nước ngày càng hùng mạnh hơn! Tiêu đề báo tường cần ngắn gọn, súc tích, truyền cảm tốt.

Với mỗi tiêu đề bạn nên chọn những cách thể hiện cũng như màu sắc, hình vẽ phù hợp để tạo mạch chung liên kết cho tờ báo tường thêm độc đáo. Trang trí chú ý đầu báo chiếm 1/4 hay 1/5 tờ báo là vừa.

Tựa đề của mỗi bài viết cũng không nên nói trắng ra hết nội dung của bài mà phải “úp úp mở mở”. Chú ý nên sử dụng dấu chấm cảm và dấu chấm lửng để thực hiện tựa đề!!!

Một số tiêu đề báo tường thường được lựa chọn:

 • Tiếp Bước Cha Anh
 • Tuổi Trẻ
 • Dấu Chân Tình Nguyện
 • Xung Kích
 • Hành Khúc Tuổi Trẻ
 • Tiến Lên Đoàn Viên
 • Hành Trình Tuổi 20
 • Tuổi Trẻ Khát Vọng
 • Bình Minh
 • Tiến Bước Lên Đoàn
 • Tuổi Hồng
 • Chấp Cánh Ước Mơ
 • Tiếp Bước
 • Sắc Nắng
 • Ánh Dương
 • Vượt Sóng
 • Khởi Nguồn…

Bước 3: Thiết kế báo tường

– Việc phân bố cục, thiết kế báo tường rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới mặt thẩm mỹ của tờ báo. Phần này nên được bàn bạc kỹ để đưa ra quyết định hoặc nhờ tư vấn từ những người học thiết kế hoặc mỹ thuật thì càng tốt.

– Phần đầu báo thường chiếm 1/4 hoặc 1/5 tờ báo để gây ấn tượng cho người xem. Tiêu đề, màu sắc, hình vẽ nên chọn màu sắc phù hợp để tạo mạch liên kết với nhau.

Dưới đây là các đầu báo tường đạt giải nhất, nhì, ba của các lớp. Các bạn tham khảo thêm bằng cách click vào link sau: Top 100+ Mẫu Báo Tường 26/3 Đẹp Nhất Chào Mừng Ngày Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Bước 4: Viết lời giới thiệu, lời ngỏ, lời tựa cho báo tường ngày 26/3

Lời ngỏ là một phần không thể thiếu của một tờ báo tường.Lời ngỏ hay, xúc động sẽ là điểm nhấn sâu sắc quyết định cho tờ báo tường đó có giật giải hay không. Nó như một cánh cửa mở ra nhiều điều bất ngờ trong tờ báo tường. Một tờ báo tường ấn tượng trước hết phải có một lời ngỏ hay.Vì vậy, nội dung phần lời ngỏ cần phải đầu tư thật kĩ lưỡng đó nhé.

Các bạn có thể tham khảo: TOP 10+ Lời ngỏ báo tường 26/3 hay và ý nghĩa nhất

Bước 5: Chọn nội dung cho báo tường

Thiết kế các mục khác trong tờ báo tường như Trang thơ, cảm nghĩ, vè, truyện ngắn…. để tờ báo tường thêm ý nghĩa và hấp dẫn. Nên đa dạng thể loại như Trang văn, trang thơ, trang vui học tập, câu đố, vui cười, mẹo hay, châm ngôn, ca dao về thầy cô, ô chữ, Thơ, Tranh cổ động hoặc châm biếm, Cảm xúc, Bài hát… Nói tóm lại các bài viết phải đúng chủ đề 26-3 và được trình bày một cách ngắn gọn nhất, hài hòa thẩm mỹ nhất.

– Về thơ bạn có thể tham khảo ngay: 1000+ Bài Thơ Hay & Ý Nghĩa Về Ngày Thành Lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM 26/3

Bước 6: Vẽ hình và dán tranh ảnh lên tờ báo tường.

Ngoài việc chọn nội dung thật sâu sắc cho báo tường ra, bạn phải chú ý đến hình thức của báo tường nữa. Đó chính và cách bạn vẽ hình ảnh, dán hình ảnh lên tờ báo tường sao cho phù hợp và ăn nhập. Thông thường các bạn làm báo tường chỉ chú ý đến bài viết mà ít khi chú ý đến hình ảnh hoặc nếu có thì cũng chỉ sơ sài mấy hình cho qua mà thôi.

Do đó hãy nắm bắt điểm này để phát huy cho bài báo tường của bạn. Nhớ sử dụng thật nhiều dẫn chứng hình ảnh trực quan và cả tranh biếm họa nữa để tờ báo tường nhà mình thêm sinh động và độc đáo nha.

Bản chất của báo tường chính là phải nổi bật để cho người khác phải chú ý và đọc. Nhưng nổi bật không có nghĩa là làm cho rối mắt. Hãy sáng tạo thể hiện để thu hút sự theo dõi của người đọc cũng như của người chấm bài báo đó. Tất nhiên, bạn phải trình bày thật rõ ràng phần nào riêng ra phần ấy và tiêu đề nhỏ của mỗi phần phải được trình by lên đầu mỗi phần. Hi vọng với 6 bước đơn giản trong cách làm báo tường 26/3 đẹp trên đây sẽ giúp các bạn và chi Đoàn bạn có được những gợi ý cơ bản để hoàn thiện hơn tác phẩm của lớp mình. Bài viết chỉ là phần lý thuyết, quyết định sự thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, mà yếu tố quan trọng nhất chính là sự sáng tạo và tinh thần đoàn kết của tập thể đấy ạ.

Cuối cùng gocbao.com chúc toàn thể bạn đọc một ngày lễ ý nghĩa, hạnh phúc và bình an. Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *