Xin hướng dẫn “MẸO” cách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn cùng nhau đón tết 2018 Mậu Tuất được đầy đủ và trọn vẹn nhất. Cùng học cách gói bánh bằng tay không vuông vức cực đẹp mà cha ông ta ngày xưa vẫn thường gói. Những giờ đây thế hệ trẻ sau này dần ỉ lại và quyên mất cách gói bánh đơn giản nhất để tạo nên những ống bánh tét, bánh chưng thơm ngon và rất bắt mắt. Bánh chưng chắc không còn xa lạ với nhiều người nữa và được gói rất tỉ mỉ với nhiều cách gói khác nhau như cách gói bánh chưng bằng khuôn, gói bánh bằng lá chuối hay lá dong đều có một nét thú vị riêng để tạo nên những cái bánh chưng ngon nhất.

Bánh chưng từ lâu đã không thể thiếu trong lễ tết cổ truyền của người dân Việt Nam nên bởi vậy dưới đây mình muốn chia sẻ kinh nghiệm cách gói bánh bằng tay không cần khuân vẫn đẹp và vuông vức như thường. Vậy hãy cùng học hỏi cách gói bánh chưng ngay dưới đây nhé …

>>> Xem ngay video cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn để xem sự khác biệt

Nguyên liệu gói bánh chưng

  • Lá dong (thay thế bằng lá chuối cũng được)
  • Lạt buộc bánh (lạt từ ống cây giang)
  • Gáo Nếp (tùy thích nhiều hay ít)
  • Thịt heo ba chỉ
  • Đậu Xanh tách vỏ
  • Gia vị : hạt tiêu muối

Công tác chuẩn bị gói bánh

– Lá dong đem rửa sạch với nước phơi khô, cắt phần sống lá để lá mềm và khó gãy hơn khi gói.

– Lạt ống giang (ống giang tươi) đem chẻ nhỏ và mỏng thành sợi đem ngâm nước để lạt dẻo hơn.

– Gạo nếp vo sạch đem ngâm với nước tầm 2-3 tiếng đồng hồ để gạo nếp được giẻo hơn. Ngâm đủ thời gian vớt gạo ra và cho thêm một ít muỗi ăn vào xóc đều để bánh lúc chín có vị hơi đậm đà.

– Thịt heo ba chỉ thái bản to tầm 5cm giày 1-2cm rồi cho ít gia vị như muối, hạt tiêu vào ngâm đều.

Như vậy là phần công tác chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh đã hoàn tất và sạch sẽ thì chúng ta chuyển sang phần gói bánh chưng đón tết thôi nào.

Quy trình thực hiện gói bánh chưng

>>> Cùng xem cách gói bánh tét nhân thịt tròn đẹp đón tết Mậu Tuất 2018

Cách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn cũng khá đơn giản hơn so với cách gói bánh tét với một số bước đơn giản giới đây chắc hẳn bạn sẽ thành công. Nói vui vậy thôi cách gói bánh chưng vuông vắn và đẹp mắt cũng cần có bàn tay tỉ mỉ để gói nên cùng một số bí quyết để tạo nên những cái bánh chưng ngon và vuông vức nhất. Hãy xem một số bí quyết cách gói bánh chưng dưới đây.

Thứ nhất: Đầu tiên muốn gói được bánh chưng ngon hãy làm theo các bước sau đây: Đặt 4 lá trồng lên nhau (xem hình) lá lớn để dưới, lá bé để trong cùng, xếp lá thành hình ngang với dọc để chúng ta bắt đầu gói bánh.

Thứ Hai: Đong 1/2 đến 1 bát gạo nếp vào giữa lá dong và cho thêm nhân thịt lợn và nhân đậu xanh vào (nhân vắt thành hình tròn để nhân chắc và khó vớ hơn), tiếp theo cho thêm một bát gạo nữa lên bề mặt nhân và phủ kín hết phần nhân.

Thứ Ba: Dùng 2 tay khéo léo vuốt 2 bên của lá dong, gấp lại. Lưu ý: nắn chỉnh nhẹ nhàng, sao cho thật vuông vức. Phải vuông thì mới được đẹp nha, hãy tỉ mỉ để có được chiếc bánh đẹp nhất.

Thứ Tư: Tiếp theo dùng tay gấp hai đầu phần còn lại của bánh thật vuông để có chiếc bánh đẹp hơn. Xong phần gấp chúng ta dùng lạt mềm để buộc chặt. Để buộc bánh chưng chúng ta cần 4 dây lạt mềm buộc hi dây đầu song song với nhau còn hai dây sau thì đè lên hai dây trước và vuông góc (xem hình)

Cuối cùng: Gói xong hoàn thất bạn dùng tay ấn nhẹ bánh lên để bánh được chắc hơn nhé và tiếp theo cho vào nồi lớn và ngâm nước để luộc bánh nhé.

Kinh Nghiệm Luộc Bánh Chưng

Sau khi hoàn thành công đoạn cách gói bánh chưng thì sẽ đến phần luộc bánh chưng (vào mùa đông mà ngồi luộc bánh chưng bên bếp lửa hồng thì còn gì bằng nữa). Cũng rất đơn giản không khác cách luộc bánh tét vì bánh chưng và bánh tét thường luộc chung một nồi. Vậy sau đây xem ngay cách luộc bánh chưng cũng như những kinh nghiệm của bản thân tôi.

– Đầu tiên phải chuẩn bị bếp lò (bếp củi), xoong, nồi lớn để có thể vừa hết được bánh chưng, bánh tét.

– Thứ hai phải ngâm bánh chưng vào nước khảng khoảng một thời gian nhất định tầm 3-4 tiếng cũng có thể hơn để nước có thể ngấm vào phần ruột bánh để bánh dẻo hơn sau khi chín.

– Ngâm đủ thời gian thì bắt đầu thổi lửa lên bắp bếp lên và nấu thôi (nên nấu bằng bếp củi ). Nếu bạn nấu cùng bánh tét thì nên để bánh tét phía dưới, bánh chưng phía trên vì bánh chưng nhanh chín hơn bánh tét.

– Tiếp theo luộc lúc nào bánh chín (tầm 5-6 tiếng) là bánh đã chín thì cho bánh ra để ráo nước cho nguội thì lấy tay ép mạnh vào bánh để bánh ra hết nước và chắc hơn.

– Như vậy đã xong tất cả các đông đoạn luộc bánh cũng như cách gói bánh chưng bằng tay không nhanh và hiệu quả nhất. Với cách bảo quản bánh chưng bạn chỉ cần treo cao để nơi thoáng mát không thì bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bao quản tốt hơn. Những bánh chưng thường không để lâu bằng bánh tét nên hãy ăn bánh chưng trước nhé.

Một số lưu ý khi gói bánh chưng

– Trong bước chọn nguyên liệu bạn cũng cần phải lưu ý là lá dong phải chọn loại lá bánh tẻ màu xanh, không bị rách; lạt giang cần dẻo để khi gói cuộn sẽ không bị gãy; Gạo nếp chọn loại gạo hạt to, tròn và thơm.

– Khi sơ chế nguyên liệu, phần gạo nếp bạn chỉ cần ngâm khoảng 2 tiếng, không nên ngâm lâu gạo sẽ bị chua, bánh chưng sẽ không để được lâu.

– Để bánh chưng nhìn đẹp thì khi gói bánh thì bạn chú ý gói cho chặt tay theo hình vuông.

– Khi luộc bánh, để tránh trường hợp bánh chưng bị cháy hoặc sống thì cứ khoảng 1 tiếng thì bạn cần kiểm tra mực nước, nếu thiếu nước cần dùng nước đun sôi để thêm vào.

Cuối cùng trên đây cũng là toàn bộ kinh nghiệm cách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn mà tôi muốn chia sẻ để tất cả mọi người có thể biết cách gói bánh chưng, bánh tét cùng nhau đón tết một cách đầy đủ và hạnh phúc nhất. Nếu như bạn không hiểu một trong các bước trên đây bạn có thể comment để được tư vấn cách gói bánh chưng đẹp và thông mình nhất nhé. Đặc biệt cũng chúc bạn thành công trong các cách gói bánh trên đây, cảm thấy hay và có tích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết cách gói bánh cho dịp tết năm nay. Năm mới chúc mọi người khỏe mạnh và vui vẻ …

Từ khóa liên quan : 

– cách gói bánh chưng dài

– cách gói bánh chưng bằng lá chuối

– cách gói bánh chưng bằng khuôn

– cách gói bánh chưng vuông

– cách gói bánh chưng không cần khuôn

– cách gói bánh chưng nhỏ

– cách gói bánh chưng bằng tay

– các bước làm bánh chưng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *