Các hàm trong Excel có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý các dự án tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, đây lại là điều rất nhiều người thường bỏ qua và cho rằng không cần thiết. Nhưng theo chuyên gia, nắm rõ các hàm cơ bản trong Excel sẽ rất thuận lợi cho việc quản lý các dự án SEO.

Excel có vai trò thế nào trong quản lý dự án SEO?

Không chỉ trong việc tối ưu công cụ tìm kiếm, mà trong rất nhiều lĩnh vực, Excel là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực. Được thiết kế với nhiều hàm với chức năng khác nhau. Excel giúp người dùng quản lý, kiểm soát và định hướng công việc một cách tốt hơn.

Mỗi hàm Excel đều mang một chức năng riêng và phù hợp với từng nhu cầu cụ thể. Chẳng phải vì thế mà khi xây dựng kế hoạch người ta thường lựa chọn Excel thay vì Word hay bất cứ một công cụ nào khác.

– Excel giúp quản lý thông tin hữu hiệu

Trong Excel cũng có sự phân chia rất rõ ràng, thuận tiện cho người dùng. Các hàm Excel quản lý được nhóm riêng rất tiện ích và hỗ trợ tốt cho người dùng. Bạn có thể kiểm tra tất cả các kết quả đã được tính toán chính xác một cách nhanh chóng.

Nếu Word chỉ đơn thuần là công cụ tiến hành văn bản, thì Excel lại là tổ hợp. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng văn bản kèm theo quản lý dữ liệu. Các thông số xuất hiện trong Excel sẽ được tìm thấy một cách nhanh chóng thông quan chức năng lọc của công cụ.

Khi xây dựng các dự án tối ưu hóa từ khóa, sẽ có rất nhiều hạng mục cần quản lý. Nếu không có một công cụ hỗ trợ sẽ rất khó khăn cho việc đánh giá mức độ hiệu quả và dễ gây nhầm lẫn.

Bạn chẳng thể nào hàng ngày ghi ra thông số hay các bước cần thực hiện trong một bản Word hay một cuốn sổ tay. Quan trọng là nếu như vậy bạn sẽ hoàn toàn không so sánh và đánh giá được chiến dịch SEO chuyên nghiệp của bạn đang đi tới đâu.

Nhưng với Excel thì khác, bạn sẽ dễ dàng quản lý thông tin, dữ liệu và hiệu quả công việc. Các thông số, dữ liệu sẽ được lưu giữ ngay trong một bảng Excel. Với các hàm tính hỗ trợ bạn có thể kiểm tra tính chính xác của dữ liệu mà không tốn quá nhiều thời gian.

Kiểm soát, theo dõi thông tin

Mỗi hàm Excel được xây dựng với từng chức năng khác nhau. Trong dự án tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, không cần sử dụng hết tất cả các hàm hỗ trợ mà chỉ cần sử dụng một số hàm cơ bản. Một dự án sẽ có rất nhiều thông tin cần cập nhật và theo dõi.

Tùy vào từng nhu cầu, bạn sẽ sử dụng từng hàm thích hợp để dễ dàng kiểm soát. Chẳng hạn nếu muốn xác minh tính chính xác của thông số bạn có thể dùng hàm AND. Vì thế, theo chuyên gia hướng dẫn làm SEO chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ các hàm Excel cơ bản và  ứng dụng một cách thông minh.

Lập kế hoạch SEO chi tiết nhanh chóng

Đối với các dự án tối ưu hóa từ khóa, việc lập kế hoạch từ khóa là điều cần thiết. Ngoài việc theo dõi, kiểm soát thông tin thì việc kiểm soát từ khóa cũng rất quan trọng.

Với Excel bạn sẽ dễ dàng xây dựng được danh sách từ khóa theo các hạng mục: chính, phụ, liên quan. Nhờ vậy, bạn sẽ hoàn toàn không bị nhầm lẫn và đảm bảo không bí ý tưởng khi viết.

Việc xây dựng kế hoạch từ khóa cũng giúp bạn quản lý các từ khóa đã và đang viết bài. Bên cạnh đó, bạn dễ dàng xây dựng các internal links giữa các từ khóa có liên quan với nhau. Nhờ vậy, bài viết của bạn sẽ được tối ưu tốt hơn, mang đến hiệu quả cao hơn.

Đặc biệt, rất nhiều trường hợp các từ khóa chồng chéo nhau ảnh hưởng đến hiệu quả dự án. Thực tế, điều này càng kéo dài sẽ dẫn tới việc khan hiếm ý tưởng cho từ khóa chính cần viết. Và bạn hoàn toàn không biết được từ khóa nào mình đã viết và cần tránh.

Vì vậy, việc thành thạo các hàm Excel nhằm hỗ trợ cho dự án tối ưu hóa từ khóa là điều bất cứ một SEOer nào cũng cần nắm rõ.

Tuy nhiên, không phải ai chuyên làm SEO cũng biết hàm Excel nào cần thiết cho dự án của mình. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ để không tốn thời gian. Vì thế hãy đến ngay Trung tâm đào tạo SEO (Hà Nội, TPHCM) – Khóa học SEO | KingSeo để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản cho người mới bắt đầu

Dưới đây là list danh sách 23 bài học căn bản về Excel bằng Video tiếng việt.

Bạn có thể tham khảo và xem rõ để biết cách thực hành một cách chi tiết nhất trước khi vào quản lý các dự án Search Engine Optimize chuyên nghiệp

Các hàm trong Excel cơ bản liên quan đến quản lý các dự án SEO

Trong Excel có rất nhiều hàm tính khác nhau. Nhưng có khả năng hỗ trợ đắc lực cho các dự án SEO chỉ có một số hàm nhất định. Dưới đây, chúng tôi cung cấp cho bạn những hàm Excel quản lý các dự án SEO tốt nhất.

Các hàm logic

Hàm AND: Đây là một trong các hàm logic, để xác định xem tất cả các điều kiện trong một phép thử là đúng.

Hàm FALSE: Sử dụng hàm này khi muốn trả về giá trị logic

Hàm IF: Chỉ định thực hiện một phép thử logic

Hàm IFERROR: Sử dụng hàm IFERROR để xử lý các lỗi trong một công thức.

Hàm IFNA: Trả về giá trị bạn chỉ định nếu công thức trả về giá trị lỗi # N / A; nếu không thì trả về kết quả của công thức.

Hàm IFS: Kiểm tra xem một hoặc nhiều điều kiện được đáp ứng và trả về một giá trị tương ứng với điều kiện TRUE đầu tiên.

Hàm NOT: Sử dụng hàm NOT khi bạn muốn đảm bảo một giá trị không bằng một giá trị khác.

Hàm OR: Sử dụng hàm OR để xác định xem có điều kiện nào trong một phép thử là TRUE hay không.

Hàm SWITCH: Đây là hàm đánh giá một giá trị (được gọi là biểu thức) dựa vào danh sách các giá trị và trả về kết quả tương ứng với giá trị khớp đầu tiên. Nếu không có kết quả phù hợp, giá trị mặc định tùy chọn có thể được trả lại.

Hàm TRUE: Bạn có thể sử dụng hàm này khi bạn muốn trả về giá trị TRUE dựa trên một điều kiện.

Hàm XOR: Trả về một giá trị logic độc quyền hoặc của tất cả các đối số.

Hàm văn bản

Hàm ASC: Đối với các ngôn ngữ bộ ký tự hai byte (DBCS), hàm này thay đổi các ký tự có độ rộng đầy đủ (hai byte) thành các ký tự nửa byte (một byte).

Hàm BAHTTEXT: Chuyển đổi một số thành văn bản, sử dụng định dạng tiền tệ ß (baht)

Hàm CHAR: Sử dụng CHAR để dịch số trang mã bạn có thể nhận được từ các tệp trên các loại máy tính khác thành ký tự.

Hàm CLEAN: Loại bỏ tất cả các ký tự không in được từ văn bản. Sử dụng CLEAN trên văn bản được nhập từ các ứng dụng khác có chứa các ký tự không được in bằng hệ điều hành của bạn.

Hàm CODE: Trả về mã số cho ký tự đầu tiên trong chuỗi văn bản. Mã trả về tương ứng với bộ ký tự được máy tính của bạn sử dụng.

Hàm CONCAT: Kết hợp văn bản từ nhiều phạm vi và chuỗi, nhưng nó không cung cấp dấu phân tách hoặc bỏ qua đối số trống.

Hàm CONCATENATE: Sử dụng CONCATENATE để nối hai hoặc nhiều chuỗi văn bản thành một chuỗi.

Hàm DBCS: Đây là hàm chuyển đổi các ký tự nửa byte (một byte) trong một chuỗi ký tự thành các ký tự có độ rộng đầy đủ (hai byte). Tên của hàm (và các ký tự mà nó chuyển đổi) phụ thuộc vào cài đặt ngôn ngữ của bạn.

Hàm DOLLAR: Trợ giúp chuyển đổi một số sang định dạng văn bản và áp dụng ký hiệu tiền tệ.

Hàm EXACT: Sử dụng EXACT để kiểm tra văn bản đang được nhập vào tài liệu.

Hàm FIND, FINDB: Hàm FIND và FINDB định vị một chuỗi văn bản trong chuỗi văn bản thứ hai và trả về số vị trí bắt đầu của chuỗi văn bản đầu tiên từ ký tự đầu tiên của chuỗi văn bản thứ hai.

Hàm FIXED: Làm tròn một số đến số thập phân được chỉ định, định dạng số theo định dạng thập phân bằng dấu chấm và dấu phẩy và trả về kết quả dưới dạng văn bản.

Hàm LEFT, LEFTB: Hàm LEFT trả về ký tự hoặc ký tự đầu tiên trong chuỗi văn bản, dựa trên số ký tự bạn chỉ định. Hàm LEFTB trả về ký tự hoặc ký tự đầu tiên trong chuỗi văn bản, dựa trên số byte bạn chỉ định.

Hàm LEN, LENB: LEN trả về số ký tự trong một chuỗi văn bản. LENB trả về số byte được sử dụng để biểu diễn các ký tự trong một chuỗi văn bản.

Hàm LOWER: Chuyển đổi tất cả các chữ hoa trong chuỗi văn bản thành chữ thường.

Hàm MID, MIDB: Trả về số lượng ký tự cụ thể từ chuỗi văn bản bắt đầu từ vị trí bạn chỉ định.

Hàm NUMBERVALUE: Chuyển đổi văn bản thành một số, theo cách độc lập về miền địa phương.

Hàm PHONETIC: Trích xuất các ký tự phiên âm từ một chuỗi văn bản.

Hàm PROPER: Viết hoa chữ cái đầu tiên trong chuỗi văn bản và bất kỳ chữ cái nào khác trong văn bản theo bất kỳ ký tự nào khác ngoài một chữ cái. Chuyển đổi tất cả các chữ cái khác thành chữ thường.

Hàm REPLACE, REPLACEB: Thay thế các ký tự trong văn bản

Hàm REPT: Sử dụng REPT để điền vào một ô với một số trường hợp của một chuỗi văn bản.

Hàm RIGHT, RIGHTB: Trả về các ký tự ngoài cùng bên phải từ một giá trị văn bản

Hàm SEARCH, SEARCHB: Tìm một giá trị văn bản trong một giá trị văn bản khác (không phân biệt chữ hoa chữ thường)

Hàm SUBSTITUTE: Sử dụng SUBSTITUTE khi bạn muốn thay thế văn bản cụ thể trong chuỗi văn bản.

Hàm T: Trả về văn bản được tham chiếu theo giá trị.

Hàm TEXT: Cho phép bạn thay đổi cách một số xuất hiện bằng cách áp dụng định dạng cho nó với mã định dạng.

Hàm TEXTJOIN: Hàm TEXTJOIN kết hợp văn bản từ nhiều phạm vi và / hoặc chuỗi, và bao gồm một dấu phân tách mà bạn chỉ định giữa mỗi giá trị văn bản sẽ được kết hợp. Nếu dấu phân cách là một chuỗi văn bản trống, chức năng này sẽ có hiệu quả nối các dải.

Hàm TRIM: Xóa tất cả các khoảng trắng khỏi văn bản trừ các dấu cách đơn giữa các từ.

Hàm UNICHAR: Trả về ký tự Unicode được tham chiếu bởi giá trị số đã cho.

Hàm UNICODE: Trả về số (điểm mã) tương ứng với ký tự đầu tiên của văn bản.

Hàm UPPER: Chuyển đổi văn bản thành chữ hoa.

Hàm VALUE: Chuyển đổi chuỗi văn bản đại diện cho một số thành một số.

Mỗi hàm Excel trên đây đều có công thức và cách dùng khác nhau. Nếu không nắm chắc thông tin và chức năng của từng hàm, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn. Vì thế để hàm Excel hỗ trợ tốt nhất cho các dự án tối ưu công cụ tìm kiếm, bạn nên tới các trung tâm hướng dẫn làm SEO.

Chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết ứng dụng các hàm trong Excel vào chiến dịch SEO một cách tối ưu nhất.

Hãy liên hệ với Trung tâm đào tạo SEO chuyên sâu ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *