Ngay dưới đây sẽ là các câu hỏi ý nghĩa và mang tính lịch sử để chào đón ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/2018 với nhiều nội dung hay và ý nghĩa nhất. Các câu hỏi về Đoàn thanh niên cộng sản cùng các câu trả lời sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa lịch sử mà Đoàn thanh niên cộng sản ra đời cũng như các hoạt động về đoàn thanh niên cộng sản.

Nếu như bạn đang trong đối tượng kết nạp đoàn thì hãy nên học thuộc một số câu hỏi ý nghĩa về đoàn viên thanh niên để có cái nhìn rõ hơn, chính xác nhất về đoàn thanh niên cộng sản. Vậy nên cùng gocbao.com xem và trả lời một số câu hỏi về ngày thành lập đoàn nhé !

TOP 20 câu hỏi về ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản 26/3

>>> Xem Ngay :  Ý nghĩa ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản

Hoạt động ngày 26/3, ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản với nhiều chương trình ý nghĩa như thi đua cắm trại, thể dục, thể tha… Hay những câu hỏi về đoàn thanh niên Hồ Chí Minh sẽ rất ý nghĩa để bổ sung kiến thức cho mình và mọi người. Vậy cùng dõi theo nhé !!!

1. Em sẽ làm gì để xứng đáng là một người Đoàn viên trong thời đại hiện nay ?

“Muốn phấn đấu để trở thành người đoàn viên Cộng Sản Hồ Chí Minh, trước hết phải phấn đấu trở thành người công dân tốt, sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật; tích cực học tập lao động, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

 • Tích cực học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ về mọi mặt, có đủ khả năng cống hiến và trưởng thành.
 • Tích cực trong lao động sản xuất để làm giầu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.
 • Trung thành với Tổ quốc, sẵn sàng làm và làm tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, trước hết là tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức, phấn đấu để trở thành người Thanh niên, Thiếu niên gương mẫu về mọi mặt và làm nòng cốt trong các phong trào đoàn thanh niên.
 • Đồng thời mỗi đoàn viên không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo các nội dung của chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới”

Sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam đã đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong tiến tình cách mạng Việt Nam. Cách mạng Việt Nam trải qua chặng đường khó khăn, thăng trầm, gian khổ để đấu tranh chống giặc ngoại xâm mang lại thắng lợi vẻ vang, giành độc lập cho dân tộc ta. Hơn 70 năm qua, nhân dân ta một lòng chung sức, đồng lòng để đưa đất nước thoát khỏi lầm than, ách thống trị, đưa đất nước bước sang một thời đại mới. Có thể khẳng định rằng: “Đảng cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam”. Có Đảng dẫn đường dân tộc ta thoát ra được sự tăm tối, đưa nước ta bước vào một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; mở ra thời đại mới: Thời đại Hồ Chí Minh.

2. Nêu rõ 8 Đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên ?

 

 • Lê Hữu Trọng mang bí danh Lý Tự Trọng – sinh năm 1914 mất 1931
 • Đinh Chương Long mang bí danh Lý Văn Minh –
 • Vương Thúc Thoại mang bí danh Lý Thúc Chất – sinh năm 1912 tại Kim Liên, Nghệ An.
 • Hoàng Tự mang bí danh Lý Anh Tự (có lúc đọc lệch là Tợ)
 • Ngô Trí Thông mang bí danh Lý Trí Thông
 • Ngô Hậu Đức mang bí danh Lý Phương Đức (nữ)
 • Nguyễn Thị Tích mang bí danh Lý Phương Thuận (nữ) – sinh năm 1916 tại Nghệ An
 • Nguyễn Sinh Thản mang bí danh Lý Nam Thanh – sinh năm 1908 tại Kim Liên, Nghệ An

3. Bài ca chính thức của Đoàn có tên là gì tác giả là ai ?

Bài hát chính thức của đoàn được nhạc sĩ Hoàng Hòa sáng tác năm 1953 với tựa đề “Thanh Niên Làm Theo Lời Bác

bài hát thanh niên làm theo lời bác

Hoàng Hòa từng là Bí thư tỉnh đoàn Hưng Yên rồi ở Trung ương Đoàn là Ủy viên Ban chấp hành khóa 2, khóa 3, giữ cương vị Thường vụ Trung ương Đoàn suốt từ năm 1967 đến 1981. Năm 1953, vào một sáng tháng 3 trong lần đi công tác tại khu du kích Đông Hồ (Hưng Yên) tình cờ anh được đọc báo Cứu quốc có in bài tường thuật Bác Hồ tới thăm một tổ TNXP tại Việt Bắc. Bốn câu thơ trong bài báo đã cuốn hút tâm hồn anh. Anh nảy ra một ý nghĩ phải làm thế nào để truyền bá được rộng rãi, nhanh chóng lời dạy của Bác cho thanh niên. Với cây đàn ghi ta, Hoàng Hòa bắt tay ngay vào phổ nhạc bốn câu thơ của Bác. Bài hát “Làm theo lời Bác” được ra đời rất nhanh. Ngay hôm ấy, thanh niên địa phương đã được hát bài hát này. Và cũng rất nhanh bài hát được phổ biến rộng cả tỉnh rồi toàn quốc.

Bài hát “Làm theo lời Bác” được hát vang trên đường thành phố Hà Nội khi quân đội ta vào tiếp quản Thủ đô ngày 10-10-1954. “Làm theo lời Bác” đã trở thành bài ca chính thức của Đòan TNCS Hồ Chí Minh. Bài hát này luôn được truyền đi qua làn sóng đài Tiếng nói Việt Nam và màn ảnh nhỏ.

4. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc nào ?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ với nội dung như sau :

 • Cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn do bầu cử lập ra, thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.
 • Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Cơ quan lãnh đạo của Đoàn ở mỗi cấp là đại hội đại biểu hoặc đại hội đoàn viên ở cấp ấy. Giữa hai kỳ đại hội, cơ quan lãnh đạo là Ban Chấp hành do đại hội Đoàn cùng cấp bầu ra. Giữa hai kỳ họp Ban Chấp hành, cơ quan lãnh đạo là Ban Thường vụ do Ban Chấp hành cùng cấp bầu ra.
 • Nghị quyết của Đoàn phải được chấp hành nghiêm chỉnh, cấp dưới phục tùng cấp trên, thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tổ chức.
 • Trước khi quyết định các công việc và biểu quyết nghị quyết của Đoàn, các thành viên đều được cung cấp thông tin và phát biểu ý kiến của mình, ý kiến thuộc về thiểu số được quyền bảo lưu và báo cáo lên Đoàn cấp trên cho đến đại hội đại biểu toàn quốc, song phải nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết hiện hành.

5. Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn hiện nay nhiệm kì 2017 là ai ?

Theo kết quả bầu cử tại Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, đồng chí Lê Quốc Phong đã tái đắc cử Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn hiện nay nhiệm kì 2017
Họ và tên: LÊ QUỐC PHONG
Ngày sinh: 3/5/1978
Quê quán: Hà Nội
Dân tộc: Kinh
Ngày vào Đảng: 19/5/2000; ngày chính thức 19/5/2001
Trình độ học vấn: 12/12
Trình độ thạc sĩ: Thạc sĩ Sinh học, đang học nghiên cứu sinh
Lý luận chính trị: Cao cấp

6.  ý nghĩa của huy hiệu đoàn ?

“Thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc chính là ý nghĩa vô cùng thiêng liêng của chiếc huy hiệu Đoàn”. Trích nguyên lời Bác Hồ nói về ý nghĩa của huy hiệu Đoàn:
ý nghĩa của huy hiệu đoàn
“Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát”.

7. Tác giả của huy hiệu Đoàn là ai ?

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận – một trong những hội viên đầu tiên của Hội mỹ thuật Việt Nam- vẫn cần mẫn và say mê làm việc. Ít ai biết được chính ông là tác giả của chiếc huy hiệu Đoàn lấp lánh trên ngực mỗi bạn trẻ.

8. Ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 3 năm 1931, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 2, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng để bàn về công tác thanh niên, đặt ra vấn đề “… tổ chức ra Thanh niên cộng sản đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là một vấn đề cần thiết mà Đảng phải giải quyết “, chủ trương thống nhất các tổ chức thanh niên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương, nhằm thu hút thanh niên phấn đấu cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa.

9. Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không thể là con đường nào khác

“Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể có con đường nào khác” – lời đồng chí Lý Tự Trọng.

10. Nguồn gốc hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh ?

 • Giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam
 • Tinh hoa văn hóa nhân loại kết hợp giá trị tryền thống văn hóa Phương Tây
 • Khả năng tư duy trí tuệ Hồ Chí Minh
 • Phẩm chất đạo đức và năng lực hoạt động thực tiễn

11. Tổng bí thứ đầu tiên của Đảng Cộng Sản Việt Nam là ai ?

Kể từ ngày thành lập đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã có 11 vị Tổng Bí thư. Đồng chí Trần Phú là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên.

tổng bí thư đầu tiên đảng cộng sản việt nam
Tổng bí thư đầu tiên đảng cộng sản việt nam – Trần Phú

Đồng chí Trần Phú (1904-1931). Nguyên quán: Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Được bầu tại Hội nghị Trung ương lần thứ 1 Đảng Cộng sản Đông Dương. Nhiệm kỳ: 27/10/1930 – 6/9/1931.

Như vậy trên đây là 11 câu hỏi hay về Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh để tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ một cách hay và thiết thực nhất và ôn lại ý nghĩa lịch sử về ĐTNCS hay Đảng Cộng Sản Việt Nam … Bạn có chắc mình biết được các quá trình hoạt động cũng như ngày thành lập và các tiêu chí mà Đoàn Thanh Niên Cộng Sản đưa ra không. Vậy hãy xem một số câu hỏi nà để biết thêm về Đoàn nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *