Bướu sợi tuyến vú hay còn gọi là u sợi tuyến vú là một bệnh u bướu thường khiến nhiều người lo lắng vì không biết có chuyển thành ung thư hay không. Vậy do đâu mà hình thành bướu sợi tuyến vú? Có cách nào để điều trị? Và những u bướu này có gây nguy hiểm hay ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên về căn bệnh bướu sợi tuyến vú này

Bướu sợi tuyến vú là gì?

bướu sợi tuyến

Đây là một bệnh lý về u bướu lành tính thường hay gặp ở những phụ nữ trẻ, trong độ tuổi từ 18 tới 40. Bướu sợi tuyến vù chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng các bệnh lý về tuyến vú. Bệnh cũng có thể gặp ở những phụ nử sau mãn kinh, nhất là những người thường xuyên sử dụng nội tiết tố thay thế hoặc estrogen. Bướu sợi tuyến vú là một dạng u lành tính và thường không liên quan tới ung thư.

Nguyên nhân gây ra bướu sợi tuyến

Bình thường các tiểu thùy thuộc tuyến vú sẽ phì đai ra một cách tự nhiên trong thời kỳ dậy thì, trưởng thành cảu phái nữ và đa phần là không nguy hiểm. Tuy nhiên, có một số khối u đặc rất nhạy cảm với nội tiết tố, đặc biệt là estrogen có nguồn gốc từ các cáu trúc cơ thượng mô xung quanh các ống sữa ngoài tiểu thùy. Khối u lấn vào các mô chung quanh và đẩy những mô này sang một bên.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bướu sợi tuyến

  • Người bị bướu sợi tuyến khi ấn vào da có thể cảm thấy khối u trong vú. Các dấu hiệu và triệu chứng của bướu sợi tuyến là các khối rắn và hình dạng rõ ràng. Bướu sợi tuyến thường không đau và có thể di chuyển khi bạn chạm vào.
  • Bướu sợi tuyến có thể có các kích thước khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường nhỏ, chỉ khoảng 1 hoặc 2 cm.
  • Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh,

Những ai thường mắc phải bướu sợi tuyến?

Bướu sợi tuyến khá phổ biến ở phụ nữ trẻ, thường ở những bé gái vị thành niên và phụ nữ dưới 30 tuổi nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bướu sợi tuyến bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bướu sợi tuyến?
Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bướu sợi tuyến, chẳng hạn như:

Liệu pháp estrogen hoặc liệu pháp hormone khác;
Mang thai;
Cho con bú;
Sử dụng thuốc tránh thai.
Điều trị hiệu quả
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bướu sợi tuyến?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bướu sợi tuyến bằng cách khám bằng tay. Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bạn có thể cần phải thực hiện siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh. Khi thực hiện siêu âm vú, bệnh nhân được yêu cầu nằm trên mặt phẳng, sau đó bác sĩ sẽ dùng thiết bị đầu dò cầm tay để tái tạo hình ảnh bên trong vú lên màn hình. Đối với chụp nhũ ảnh, vú bệnh nhân sẽ được ép bởi hai mặt phẳng để cho ra hình ảnh chính xác nhất.

Để kiểm tra xem đó có phải là khối u ung thư hay không, bác sĩ có thể đề nghị chọc hút vú bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết vú. Đây là thủ thuật chọc kim nhỏ vào mô vú và lấy một vài mảnh nhỏ của khối u để gửi đến phòng xét nghiệm. Qua kiểm tra bằng kính hiển vi, bác sĩ có thể xác định đó là bướu sợi tuyến hay ung thư.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bướu sợi tuyến?

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị bướu sợi tuyến, bạn có thể không cần phẫu thuật. Bởi vì bướu sợi tuyến có liên quan đến nồng độ hormone, chúng có thể teo nhỏ sau khi hormone sinh sản giảm. Bạn có thể không cần điều trị bệnh này trong một số trường hợp vì bướu sợi tuyến có thể tự thu nhỏ hoặc tự khỏi. Còn nếu bạn nghĩ hình dạng vú có thể bị thay đổi do các khối u này, bạn có thể chọn phẫu thuật.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn cần phải theo dõi các bướu sợi tuyến qua nhiều lần siêu âm vú. Điều này giúp bạn biết được bất kỳ sự thay đổi hình dạng hoặc kích thước của khối u. Nếu bạn cảm thấy lo ngại về bướu, bạn có thể xem xét thực hiện phẫu thuật để loại bỏ nó.

Tuy nhiên, nếu một trong các xét nghiệm cho ra kết quả bất thường, bạn cần phải được phẫu thuật. Lúc đầu, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy các mô vú và gửi chúng đi xét nghiệm ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các tế bào không phải ung thư, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u. Một phương pháp loại bỏ khối u bướu sợi tuyến là đốt bằng nhiệt lạnh. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống mảnh qua da đến các bướu sợi tuyến và bơm một chất khí để đóng băng các mô.

Việc điều trị bướu sợi tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại mà bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị riêng.

Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị bướu sợi tuyến vú là phẫu thuật cắt hoặc nội khoa giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormone trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.

Vì vậy khi bạn được chẩn đoán bị bướu sợi tuyến vú, đừng quá lo lắng mà nên đi khám, nghe tư vấn điều trị của bác sĩ. Đây là một loại bướu lành và khi phẫu thuật bóc tách có thể tái lại tùy theo cơ địa mỗi người nên việc theo dõi lâu dài là hết sức cần thiết. Bạn nên điều trị theo hướng của các bác sĩ chuyên khoa không nên tự ý điều trị theo hướng của mình.

Trên đây là một số thông tin về bệnh bướu sợi tuyến để giúp cho các bạn tham khảo, biết được nguyên nhân và cách chữa trị.  Chúc các bạn vui khỏe!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *