Bôi kem chống nắng theo trình tự thế nào cho đúng và hiệu quả? Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ. Bạn có biết rằng nếu sử dụng kem chống nắng không đúng cách sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Dùng kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da? Cách sử dụng kem chống nắng khi trang điểm, những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng bạn gái cần phải biết…để có làn da không bị sạm nắng và rám nắng ngày hè.

Kem chống nắng và kem dưỡng da:

+ Kem dưỡng ẩm: là hỗn hợp phức tạp các tác nhân hóa học được điều chế đặc biệt để giúp làn da ngoài mềm mịn hơn. Chúng tăng độ ẩm làn da bằng cách giảm bốc hơi. Chúng thường có sẵn như sản phẩm thương mại cho mục đích sử dụng mỹ phẩm hay điều trị, nhưng cũng có thể điều chế tại nhà thông qua những thành phần dược phẩm phổ biến.

+ Kem chống nắng: là loại kem chống sự hấp thụ và phản xạ tia tử UVA, UVB tránh làm da bị đen, ung thư lão hóa làn da.

+ Kem chống nắng thường dùng bảo vệ cho người có làn da sáng bởi vì da sáng dễ bị ánh nắng Mặt Trời gây hại hơn da tối màu. Một số loại bột làm da tối hơn hoặc nâu, tuy nhiên các loại bột này không giúp bảo vệ các tia tử ngoại Mặt Trời.

+ Dựa vào thành phần cấu tạo kem chống nắng được phân làm 2 loại kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lí:

Kem chống nắng hóa học: 

 • Các hợp chất hữu cơ như: Oxybenzone, Octinoxate, Octisalate và Avobenzone,… là thành phần chính của kem chống nắng hóa học. Các chất này hấp thụ, thẩm thấu tia UV và chuyển hoá chúng thành bước sóng năng lượng thấp hơn, an toàn hơn, không gây tổn hại đến da.
 • Kem chống nắng hóa học mỏng, dễ thoa đều trên da, thấm nhanh vào da hơn, không làm da bị bóng dầu hay trắng bệch.
 • Kem chống nắng hóa học có công thức dễ dàng bổ sung các thành phần điều trị bổ sung hơn.
 • Tuy nhiên dòng sản phẩm này dễ gây sự gia tăng các đốm màu nâu có sẵn và đổi màu do nhiệt độ da ở bên trong cao hơn.
 • Đối với một số loại da nhạy cảm, kem chống nắng hóa học dễ gây dị ứng ngứa.
 • Độ SPF càng cao (50 trở lên) sẽ càng dễ bị kích ứng đối với da nhạy cảm.

 Kem chống nắng vật lí:

 • Kem chống nắng vật lí có thành phần các khoáng chất hoạt tính như Titanium dioxide và Zinc Oxide, tạo một lớp màng chắn bảo vệ trên bề mặt da, giúp ngăn chặn, phát tán các tia UV.
 • Bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Đặc biệt có tác dụng chống nắng phổ rộng tự nhiên-
 •  Không cần đợi kem thấm vào da trước khi ra ngoài nắng.
 • Giữ được lâu và không cần phải bôi lại
 • Lành tính, ít gây kích ứng phù hợp với loại da nhạy cảm.
 • Sau khi bôi, kem trên bề mặt có phần trắng hơn so với da tự nhiên. Điều này sẽ khó mà phù hợp với những chàng trai có tông da tối
 • Có thể tạo ra một lớp màng film trên da gây bí da, dễ gây bóng nhờn khiến mồ hôi tăng lên khi hoạt động nhiều. Do đó dễ bị trôi đi và phải bôi lại thường xuyên.

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da?

Dựa theo đặc tính của từng loại kem chống nắng mà sự kết hợp với kem dưỡng da là hoàn toàn khác nhau. Ngay dưới đây sẽ review về cách bôi kem cũng như trả lời câu hỏi kem chống nắng loại nào tốt nhất? và nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da.

+ Đối với kem chống nắng hóa học: Nên bôi kem chống nắng trước khi bôi kem dưỡng ẩm. Và nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 20-30p để đạt hiệu quả cao.

+ Tại sao nên làm theo thứ tự như trên?

 • Nhiệt độ ngoài trời cao làm tăng tốc độ phản ứng, kem chống nắng phản ứng với ánh nắng mặt trời làm da mặt nóng lên. Mặt khác lớp kem chống nắng hóa học khá mỏng giúp kem dưỡng da dễ dàng được hấp thụ qua da hơn.
 • Lớp kem dưỡng tiếp xúc môi trường có thể cân bằng nhiệt với môi trường dù da mặt nóng lên, không bị phân hủy hay mất đi tác dụng.
 • Nếu làm ngược lại, lớp kem dưỡng bị kẹp giữa da mặt và lớp kem chống nắng, nhiệt độ từ 2 phía đều cao làm cho kem dưỡng nhanh chóng mất đi tác dụng. Hơn nữa, kem dưỡng khi tác dụng lên da sẽ làm giảm hoạt tính của kem chống nắng, làm giảm khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

+ Đối với kem chống nắng vật lí: Nên bôi kem chống nắng sau khi bôi kem dưỡng da. Để hiệu quả tối đa, nên bôi kem chống nắng sau khoảng nửa tiếng bôi kem dưỡng để kem dưỡng có đủ thời gian thấm qua da, không bị xáo trộn với kem chống nắng.

+ Tại sao nên làm theo thứ tự trên?

 • Kem chống nắng vật lí tạo lớp màng bảo vệ da mà không gây phản ứng hóa học. Nếu dùng kem chống nắng trước như thế vừa bảo vệ được da, vừa bảo vệ được lớp kem dưỡng khỏi ánh nắng mặt trời, giúp kem đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu làm ngược lại, lớp kem chống nắng khá dày (đặc tính của kem chống nắng vật lí) sẽ gây cản trở quá trình kem dưỡng thẩm thấu qua da. Lớp kem dưỡng bị cô lập, nhanh chóng bị mất tác dụng bởi môi trường. Mặt khác, lớp kem dưỡng sẽ pha loãng kem chống nắng, làm giảm khả năng bảo vệ da.

Tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm bạn đang dùng sự kết hợp kem chống nắng và kem dưỡng ẩm khác nhau. Mỗi kiểu kết hợp sẽ đem lại những hiệu quả khác nhau. Hãy tìm hiểu loại da của mình và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp từ đó kết hợp với kem dưỡng ẩm để mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da nhé. Kem chống nắng  phù hợp với lúc đi chơi, đi nắng đặc biệt đi biển hay đi du lịch sẽ giúp bạn chống nắng hiệu quả. Nhưng nếu cả gia đình bạn hãy tìm hiểu kem chông nắng cho trẻ em để hiểu hơn về cấu tạo và chức năng của chúng và khác với các thành phần mà các loại kem chống nắng cho người lớn. Chúc các bạn thành công.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *