Nếu như có một cuộc bầu chọn cho các hoạt chất trị mụn hiệu quả nhất thì chắc chắn benzoyl peroxide sẽ có một phiếu. Với khả năng đưa oxygen vào để tiêu diệt các vi khuẩn p.acnes,, các vi khuẩn gây mụn benzoyl peroxide không chỉ tiêu diệt mụn hiệu quả cao mà còn đảm bảo mụn sẽ không nhờn thuốc với em ý. Do vậy, benzoyl peroxide luôn là sự lựa chọn đầu tien cho những nàng đang chiến đấu với mụn.

benzoyl peroxide

Tác dụng

– Chúng mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả với hầu hết các loại mụn như mụn cám, mụn bọc, mụn viêm … theo cơ chết thẩm thấu và xâm nhập sâu vào lỗ chân lông, làm chậm sự tiến triểu của mụn và diệt vi khuẩn gây mụn, tạo điều kiện cho oxy diệt vi khuẩn gây mụn (vi khuẩn mụn không thể sống trong môi trường có oxy).

– Benzoyl Peroxide còn cho tác dụng làm bong lớp sừng tổn thương trên da mặt, loại bỏ tế bào chết, giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn dó đó hạn chế sự quay trở lại của mụn và giúp các hoạt chất khác thẩm thấu nhanh hơn. Benzoyl Peroxide sẽ phát huy tác dụng trị mụn dưới da hiệu quả nhanh hơn, có thể cải thiện tình trạng mụn ngay sau 5 ngày nếu được sử dụng nồng độ và thời gian phù hợp.

Nên uống benzoyl peroxide như thế nào?

Có rất nhiều sản phẩm benzoyl peroxide có sẵn. Nhiều người có thể mua mà không cần toa. Một số sản phẩm (như sữa rửa mặt, bọt xốp, hoặc lotion) có thể yêu cầu đơn thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với bạn. Một số sản phẩm đòi hỏi phải lắc trước khi sử dụng. Kiểm tra vỏ sản phẩm của bạn để xem nếu hình thức của thuốc này cần được lắc trước khi dùng không.

Bôi benzoyl peroxide lên các vùng da bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá. Tránh dùng bôi vào mắt, mũi hay miệng, hoặc trên bất kỳ vùng da tổn thương vì nó có thể gây kích ứng. Nếu điều này xảy ra, hãy xả với nhiều nước. Benzoyl peroxide có thể tẩy tóc hoặc các loại vải. Sử dụng một cách cẩn thận và tránh tiếp xúc với tóc, quần áo và đồ đạc.

Nếu sử dụng chất làm sạch có chứa benzoyl peroxide, làm ướt các khu vực bị ảnh hưởng. Nhẹ nhàng thoa lên da khoảng 10-20 giây. Rửa thật kỹ và sau đó lau khô. Nếu quá nhiều, bạn có thể cần phải rửa sạch hay sử dụng ít hơn. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn đang sử dụng dung dich, hoặc thanh tẩy rửa, sử dụng nó thay vì xà phòng một lần hoặc hai lần một ngày. Làm ướt da trước khi bôi, nhẹ nhàng xoa tạo bọt trong 10-20 giây, và rửa sạch. Đừng chà xát lên da.

Nếu sử dụng kem cạo râu, đầu tiên làm ướt các khu vực được cạo. Bôi một lượng nhỏ thuốc, nhẹ nhàng chà xát vào khu vực này, và sau đó cạo đi.

Nếu bạn đang sử dụng một loại kem, bọt, kem dưỡng da, hoặc gel, bôi nó vào các khu vực bị ảnh hưởng thường một lần hoặc hai lần một ngày, hoặc theo chỉ dẫn.Trước mỗi lần bôi, nhẹ nhàng rửa sạch vùng bị ảnh hưởng với một chất tẩy rửa nhẹ, sau đó lau khô. Bôi một lượng nhỏ thuốc vào vùng bị ảnh hưởng và chà xát nhẹ nhàng. Một số sản phẩm có thể yêu cầu rửa sau khi bôi. Kiểm tra gói sản phẩm của bạn để xem nếu hình thức của thuốc này cần phải được rửa sạch.

Nếu bạn đang sử dụng các miếng thuốc hoặc miếng xốp, rửa da bị ảnh hưởng với một chất tẩy rửa nhẹ, sau đó lau khô. Lau hoặc thấm nhẹ nhàng lên da để bôi thuốc, thường là một lần hoặc hai lần một ngày theo chỉ dẫn.

Liều lượng này được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với việc điều trị. Cải thiện mụn trứng cá thường được nhìn thấy sau 3 tuần sử dụng, và lợi ích tối đa sau 8-12 tuần sử dụng.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích tốt nhất từ nó. Để giúp bạn nhớ, sử dụng nó cùng một lúc mỗi ngày.

Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc trở nên xấu đi.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng benzoyl peroxide cho người lớn là gì?
Đối với thuốc bôi trực tiếp: bôi cho các khu vực bị ảnh hưởng một lần hoặc hai lần một ngày. Bôi một màng mỏng, tránh vùng mắt, môi và niêm mạc.

Đối với dung dịch làm sạch: rửa sạch khu vực bị ảnh hưởng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Để da ẩm ướt và bôi cho các khu vực, massage nhẹ nhàng vào da từ 10 đến 20 giây để tạo bọt, sau đó rửa sạch và lau khô.

Sữa rửa mặt Lavoclen: lắc đều trước khi sử dụng. Rửa vùng bị ảnh hưởng mỗi ngày một lần trong tuần đầu tiên, và hai lần một ngày sau khi sử dụng. Làm ẩm vùng da; bôi sữa rửa mặt, mát xa để tạo bọt, rửa sạch và lau khô. Tần suất sử dụng nên được điều chỉnh để có được hiệu quả ban đầu như mong muốn. Các cải thiện có thể nhìn được vào tuần thứ ba của liệu pháp. Giảm tổn thương tối đa có thể được dự kiến sau khoảng tám đến mười hai tuần sử dụng thuốc. Tiếp tục sử dụng các loại thuốc này thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất.

Liều dùng benzoyl peroxide cho trẻ em là gì?
12 tuổi trở lên:

Đối với thuốc bôi trực tiếp: bôi cho các khu vực bị ảnh hưởng một lần hoặc hai lần một ngày. Bôi một màng mỏng, tránh vùng mắt, môi và niêm mạ
Đối với dung dịch làm sạch: Rửa sạch khu vực bị ảnh hưởng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Để da ẩm ướt và bôi đều, massage nhẹ nhàng vào da 10-20 giây để tạo bọt, sau đó rửa sạch và lau khô.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng benzoyl peroxide?

Một số tác dụng phụ ít phổ biến:

Kích thích da, nóng da, bong tróc, đóng vảy, ngứa, tấy đỏ, hoặc sưng;
Phát ban.
Một số triệu chứng chưa được nghiên cứu:

Khó thở;
Ngất;
Nổi mề đay;
Ngứa;
Sưng mắt, mặt, môi, hoặc lưỡi;
Có cảm giác thắt chặt trong cổ họng.
Các triệu chứng của quá liều:

Đốt, ngứa, tróc vảy, đỏ, hoặc sưng da.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra với benzoyl mà không cần đến chăm sóc y tế. Khi cơ thể bạn điều chỉnh với việc điều trị, các tác dụng phụ có thể mất đi. Bác sĩ có thể cho bạn biết về cách để làm giảm hoặc ngăn chặn một số các tác dụng phụ. Nếu tiếp tục có bất kỳ tác dụng phụ sau (ít phổ biến), kiểm tra với bác sĩ của bạn:

Khô hoặc lột da (có thể xảy ra sau một vài ngày);
Cảm giác nóng ấm, châm chích nhẹ và đỏ da.
Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng benzoyl peroxide bạn nên biết những gì?
Nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với benzoyl peroxide, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần trong sản phẩm benzoyl peroxide.

Nói với bác sĩ và dược sĩ những gì và các loại thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng, bao gồm vitamin và thảo dược.

Cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi sử dụng benzoyl peroxide, gọi bác sĩ của bạn.

Trên đây là những kiến thức sơ bộ về thuốc benzoyl peroxide là gì và cách dùng cùng những lưu ý. Hy vọng bài viết này đã đóng góp thêm kiến thức cho các bạn trong việc điều trị mụn để các bạn gái có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với loại da của mình.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *