Bệnh tim bẩm sinh đang trở thành nỗi lo và mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ hiện nay. Nhiều bà mẹ chưa thể hình dung được bệnh tim bẩm sinh là như thế nào? Nguyên nhân là từ đâu? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ lý giải mọi thắc mắc đó Nhiều người cho rằng mắc phải bệnh này là vô phương cứu chữa nhưng thật ra nếu trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp có thể phát triển như những trẻ cùng trang lứa và hòa nhập tốt với cuộc sống.

bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ (có thể tại vách tim, van tim, các mạch máu lớn) xảy ra trong thời kỳ bào thai, trước khi trẻ được sinh ra (thường trong khoảng tám tuần đầu tiên của quá trình phát triển bào thai).

Bệnh chia thành hai nhóm: Không tím – trẻ không bị tím da niêm và có tím – trẻ bị tím da niêm. Bệnh tim bẩm sinh không tím thường gặp nhất gồm thông liên thất (30,5%), thông liên nhĩ (9,8%), còn ống động mạch (9,7%)… Bệnh tim bẩm sinh có tím hay gặp nhất là tứ chứng Fallot (5,8%)… Ngoài ra, một số dị tật hay kèm theo bệnh là hội chứng Down, sứt môi chẻ vòm, thiếu hoặc thừa ngón tay, ngón chân; đầu to, đầu nhỏ…Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bác sĩ sẽ phát hiện dị tật tim bẩm sinh khi siêu âm thai, ví dụ như nếu nghe nhịp tim bất thường, bác sĩ có thể tiếp tục tìm hiểu vấn đề này thông qua một số xét nghiệm, bao gồm siêu âm tim, chụp X-quang hoặc chụp MRI. Nếu chẩn đoán được bệnh, bác sĩ mời các chuyên gia tim mạch để hỗ trợ bạn khi sinh.

bệnh tim bấm sinh

Trong một số trường hợp, các triệu chứng của dị tật tim bẩm sinh có thể không xuất hiện cho đến khi trẻ ra đời. Các triệu chứng dị tật tim ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Môi, da, ngón tay, ngón chân tím;
Khó thở;
Bú khó;
Cân nặng khi sinh thấp;
Đau ngực;
Tăng trưởng chậm.
Trong những trường hợp khác, các triệu chứng của dị tật tim bẩm sinh có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau khi sinh. Khi triệu chứng phát triển, chúng có thể bao gồm:

Nhịp tim bất thường;
Chóng mặt;
Khó thở;
Ngất xỉu;
Phù;
Mệt mỏi.
Con bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tim bẩm sinh là do cấu trúc tim có vấn đề. Các dị tật thường cản trở dòng máu bình thường qua tim và có thể ảnh hưởng đến hô hấp. Các nhà nghiên cứu không chắc lý do tại sao tim không phát triển một cách hoàn chỉnh.

Những ai thường mắc bệnh tim bẩm sinh?

Bệnh tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong mọi lứa tuổi.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh?
Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh tim bẩm sinh, chẳng hạn như:

Di truyền trong gia đình;
Các vấn đề liên quan với gen hoặc nhiễm sắc thể ở trẻ em, chẳng hạn như hội chứng Down;
Việc sử dụng một số thuốc theo toa trong quá trình mang thai khiến trẻ có nguy cơ cao mắc dị tật tim;
Việc sử dụng rượu hoặc ma túy trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ khiến con bạn bị dị tật tim;
Các mẹ bầu bị nhiễm virus trong tam cá nguyệt đầu của thai kỳ có nhiều khả năng sinh con bị dị tật tim;
Tăng lượng đường trong máu, như bệnh tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Điều trị hiệu quả
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh?
Bác sĩ có thể phát hiện một số vấn đề trước khi bé được sinh. Các vấn đề khác có thể được phát hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc người lớn. Bác sĩ sẽ nghe tim để kiểm tra sức khỏe. Nếu bác sĩ nghe thấy một âm thanh bất thường hoặc tiếng thổi tim, bạn có thể sẽ cần thêm các xét nghiệm, chẳng hạn như:

Siêu âm tim: cho thấy hình ảnh tim của. Có nhiều loại siêu âm khác nhau, vì vậy bạn hãy hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin;
Thông tim: bác sĩ đưa ống thông vào mạch máu ở cánh tay hoặc chân để luồng tới tim. Bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang vào ống thông và sau đó quay video X-quang để xem bên trong tim;
Chụp X-quang: cho thấy dấu hiệu của bệnh suy tim;
Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG): giúp đo hoạt động điện của tim;
MRI: máy quét hình ảnh cho phép bác sĩ nhìn thấy cấu trúc tim.

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Với những bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, cha mẹ không cần hạn chế quá nghiêm ngặt các hoạt động thể lực của trẻ. Các hoạt động thể dục thể thao cần phải thích nghi với khả năng tham gia của trẻ. Việc tiêm chủng phòng dịch vẫn có thể tiến hành bình thường kể cả với vaccin phòng cúm nhưng cần lưu ý với trẻ có thể được ghép tim thì không được tiêm vaccin chế tạo bằng virus sống.

Khi biết trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tim mạch những thông tin như: đặc điểm tổn thương và diễn tiến của bệnh, phương pháp điều trị bệnh, nếu có phẫu thuật thì thời điểm nào là tốt nhất,… để hiểu hơn về bệnh nhằm xử trí đúng

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những nguyên nhân, cách nhận biết và những cách chăm sóc bé bj bệnh tim bẩm sinh, hi vọng những điều trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *