Bệnh giời leo hay tên y học là Zona là bệnh viêm da kèm theo mụn nước cấp tính do virut Varicella-zoster gây ra bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi vị trí trên con người. Rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng bệnh giời leo có lây không?

Bệnh giời leo là một bệnh hướng thần kinh và da do siêu vi gây ra. Siêu vi này cùng nhóm với siêu vi gây bệnh thủy đậu. Bệnh giời leo thường gặp ở người đã mắc bệnh thủy đậu trước đó và sau này được tái hoạt lại để gây bệnh giời leo, tuy nhiên nguyên nhân gây tái hoạt chưa rõ. Bệnh giời leo có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ lớn trở lên đã bị bệnh thuỷ đậu. Những người mắc các bệnh về máu, đái tháo đường, ung thư, bệnh suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS), bệnh tạo keo (đặc biệt là bệnh lupus đỏ), người già… dễ bị giời leo hơn người bình thường.

Giời leo là căn bệnh phổ biến khá thường gặp ở rất nhiều đối tượng. Tuy bệnh này không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng nó gây ra rất nhiều biến chứng và khó khăn trong quá trình sinh hoạt. Tuy nhiên ít ai có thể biết đến những nguyên nhân gây bệnh giời leo phổ biến nhất hiện nay.Bài viết dưới đây chúng tôi xin đề cập đến vấn đề này để cung cấp thêm thông tin về bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giời leo là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giời leo bao gồm:

 • Nổi mẩn theo một hay nhiều đường gân trên cơ thể;
 • Phát ban thường nổi lên ở một phía cơ thể;
 • Phát ban thường nổi lên với những mẩn đỏ, rộp nước và cuối cùng thành lớp da khô (giống như những đốm nhỏ của nốt thuỷ đậu);
 • Lưng, ngực hay bụng là những chỗ phát ban phổ biến nhất;
 • Phát ban không gây ra bỏng hay làm trẻ thấy ngứa (ngược lại với người lớn);
 • Trẻ không bị sốt hay cảm thấy mệt;
 • Trẻ từng bị thuỷ đậu trong quá khứ.

Nếu bạn hoặc trẻ nhỏ có nhiều triệu chứng khác, hãy gọi gấp cho bác sĩ.

Bạn phải làm gì trước tiên?

Chăm sóc tại nhà:
Nếu bị đau, hãy uống thuốc giảm đau (acetaminophen hay ibuprofen) nếu cần thiết. Tránh dùng kháng sinh giảm đau aspirin vì nó có thể gây tổn hại cho gan dẫn đến hội chứng Reye. Không cho người bệnh gãi ngứa hay gỡ nốt ban. Không cần bôi kem thuốc lên các nốt ban.

Về khả năng lây nhiễm, người mắc bệnh có thể lây thuỷ đậu (không phải virus zona) cho người khác. Việc lây nhiễm này thường xảy ra do chạm vào vết phát ban. Mặc dù ít gây lây nhiễm hơn những trẻ mắc bệnh thuỷ đậu, trẻ mắc virus zona nên tránh ra ngoài hay tránh đi học trong vòng 7 ngày trừ khi có thể che nốt ban lại cho đến khi những nốt ban này rụng ra. Trẻ con hay người lớn chưa từng mắc bệnh thuỷ đậu nên tránh tiếp xúc với trẻ nhiễm virus zona.

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất nếu:

 • Nốt ban rất đau và gây ngứa;
 • Nốt ban ở gần mắt;
 • Bạn nghĩ trẻ cần được đi đến bác sĩ để điều trị.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay sau đó nếu:

 • Phát ban kéo dài hơn 14 ngày;
 • Bệnh ngày càng nặng;
 • Những triệu chứng kể trên nặng hơn.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh giời leo?

Như vắc xin thuỷ đậu, vắc xin giời leo thường được sử dụng như phương pháp phòng ngừa chứ không có chức năng điều trị cho người đang mắc bệnh. Nhưng vắc xin này có khả năng làm giảm thời gian, tính nghiêm trọng của căn bệnh và giảm nguy cơ đau thần kinh sau khi mắc virus zona. Vắc xin chứa virus sống, do đó không nên tiêm ngừa cho những ai bị suy giảm miễn dịch.

Ngoài tiêm vắc xin, một số lưu ý sau có thể giúp bạn tránh mắc bệnh giời leo:

 • Không dùng chung dụng cụ ăn uống, đồ vật cá nhân với người nhiễm bệnh;
 • Không tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch từ cơ thể người nhiễm bệnh;
 • Khử trùng các vật dụng gia đình mà người nhiễm bệnh từng sử dụng để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, ăn theo chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế căng thẳng. Những điều này giúp hệ miễn dịch của bạn khoẻ mạnh, ngăn ngừa hoạt tính của virus gây bệnh trong cơ thể.

Trong quá trình điều trị giời leo bạn cũng cần tới chế độ ăn uống để cơ thể được giải nhiệt. Khi mắc bệnh giời leo bệnh nhân thường có sức đề kháng rất yếu nên cần bổ sung vitamin, các loại khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp nâng cao sức đề kháng. Uốc nước nhiều hàng ngày, uống nhiều nước chanh, cam tươi cũng là cách để giải độc và hàm lượng vitamin cho cơ thể. Bạn cũng nên ăn nhiều những loại thức ăn như đậu xanh hầm, sâm bổ lượng, hạt sen… để giúp cơ thể thanh nhiệt và giải độc. Chúc bạn luôn có một sức khoẻ tốt!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *