Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày không phải là một giai đoạn điển hình của quá trình lão hóa. Nó có thể là triệu chứng của bệnh alzheimer, một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong, gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ và kĩ năng suy luận. Mỗi người bệnh có thể trải qua một hoặc nhiều biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, vui lòng đến gặp bác sĩ. Để tìm hiểu bệnh Alzheimer ảnh hưởng như thế nào mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

alzheimer

Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sa sút trí tuệ. Tiến độ tuổi là một yếu tố nguy cơ chính cho tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và nữ có tỉ lệ phát triển bệnh cao hơn nam.

Ở bệnh nhân Alzheimer có sự phá hủy tế bào thần kinh và tổn hại mô trên toàn bộ não. Trong não có sự lắng đọng bất thường của các protein tạo thành đám xơ rối và các mảng lão hóa (amyloid). Đây là nguồn sinh ra các gốc tự do và làm tổn hại đến tế bào não. Tế bào não bị tổn thương lại tiếp tục làm tăng các mảng lão hóa và các đám xơ rối. Cứ thế, tổn thương ở não ngày một xấu đi.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Alzheimer là gì?

Triệu chứng bệnh Alzheimer ban đầu thường là đãng trí, bao gồm quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật.

Triệu chứng kế tiếp của bệnh là trí nhớ và tư duy bất thường, bao gồm quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi hoặc kể một câu chuyện tương tự nhiều lần và gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong giai đoạn sau của bệnh, người bệnh cần được giúp đỡ nhiều hơn và ở giai đoạn cuối họ cần phải được chăm sóc một cách toàn diện. Người bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối thường hay đi lang thang hoặc bị lạc, thay đổi cảm xúc và tính cách và không thể hoạt động thể chất bình thường nữa.

Nguyên nhân

Hiện nay vẫn chưa biết rõ nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer, nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan với các mảng và đám rối trong não.

Bệnh Alzheimer do các tế bào não bị chết hoặc tổn thương, còn nguyên nhân thì chưa được biết rõ. Các tế bào thần kinh (còn gọi là neuron thần kinh) chết một cách từ từ, gây suy giảm nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh, và rối loạn các tín hiệu trong não.

Biến chứng

Bệnh Alzheimer không gây tử vong do bệnh chính mà thường do các bệnh kèm theo, như viêm phổi hoặc nhiễm trùng khác.

Ở giai đoạn nặng, người bệnh mất tất cả các khả năng tự chăm sóc cho bản thân, ăn uống khó khăn, khó kiểm soát bước đi và thường đi lang thang khỏi nhà. Tất cả các tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:

– Viêm phổi: Do khó nuốt thức ăn và uống nước, nên rất dễ hít phải các chất vào phổi

– Nhiễm trùng đường tiểu: Đi tiểu không tự chủ, phải thông tiểu, nên nguy cơ cao nhiễm trùng

– Ngã: Mất định hướng, dễ ngã, tăng nguy cơ gãy xương, chấn thương sọ não,…

Tất cả những biến chứng này đều ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa mạng sống người bệnh.

Nguy cơ mắc phải
Những ai thường mắc phải bệnh Alzheimer?
Bệnh Alzheimer là bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi. Thiểu số còn lại là những người có rối loạn về não bẩm sinh hoặc chấn thương. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cũng không còn là tình trạng hiếm. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

Tuổi già là yếu tố nguy cơ mạnh nhất đã được biết, đặc biệt là sau 65 tuổi;
Gia đình có người từng mắc bệnh;
Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ;
Tiền căn chấn thương đầu;
Lối sống không lành mạnh như: ít vận động, hút thuốc lá, chế độ ăn thiếu rau và trái cây;
Mắc một số bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu, tăng nồng độ homocysteine
Quá trình học tập và giao tiếp xã hội gặp vấn đề như: mức độ giáo dục chính quy thấp, công việc nhàm chán, thiếu các hoạt động thử thách trí não (đọc sách, chơi trò chơi, chơi nhạc cụ) hoặc ít giao tiếp xã hội.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Alzheimer?

Trước khi tìm ra một phương pháp hữu hiệu điều trị, người bệnh mắc bệnh Alzheimer rất cần sự quan tâm chăm sóc và giúp đỡ từ những người xung quanh. Chăm sóc là một thử thách rất lớn, sự suy giảm trí nhớ chậm chạp và không rõ ranh giới đòi hỏi người chăm sóc phải rèn luyện tính kiên nhẫn, sự hiểu biết, tình thương và phải sáng tạo.

alzheimer

Mấu chốt là tập trung vào những công việc mà người bệnh Alzheimer vẫn còn thấy thích thú. Thực chất những phương pháp có thể tránh được một số khó khăn của bệnh. Một số hình thức chăm sóc đặc biệt như:

– Trợ giúp về trí nhớ nhằm hỗ trợ cho người bệnh khả năng độc lập, viết ra cho người bệnh danh sách các công việc phải làm trong ngày, các số điện thoại thường dùng, nhất là số điện thoại của trung tâm giúp đỡ và hướng dẫn các công việc đơn giản, như cách pha cà phê, cách sử dụng điện thoại…

– Sắp xếp nhà ở, đồ dùng trong nhà tạo cảm giác bình yên, thoải mái và giảm thiểu sự cố. Hạn chế những tiếng ồn, chỗ đông người, vị trí lạ,… làm người bệnh có cảm giác bất an, lo âu và nhiều suy nghĩ khó khăn hơn.

– Giám sát chặt chẽ tránh để người bệnh đi lang thang. Một số trường hợp cần phải dùng đến những thẻ bỏ túi đơn giản, như “ Hãy gọi về nhà” có kèm số điện thoại bên dưới, hoặc đeo vòng tay cho bệnh nhân có ghi rõ tên tuổi, số điện thoại liên lạc và câu ghi chú “Suy giảm trí nhớ”,….

– Xếp đặt thời gian buổi tối có trình tự, thiết lập giờ nghỉ ngơi ổn định và êm đềm, tránh xa tiếng ồn của tivi và những bữa ăn tối với những thành viên hiếu động (như trẻ con).

– Tăng cường giao tiếp, khi nói chuyện nên chú ý đứng gần họ để có thể thấy, cầm tay, vai thể hiện sự thân mật, nói chậm rãi, câu đơn giản và đừng thúc giục trả lời. Nên dùng nhiều cử chỉ và dấu hiệu, như chỉ vào các đồ vật, tránh hỏi những câu quá phức tạp dễ nản lòng khi phải tìm câu trả lời một cách khó khăn.

– Các bài tập kết hợp có thể đem lại lợi ích nhiều cho người Alzheimer, thể dục giúp người bệnh Alzheimer duy trì khả năng vận động, duy trì sức khỏe, tính dẻo dai và sự thăng bằng, giảm nguy cơ chấn thương nặng do té ngã.

 

Để hỗ trợ cho người bệnh Alzheimer trước các thử thách của cuộc sống hàng ngày, phải phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ điều trị và gia đình, nói chung người bệnh Alzheimer cần phải được hỗ trợ càng sớm càng tốt. Qua bài viết này hy vọng đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức để phòng ngừa bệnh Alzheimer để những người thân của mình luôn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *