Bài Thu Hoạch Bồi Dưỡng Thường Xuyên Tiểu Học Năm Học 2018

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học được các giáo viên tiểu học thực hiện sau khi kết thúc khoá học bồi dưỡng thường xuyên để trình bày những kiến thức mà cá nhân tích luỹ được.

Các nội dung chính trong bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên cấp tiểu học bao gồm những thông tin tổng quát về nội dung được học tập và bồi dưỡng trong suốt năm học, tên Môđun tự nghiên cứu. Cần ghi đầy đủ thời gian bắt đầu học bồi dưỡng đến lúc kết thúc quá trình học. Tiếp đó là đánh giá về kiến thức và kỹ năng cá nhân giáo viên tiếp thu, quá trình vận dụng, tự đánh giá và kết quả đánh giá xếp loại tổng quát.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn một số thông tin về bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module TH 19 cấp tiểu học. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ở bài viết sau.

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên tiểu học Module TH 19: “Tự làm đồ dùng dạy học ở trường tiểu học”

BÀI THU HOẠCH
BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊN
Module TH 19: “Tự làm đồ dùng dạy học ở trường tiểu học”
Năm học: …………..
Họ và tên: …………………………………………………………………………………………………….
Đơn vị: ………………………………………………………………………………………………………..

Những tiêu chí đánh giá các thiết bị dạy học tự làm

Bất cứ một TBDH dù dưới hình thức nào cũng cần đảm bảo 4 tiêu chí:

1. Tính khoa học

Đây là tiêu chí Cơ bản để đánh giá TBDH. Nó được hiểu như sau:
TBDH phái đảm bảo tính chính xác, đảm bảo các thông tin chủ yếu về các hiện tượng, sự vật có liên quan đến nội dung bài học, phán ánh rõ các dấu hiệu bản chất cúa nội dung dạy học, có thể giải quyết được những vấn đề mà chương trình và SGK đặt ra.
TBDH phải góp phần vào việc đổi moi PPDH chứ không chỉ đơn thuần là minh hoạ cho bài giảng.

2. Tính sư phạm

Tạo ra chỗ dựa trực quan cho tu duy, bổ sung vốn hiểu biết để giúp HS tiếp thu kiến thức có hiệu quả.
Tạo điều kiện mở rộng hoặc làm sâu sấc thêm nội dung bài học.
Dùng cho nhiều loại bài học.

3. Tính tiện lợi

– Dễ dùng, dễ thao tác.
– Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

4. Tính thẩm mĩ

– Đẹp, bền, gây cảm hứng cho cả người dạy và người học.
– Đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm,…

Khi thiết kế các TBDH tự làm, chúng ta có thể thực hiện theo những hướng nào?

Hướng nghiên cứu, chế tạo đồ dùng dạy học trong các phân môn

1. Trước hết, phải hướng công tác tự làm TBDH tới các loại hình sau đây:

Sửa chữa những dụng cụ hỏng.
Cải tiến các dụng cụ cũ, dụng cụ nước ngoài cho phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Bổ sung những dụng cụ mới vào bộ dụng cụ đã có, làm cho chúng trờ thành một bộ dụng cụ hoàn chỉnh và có thể sử dụng được.

2. Tổ chức phong trào tự làm đồ dùng dạy học trong trường tiểu học:

Việc tự làm TBDH cần được tiến hành một cách có kế hoạch, có tổ chức, có phân công hợp lí.
Mỗi GV cần nghiên cứu, khai thác hết những TBDH đã đuợc cung cẩp cho khối mình, lớp mình, những TBDH đã được cung cấp có thể dùng chung với khối lớp khác. Trên cơ sở đó, định ra kế hoạch tự làm TBDH cho từng học kì và cả năm học.
GV có thể hướng dẫn HS cùng tham gia, nhất là công việc sưu tầm tranh, ảnh từ sách báo, tạp chí, lịch, sưu tàm hiện vật,…
Ngoài ra, có thể nhờ các GV khác trong trường (GV mĩ thuật,…), cha mẹ HS (là những hoạ sĩ, thợ thủ công,…) làm giúp.
Có thể:
a. Sưu tầm vật thật và mẫu vật:
Bao gồm các dạng sau:
Các vật sấy khô, ép khô như: lá cây và các bộ phận của cây, một số con vật, một số loại hoa quả,…
Sưu tầm vật tươi sổng để trực tiếp giới thiệu khi giảng dạy như: con cá, con bướm, hoa, lá, quả,…
Sưu tầm một sổ vật thực như: các dụng cụ lao động, chai, lọ, các sản phẩm có dạng hình vuông, hình tròn, hình lập phương,… các đồ dùng điện như: dây dẫn điện, bóng điện, công tắc, nhiệt kế, la bàn,…
Sưu tầm một sổ sản phẩm tiêu biểu của địa phương như: thêu, đan, dệt, các nhạc cụ dân tộc, các mô hình (nhà sàn, nhà rông, đình, chùa,…).
Một sổ mẫu vật ngâm, mẫu vật ép, mẫu vật nhồi đơn giản.
b.Sưu tầm tranh, ảnh:
Vẽ tranh về các dạng thời tiết, các hệ cơ quan trong cơ thể,…
Tranh, ảnh trên báo chí, lịch,… Các hình ảnh được chọn phải tiêu biểu, điển hình, có kích thước phù hợp, đảm bảo cho HS quan sát, gần gũi với HS ,…
Vẽ tranh, làm tranh động: Khai thác các yếu tổ động trong các bài Tập đọc, các bài Kể chuyện,… nhằm thu hút sự chú ý, làm tăng hứng thú học tập cũng như khơi gợi trí tò mò của HS.
c. Tự làm mô hình: mô hình tĩnh, mô hình động.
– Có thể sưu tầm các loại mô hình có sẵn ở đồ chơi trẻ em như hoa quả, máy bay, ô tô, tàu hoả,…
– Dùng các nguyên vật liệu như bìa các tông, vỏ xốp, nhựa để tạo nên các sản phẩm như: mô hình an toàn giao thông, mô hình làng quê và đô thị, mô hình đồi núi, mô hình vòng tuần hoàn của nước trong thiên nhiên,…
d. Dụng cụ thí nghiệm:
– Sử dụng các loại cốc thủy tinh có kích thước khác nhau, những ống nhựa, dây dẫn điện, vật thu điện,… để tiến hành các thí nghiệm đơn giản.
e. Sơ đồ:
– Để đơn giản hoá kiến thức hoặc làm rõ mối liên hệ giữa các kiến thức, GV có thể vẽ, phóng to các sơ đồ trong sách hoặc tự mình thiết kế.
g. Đồ thị, bản đồ:
– GV có thể vẽ hay phóng to các bản đồ, lược đồ hành chính, địa hình, bản đồ thế giới, lược đồ về mật độ dân cư, phân bổ cây trồng,…

Thực hành thiết kế một TBDH trong các môn TNXH, Toán hay Tiếng Việt và nêu những ứng dụng của nó.

Tôi đã thiết kế một bộ thẻ trắc nghiệm nhanh dùng cho môn Toán 3, có thể làm dạng thẻ này với môn toán ở tất cả các khối lớp tiểu học. Áp dụng tiêu chí đánh giá của mô đun trong bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên 2018 được đánh giá như sau:

1. Đảm bảo tính khoa học

– Đồ dùng là các thẻ trắc nghiệm nhanh: Trên một tờ bìa A4 cắt làm 4 HCN mảnh to khoảng bàn tay. Một mặt viết phép tính nhân, chia, cộng, trừ các số tự nhiên trong phạm vi đã học, mặt bên kia ghi kết quả của phép nhân, chia, cộng, trừ của phép tính mặt trước. Cũng có thể ghi số ghi số có nhiều chữ số để trắc nghiệm đọc nhanh các số tự nhiên có 3-5 chữ số, hoặc hỏi nhanh về giá trị của các chữ số bất kỳ trong số có nhiều chữ số đó.
– Về cách sử dụng:
Có thể để giáo viên kiểm tra nhanh các đối tượng học sinh trong lớp xem có thuộc bảng nhân chia không? có cộng trừ nhẩm nhanh không? có đọc được các số có nhiều chữ số không? có nắm được các hàng của số tự nhiên không? có thuộc quy tắc tính chu vi, diện tích các hình đã học không?
Có thể để HS ôn theo nhóm: một học sinh giơ và rút thể bất kỳ cho các bạn khác trả lời, khi nhóm có từ 2 HS trở lên. Như vậy có thể cho ban học tập điều khiển lớp ôn về các câu hỏi hoặc các phép tính của thẻ yêu cầu, trong khi truy bài.
Có thể để hỗ trợ HS khi học cùng người lớn ở nhà.
Có thể giúp HS tự nâng cao kỹ năng nhẩm 4 phép tính, đọc số….. học mọi nơi mọi lúc có thể.

2. Đảm bảo tính sư phạm

Tạo ra chỗ dựa trực quan giúp HS phản ứng nhanh, ghi nhớ sâu, tư duy nhanh trong điều kiện theo dõi của các bạn trong lớp. Tránh học vẹt.
Dùng cho nhiều loại bài học toán: Tính toàn 4 phép tính, so sánh giá trị từ 2 thẻ hoặc nhiều 4 – 5 thẻ để sắp xếp theo thứ tự từ lớn- bé hoặc từ bé – lớn

3. Đảm bảo tiện lợi, lâu dài

Tùy loại bài hoặc mục đích sử dụng có thể làm bằng bảng viết phấn, có thể giấy bìa A4 cứng, có thể chỉ là giấy trắng A4 dừng bút lông dầu viết là được.
Dễ dùng, dễ thao tác, dễ bảo quản.
Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

4. Đảm bảo tính thẩm mỹ

– Đẹp, bền, gây cảm hứng cho cả người dạy và người học.
– Đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm,…
                                                      ………………., ngày….tháng….năm…
  Người viết

……………………….

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp tới các thầy giáo cô giáo bản thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên ở cấp tiểu học. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích trong việc hoàn thành bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên của thầy cô. Bản kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên Modun TH 19 này đang được nhiều thầy cô giáo sử dụng. Hãy theo dõi blog của chúng tôi để nhận thêm thông tin về một số bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên thcs, thpt… ở những bài viết tiếp theo. Chúc các thầy giáo, cô giáo luôn thành công trong cuộc sống!

0/5 (0 Reviews)