Amphetamine là chất kích thích. Chúng làm tăng tốc độ hoạt động trong não và cơ thể. Chúng có dạng viên hoặc dạng bột. Amphetamine thường ở dạng uống, nhưng cũng có thể hít, hoặc tiêm Amphetamine được sử dụng để điều trị các rối loạn thiếu chú ý hiếu động thái quá (ADHD).

amphetamine

Tác dụng ngắn

Khi chất kích thích xâm nhập vào cơ thể, chúng hoạt động trên hệ thần kinh trung ương. Amphetamines ảnh hưởng đến một chất hoá học có tên là dopamine, làm cho người dùng cảm thấy hưng phấn.

Amphetamines làm cho người dùng cảm thấy mạnh mẽ, hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Tác dụng của thuốc kéo dài từ 3 đến 8 giờ cho một liều nhỏ.

Các tác động ngắn khác bao gồm:

Kẹp hàm và nghiến răng
Nhịp tim nhanh và tăng huyết áp
Giảm sự thèm ăn
Liên tục nói chuyện
Không cảm thấy mệt mỏi

Ảnh hưởng lâu dài

Theo thời gian, não được sử dụng để tăng mức độ dopamine. Khi điều này xảy ra, người sử dụng amphetamine có khả năng dung nạp thuốc. Họ phải sử dụng lượng thuốc nhiều hơn để có được cảm giác hưng phấn. Điều đó có thể dẫn đến nghiện thuốc.

Khi người ta sử dụng một lượng lớn amphetamine thường xuyên hơn, nó có thể gây thêm stress cho tim, dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim, thở nhanh, và thậm chí là suy tim.

Việc lạm dụng lâu dài chất kích thích có thể gây ra ảo giác, nghe tiếng nói vọng lại, cảm thấy hoang tưởng và phát triển chứng rối loạn tâm thần giống như tâm thần phân liệt. Người lạm dụng chất amphetamine lâu dài có thể trở nên bạo lực hoặc hành động không lường trước được.

Các tác động lâu dài khác bao gồm:

Kiệt sức
Mất ngủ và bồn chồn
Chóng mặt và mờ mắt
Đau đầu
Giảm sự thèm ăn và các vấn đề về sức khoẻ vì không ăn uống đúng cách
Cơ hội bị bệnh cao hơn do suy dinh dưỡng
Trầm cảm, lo lắng, và hoang tưởng
Các vấn đề nha khoa nghiêm trọng khi sử dụng methamphetamine
Rối loạn tâm thần và ảo tưởng tương tự như cảm giác của những người có rối loạn lưỡng cực hoặc rối loạn tâm thần

Nguyên nhân dẫn đến lạm dụng amphetamine là gì?

Các loại thuốc kích thích có tác động nhất định đến hoạt động của những hệ thống trong não bộ và gây ra nghiện. Methamphetamine sản sinh ra dopamine kích thích một số tế bào não giúp cải thiện tâm trạng nhưng lại làm hại cơ thể. Theo thời gian, dopamine được sinh ra từ methamphatamine sẽ giảm dần. Việc giảm dopamine gây ra các triệu chứng tương tự triệu chứng của bệnh Parkinson bao gồm: tay chân run, co giật, khó kiểm soát hành vi và tâm trạng, hay quên ngắn hạn và thường xuyên.

Những dấu hiệu và triệu chứng của lạm dụng amphetamine là gì?

Tác dụng của amphetamine phụ thuộc vào liều lượng và cách dùng thuốc. Liều thấp khiến người bệnh cảm thấy năng lượng tràn trề, tự tin, nói chuyện nhiều, gây no và buồn ngủ. Amphetamine cũng khiến người bệnh dễ lo âu và hoảng loạn. Liều cao hơn, đặc biệt khi cho vào cơ thể bằng đường hút hoặc tiêm, đem đến cảm giác “phê” mạnh kéo dài trong vài phút. Tuy nhiên, sau cảm giác hưng phấn sẽ là cảm giác mệt mỏi cực độ. Người bệnh thường có dấu hiệu trầm cảm, đa nghi hoặc tâm trạng biến đổi liên tục.

Một lượng thuốc nhỏ cũng tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng sự tỉnh táo và tăng động về thể chất, ăn không ngon, nóng bức và tăng cảm giác vui vẻ phấn khích. Phản ứng của hệ thần kinh trung ương bao gồm kích động, mất ngủ, run rẩy, co giật, lo âu, và nóng tính. Hơn nữa, nhịp tim và huyết áp tăng có thể làm tổn thương mạch máu não, do đó việc sử dụng thuốc có thể gây tử vong.

Những người lạm dụng thuốc lâu dài có thể kiệt sức do thiếu ăn và thiếu ngủ. Một số con nghiện còn bị xáo trộn nghiêm trọng về mặt tinh thần.

Bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng của bệnh nhân, những loại thuốc bệnh nhân đã dùng gần đây và thực hiện các xét nghiệm thích hợp. Bác sĩ có thể xét nghiệm nước tiểu để tìm ra các loại thuốc mà bệnh nhân đã uống.

Điều trị lạm dụng amphetamine như thế nào?

Phương pháp điều trị tốt nhất là điều trị hành vi. Bệnh nhân sẽ được hỗ trợ thay đổi cách suy nghĩ cùng cách cư xử và các cách lành mạnh để giải quyết stress. Những tổ chức hoặc nhóm hỗ trợ phục hồi sau điều trị có thể làm việc này.

Lạm dụng amphetamine không có liệu pháp điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống trầm cảm để điều trị hiện tượng trầm cảm của con nghiện amphetamine.

Khi triệu chứng nghiêm trọng do dùng quá liều xảy ra (còn gọi là “sốc” thuốc), người bệnh cần được cấp cứu bằng cách tắm nước đá và dùng thuốc chống động kinh. Các loại thuốc chống lo âu cũng có thể giúp giảm sự phấn khích hoặc hoảng loạn tột độ khi quá liều.

Nên tránh thuốc khi:

Tránh uống rượu khi đang dùng thuốc này.

Tránh uống các loại nước ép trái cây hoặc uống vitamin C cùng một lúc bạn có amphetamine. Đây có thể làm cho cơ thể bạn hấp thụ ít của thuốc.

Loại thuốc này có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi bạn phải được cảnh báo.

Tương tác với thuốc của Amphetamine

Nếu bạn dùng thuốc khác hoặc sản phẩm không kê đơn cùng lúc, công dụng của Amphetamine có thể thay đổi. Điều này có thể tăng rủi ro xảy ra tác dụng phụ hoặc làm cho thuốc không hoạt động đúng cách. Hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc, vitamin, thảo dược bổ sung bạn đang dùng để bác sĩ có thể giúp bạn phòng chống hoặc kiểm soát tương tác thuốc. Amphetamine có thể tương tác với những loại thuốc và sản phẩm sau:
Depressants
Dopamine
Monoamine oxidase A inhibitors
Norepinephrine
Sedatives
Zinc supplementation

Trên đây là một số thông tin bổ ích về thuốc amphetamine mà các bạn có thể tham khảo.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *