Tôi có sở thích xem phim vào những lúc rảnh rỗi để giải trí một trong những bộ phim mà tôi ưa thích nhất là “500 days of Summer” bộ phim với những bài học đắt giá về tình yêu. Tôi cũng không còn nhớ được mình đã xem nó bao nhiêu lần chỉ biết rằng hầu hết những lần tôi xem đều là khi tôi đang trải qua những trục trặc trong tình yêu.

Có thể nói bộ phim này chính là liều thuốc tinh thần giúp tôi rút ra nhiều bài học đắt giá trong tình yêu và sửa sai lấy lại niềm tin trong tình yêu. Nghe thì có vè sai sai vì kết cục của bộ phim này họ chia tay nhưng điều tôi muốn nói là nhìn vào đó tôi biết mình sai ở đâu để điều chỉnh bản thân mình.

1. Đầu tiên hãy thôi hy vọng trong tình yêu.

– Ngay từ đầu Tom và Summer đã không ở cùng một vị trí trong khi anh yêu cô, yêu say đắm, yêu cái cách cô cười, yêu đầu gối của cô, yêu cái cách cô liếm môi mỗi khi nói… nhưng Summer thì không? Cô đã nói rõ ngay từ đầu là cô không tin vào cái gọi là tình yêu, đó chỉ là ảo tưởng mà thôi. Tom vẫn cố tiến vào mối quan hệ này với kỳ vọng rằng Summer sẽ yêu anh, thậm chí ở cuối phim anh vẫn còn kỳ vọng rằng khi anh đến dự bữa tiệc của cô, anh sẽ được tiếp đón, được cô quan tâm đặc biệt, và họ cuối cùng sẽ quay trở về với nhau. Để rồi khi mọi ảo tưởng tan vỡ, Tom đã suy sụp hoàn toàn.
– Tôi cũng là người kỳ vọng rất nhiều khi yêu. Tôi kỳ vọng người ta sẽ đáp lại tình cảm của mình cũng nồng nhiệt như tình yêu tôi dành cho họ, để rồi khi hành động người ấy không như tôi kỳ vọng khiến tôi sinh ra chán nản, oán giận, và rồi cãi vã, mệt mỏi. Nói như vậy không có nghĩa mong muốn được yêu thương là sai trái – nhưng khi niềm mong muốn ấy cộng hưởng với những kỳ vọng quá cao, quá xa rời thực tế thì sẽ đem lại vô vàn những mệt mỏi.
– Vậy nên tôi thiết nghĩ, nên kiểm soát bản thân mình một chút ngay khi bạn mới bắt đầu, hay đang trong một mối quan hệ. Đừng kỳ vọng quá nhiều rằng nửa kia sẽ phải thế này, sẽ phải thế kia. Chính những kỳ vọng ấy đang ngấm ngầm phá hoại mối quan hệ của bạn. Hãy để mọi thứ tiến triển một cách tự nhiên nhất.500-days-of-summer-

2. Điều thứ hai đó là ” Định mệnh”

– Cô gái Summer ngay từ bé đã chứng kiến cuộc ly hôn của bố mẹ, và có lẽ do đó khi lớn lên cô không tin vào cái gọi là tình yêu.
Cô không muốn làm bạn gái của bất kì ai hết, vậy mà đến cuối phim, tại sao cô lại muốn trở thành vợ của người khác?
Đó là bởi vì cô đã gặp được một nửa kia thích hợp hơn, và bởi vì có một cái gọi là “định mênh của tình yêu”
Trong cuộc đời này, mỗi chúng ta gặp biết bao nhiêu người, trải qua bao mối quan hệ. Đó là số phận đã sắp đặt, và Summer không tin vào tình yêu thực sự bởi trước kia cô luôn gặp những người không dành cho cô, và giờ đây cô đã gặp được.
“Tom: Em không muốn làm bạn gái ai, và giờ đây em lại là vợ của một người khác?
Summer: Em cũng không biết nữa, có lẽ là tại em đang ngồi ở một quán ăn, đọc Dorian Gray và một anh chàng đến hỏi em về cuốn sách, và giờ anh ấy là chồng em. 
Tom: Vậy thì…?
Summer: Vậy nếu như khi đó em đi xem phim thì sao? hay nếu như em đi ăn trưa chỗ khác? Nếu như em đến muộn 10 phút? Đó là… đó là định mệnh anh à. Và em cứ nghĩ mãi… rằng Tom đã đúng”
– Dù thật đau đớn khi nghĩ như thế này, nhưng sự thật thi Tom chỉ là một mốc trong quá khứ của Summer; anh chỉ là một trong những người không dành cho cô. Nhưng nghĩ một cách tích cực thì Summer đã tìm đến được với tình yêu của mình, và Tom đã được số phận đưa dắt đến với Autumn.
 – Vậy nên tôi luôn nghĩ “cái gì không dành cho mình thì sẽ trôi đi, còn nếu số phận đã định sẵn dành cho mình thì một cách nào đó hai người sẽ gặp lại nhau”.
– Con người ta sẽ gặp nhiều rất nhiều người trong cuộc đời mình, và hãy luôn tin tưởng rằng đâu đó ngoài kia là một nửa của mình, là định mệnh của mình. Đừng nghĩ rằng chia tay ai đó là ta đã mất hết tất cả, là ta không thể gặp được người nào khác tốt hơn thôi.
– Cuộc sống tuy có một cách vận hành kì lạ; dù hiện giờ mọi thứ còn lộn xộn nhưng cuối cùng cũng sẽ ổn thỏa cả thôi.

3. Điều thứ 3 là hãy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn người để mình gửi gắm tình cảm.

Chắc cũng có nhiều người có cùng suy nghĩ với tôi, đó là Summer rất “đểu”.
Summer: Chúng ta chỉ là bạn…
Tom: Đừng, đừng có mà nói ra câu đấy. Đây đâu phải là hành động với bạn bè! Hôn nhau trong phòng photo? Nắm tay trong IKEA? Sex trong nhà tắm? Thôi đi, bạn bè cái cục …”
– Summer không yêu Tom, cô biết anh rất yêu cô, và cô đã lợi dụng tình yêu đó, cô tận dụng mọi cái lợi từ mối quan hệ ấy. Lẽ ra Summer không nên qua lại với Tom ngay từ đầu, để tránh gây nên biết bao đau khổ cho anh.
– Bạn cần phải dũng cảm để bắt đầu một mối quan hệ mới, nhưng để rút ra khỏi mối quan hệ ấy thì bạn cần phải dũng cảm hơn rất nhiều. Mỗi khi bạn thấy điều gì đó không ổn, thấy có dấu hiệu tình yêu trao lầm người thì hãy can đảm chấm dứt mỗi quan hệ ấy.500-days-of-summer-
– Tom và Summer đã có một quãng thời gian rất hạnh phúc bên nhau, đó là giai đoạn đầu tìm hiểu và mọi thứ vẫn còn là màu hồng. Nhưng khi tình cảm của Tom dành cho Summer đã phát triển, thì tình cảm của Summer lại đã phai nhạt. Nhưng anh không dám cắt đứt vì anh vẫn sống trong những ảo tưởng, hay anh vẫn sống trong quãng thời gian hạnh phúc trước kia. Bạn và tôi đều có những lúc như thế, khi những khoảnh khắc đẹp đẽ, vui vẻ bên người kia ngăn chúng ta khỏi việc ngừng lại mối quan hệ.
Đừng như thế. Hãy can đảm lên nhé!

4. Điều thứ 4: Bất cứ ai xuất hiện trong cuộc đời mình đều có nguyên do.

– Khi chia tay Summer Tôm đã vật vã trong đau khổ, oán hận, giận dữ, thậm chí anh đã gọi cô là “a bitch” , nhiều người nghĩ hành động của anh trong trường hợp đó là có thể hiểu được. Nhưng thiết nghĩ có nên đau khổ như thế không bởi họ đã không tôn trọng mình, mình đừng làm tổn thương bản thân nữa.

– Chẳng phải nhờ Summer mà Tôm đã dám dũng cảm từ bỏ công việc viết thiệp nhàm chán để theo đuổi mơ ước của mình là trở thành một kiến trúc sư hay sao?
– Những nói thẳng, Tom là một thằng hèn. Anh yêu Summer, nhưng anh chẳng dám thành thật với cô điều ấy. Đằng này cô nói gì anh nghe vậy, cô nói rằng không muốn “đặt tên cho mối quan hệ” – tức là kiểu như bạn trai, bạn gái – anh cũng hùa theo dù cho thực lòng anh muốn cô trở thành bạn gái của mình. Anh rất bị động, rất hèn nhát, và yếu đuối trong tình yêu. Có lẽ đây là một phần lý do khiến Summer không yêu anh.500-days-of-summer-
– Nhưng sau mối quan hệ với Summer kết thúc chẳng phải anh đã dũng cảm hơn hay sao? Hãy nhớ lại chi tiết ở cuối phim, khi Tom đã định vào phỏng vấn rồi nhưng anh quay lại, và mời Autumn đi uống cafe sau khi xong việc. Trước kia anh còn chẳng dám chủ động bắt chuyện với Summer ở trong thang máy.
– Tom nay cũng đã trưởng thành hơn trong tình yêu. Đoạn nói chuyện với Summer ở công viên, anh nói rằng anh thực sự mong cô hạnh phúc. Anh dành cho người con gái mình yêu mọi sự tốt đẹp, và anh đã sẵn sàng bước tiếp với mối quan hệ mới.
– Vậy nên mới nói rằng chúng ta không gặp ai một cách tình cờ hết. Họ xuất hiện trong cuộc đời ta là để giúp chúng ta hoàn thành một mảnh ghép còn thiếu nào đó, giúp ta hoàn thiện bản thân mình. Nếu như mối quan hệ ấy đến khi nào đó phải dừng lại, thì đừng quá đau buồn, hay là oán giận – hãy nhìn lại những điều tốt đẹp mà chúng ta có được sau khi kết thúc mối quan hệ ấy.

5, Kết

Sau khi chia tay Summer thì Tom đã hoàn toàn mất niềm tin vào cái gọi là “định mệnh, bạn đời, hay tình yêu đích thực”. Anh đã nhận ra mọi thứ mình từng tin tưởng vào đều hoàn toàn vớ vẩn. Nhưng rồi khi anh gặp Autumn (và biết tên cô), có thể thấy Tom đã lấy lại được niềm tin vào số phận, vào cái gọi là sự tình cờ, duyên số.
Cuộc sống là thế chẳng ai có thể đi con đường bằng phẳng mãi ai rồi cũng phải trải qua sự chia ly, nhưng quan trọng là đừng nấn ná, đứng lại quá lâu. Hãy giữ vững niềm tin, rằng điều tốt đẹp đang chờ đợi mình ở ngoài kia, rằng cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Kết thúc chính là một mở đầu mới mà.
Sau khi xem phim 500 days of Summe  tôi thấy nó không hề tô vẽ hiện thực, nó không kể về chuyện tình của một cặp đôi tréo ngoe nào đấy cuối cùng lại hạnh phúc ở bên nhau; cũng không tô đen hiện thực; chẳng hạn như nói về một cuộc tình ngang trái với kết cục là yêu nhau không đến được với nhau. Mà đó là một bộ phim với cốt truyện rất bình thường, mạch phim chậm rãi, đều đều, có hơi hướng cổ điển. Nó đơn giản như chính cuộc sống vậy – hai người gặp nhau- yêu nhau- rồi chia ly, và lại gặp người mới. Nhưng qua đó chúng ta rút ra nhiều bài học quý báu về tình yêu. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có những giây phút giải trí thoải mái nhất.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *