Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết Có Nhiều Người Chưa Biết

0

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết là công việc bày biện, dọn dẹp mà mỗi gia đình người Việt đều vô cùng chú trọng vào dịp Tết đến xuân về để mang vận khí đến cho gia đình mình.

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp tưởng chừng như công việc đơn giản, nhưng lại không hề dễ dàng gì, đặc biệt là với những người chưa bao giờ làm và nó cũng có những nguyên tắc nhất định mà chúng ta phải tuân theo. Bàn thờ là nơi hội tụ những gì linh thiêng nhất của con cháu đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Tết đến là dịp để mỗi người, mỗi nhà sắm sửa, lau dọn như lư đồng, bát hương, di ảnh…với hi vọng một năm mới đến bình an cho người đã khuất và sung túc cho người ở lại. Cách trang trí bàn thờ, cần phải có sự hiểu biết nhất định để không phạm phải vào tâm linh.

Cách lau dọn bàn thờ tránh phạm phải tâm linh

Trang trí bàn thờ là việc để con cháu bày tỏ lòng kính mến và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Công việc trang trí bàn thờ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thẩn. Đối với công việc dọn dẹp nhà cửa là dành cho phụ nữ, còn trang trí bàn thờ là dành cho những người đàn ông trụ cột trong gia đình, người chủ gia đình, với ý nghĩa người đàn ông là người chăm lo, có trách nhiệm thờ phụng tổ tiên.

Để bắt đầu công việc trang trí, sắm sửa trước tiên bạn cần lau dọn bàn thờ thì người chủ gia đình phải tắm rửa sạch sẽ, áo quần tươm tất, gọn gàng, phải mặc đồ dài.

Để bày biện bàn thờ thì trước tiên bạn cần phải thắp hương, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

Đồ dùng để lau dọn trang trí bàn thờ phải là đồ dùng riêng biệt: dùng chổi, khăn lau, chậu rửa riêng biệt.., để dọn dẹp, lau rửa bàn thờ.

Khi lau dọn bàn thờ, nên dùng nước ấm đun sôi với gừng, để lau chùi, quét dọn bàn thờ, để tẩy uế, những gì nhơ nhớp còn vương vấn trên bàn thờ.

Nên nhớ là phải lau dọn bàn thờ thật tỉ mỉ, cẩn thận, tránh làm hư hỏng, rơi bể các đồ vật nhé. Sau khô lau dọn xong đồ vật bằng nước, thì bạn nên lấy một khăn khô sạch lau khô những vật dụng đó.

Đối với bát nhang, thì cứ hết năm cũ, chuyển sang năm mới người ta thường hóa chân hương trong bát nhang đó và đem đổ ngoài sông.

Khi lau dọn xong thì đặt các đồ vật về chỗ cũ, đúng vị trí cũ của nó nhé. Nên chú ý tới việc đặt bát hương sao cho đúng, sao cho ngay ngắn..và thắp 3 nén hương lên bàn thờ khấn ông bà tổ tiên, thông báo cho ông bà tổ tiên là công việc dọn dẹp đã xong mời ông bà tổ tiên trở về an tọa tại bàn thờ.

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên đúng chuẩn

Đã xong việc lau dọn quét tước trên bàn thờ, thì tiếp đến là chuẩn bị cách trang trí bàn thờ tổ tiên đúng chuẩn tâm linh mà ai cũng nên biết.

Công việc trang trí bàn thờ phải hoàn thiện trước ngày 30 Tết, tiếp đến là công việc chuẩn bị mâm ngũ quả để trang trí bàn thờ.

Xem ngay: Nhiều Người Đang Mắc Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Ngoài việc chuẩn bị mâm ngũ quả ngày Tết thì gia chủ phải sắm lễ vật dâng cúng gồm: quần áo, vải vóc, tiền vàng, hương hoa, trà, thuốc, rượu…có đầy đủ bánh kẹo, mứt tết..

Mâm ngũ quả đặt chính giữa bàn thờ, và chú ý đừng để che khuất di ảnh, hay các đồ vật khác nhé. Tiếp đến là bánh kẹo, trà, mứt được bày hai bên mâm ngũ quả sao cho cân đối.Sử dụng hai chiếc bánh tét và 1 chiếc bánh chưng sắp ngay ngắn lên bàn thờ, sao cho trông thật cân đối và đẹp mắt. Tiền vàng áo vải…để sắp xếp ngay ngắn một chỗ trên bàn thờ. Chuẩn bị hai bình hoa đặt hai bên bàn thờ nên dùng hoa tươi, tránh không dùng hoa giấy hay hoa nhựa nhé. Đèn thờ trong dịp Tết được bật sáng cho đến hết cúng Tết, để ông bà tổ tiên cảm thấy ấm áp khi cư ngụ tại đây..

Khi dọn mâm cỗ trên bàn thờ, gia chủ nên chuẩn bị vài bộ bát đĩa, bát ăn cơm,…riêng, chỉ dùng để cúng trên bàn thờ…không dùng chung hằng ngày với gia đình để đảm bảo sự sạch sẽ và an tịnh.

Nếu gia đình có điều kiện thì có thể trang trí hai câu đối dọc hai bên bàn thờ, đèn nháy xung quanh bàn thờ.. Và một điều lưu ý khi trang trí bàn thờ mà bạn nên biết là không nên để các vật dụng như dao, kéo trên bàn thờ. Ngày tết đầu năm, người dân chúng ta thường có phong tục hái lộc đầu năm để mang lộc về nhà, nhưng các nhà dân tộc học cho rằng, không nên làm như thế, đặc biệt là đưa lộc về cắm trên bàn thờ như vậy thì các vong linh bên ngoài sẽ theo đó mà vào nhà.

Bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng còn mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông.

Hi vọng với những điều cơ bản trong cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết, thì bạn đã nắm vững được các quy tắc cơ bản để bắt đầu dọn dẹp và trang trí cho bàn thờ gia tiên nhà mình thật sạch sẽ, mang ý nghĩa tâm linh không phạm phải vào những nguyên tắc ảnh hưởng tới vận khí tài lộc của gia đình. Gocbao.com hi vọng mọi người một năm mới tốt đẹp và làm ăn phát đạt.

Comments
Loading...